Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc an thần tiêm vào thịt lợn: Nguy hại mức nào?

Hàng loạt vụ lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ bị phát hiện gần đây khiến mọi người đều cảm thấy bất an. Liệu ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có nguy hại gì cho sức khỏe trước mắt và lâu dài?

Ăn phải thịt lợn có tiêm thuốc an thần sẽ có nguy cơ nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong như một số báo nêu? Và có cách gì giúp người nội trợ không chọn nhầm loại thịt này?

Thuốc an thần tiêm vào thịt lợn là loại nào?

Thuốc an thần tiêm cho lợn là acepromazine, gần giống với aminazin  dùng để chữa bệnh tâm thần phân liệt cho người. Trong những năm 50 của thế kỷ 20, thuốc acepromazine đã được sử dụng cho người để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc giai đoạn hưng cảm. Thuốc có thời gian bán hủy chừng 4-5 giờ nhưng sau 3 ngày vẫn có thể tìm thấy thuốc trong nước tiểu bệnh nhân dưới dạng vết. Thuốc được dùng đường uống và tiêm bắp. Khi đó, các triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, hưng phấn ngôn ngữ, vận động của bệnh nhân sẽ giảm đi.

Thịt ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc.

Do ngày nay người ta đã có nhiều loại thuốc an thần tốt nên thuốc acepromazin không còn được sử dụng cho người nữa mà chỉ sử dụng cho động vật như ngựa, chó, mèo. Khi dùng trong thú y, thuốc chủ yếu được chỉ định cho các trường hợp con vật hoảng sợ, kích động, mất kiểm soát. Người ta có thể dùng thuốc này như thuốc tiền mê để phẫu thuật cho động vật.

Khi được tiêm vào lợn với mục đích làm cho con lợn ngủ, không giãy giụa, không kêu... khiến cho lợn đỡ hao khi vận chuyển chúng đi giết, mổ.

Ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần có hại gì tới sức khỏe?

Nồng độ thuốc trong thịt lợn giết mổ phụ thuộc vào thời gian tiêm (tiêm càng lâu thì nồng độ thuốc càng thấp) và liều lượng tiêm (tiêm liều càng thấp thì nồng độ thuốc càng thấp). Khi con người ăn thịt lợn có thuốc, lượng thuốc acepromazine vào người còn phụ thuộc vào cách chế biến thịt (khiến thuốc bị phân hủy) và lượng thịt chúng ta ăn vào. Như vậy có thể nói rằng lượng thuốc đưa vào người ăn thịt lợn là rất thấp, khó mà gây ra một tác dụng bất lợi nào cho cơ thể con người (không giống như kháng sinh) ngay tức khắc, nhưng việc này cần phải lên án vì chúng góp phần làm đầu độc bữa ăn của mọi nhà. Việc đầu độc này diễn ra trên quy mô rất rộng vì có hàng trăm nghìn người đã ăn phải loại thịt lợn “bẩn” nên khó mà lường hết hậu quả của thuốc. Việc người chăn nuôi dùng thuốc an thần tiêm cho lợn trước khi giết mổ là việc làm hết sức nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng khi ăn phải, bởi bất cứ loại thuốc nào cũng có khả năng tích lũy trong cơ thể sống và gây hại.

Khi chế biến thịt cần chần bỏ đi nước đầu.

Cách nhận biết thịt lợn có tiêm thuốc an thần

Về cách nhận diện thịt lợn tiêm thuốc an thần rất khó bằng cảm quan nhận diện được. Các thương lái thường bơm nước kết hợp với tiêm thuốc an thần nên khi bắt gặp các loại thịt ướt, các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc.

Để chọn được thịt sạch, an toàn, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng. Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái. Thông thường, thịt có hóa chất khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, khi chế biến mọi người lưu ý chần bỏ đi nước đầu. Khi nấu sôi thịt bốc mùi lạ, người nội trợ nên kiên quyết đổ bỏ, không nên tiếc kẻo dễ rước bệnh vào người

PGS.TS. Bùi Quang Huy (Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện 103) - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm