Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc “sương mù não”

“Sương mù não” là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mãn kinh. Tin tốt là có một số thực phẩm quen thuộc có thể giúp ngăn ngừa tình trạng "sương mù não" hiệu quả.

Chứng "sương mù não" là một thuật ngữ để xác định một nhóm các triệu chứng như trí nhớ mờ dần, mất khả năng tập trung, khó xử lý thông tin, mệt mỏi và suy nghĩ phân tán. Đây không phải là một thuật ngữ y tế mà chỉ được sử dụng theo nghĩa chung. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ mãn kinh và làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.

TS.BS Donald Grant, cố vấn lâm sàng cấp cao tại Dược phẩm The Independent Pharmacy (Anh), tiết lộ một số loại thực phẩm quen thuộc phụ nữ nên đưa vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa tình trạng “sương mù não”. Cụ thể:

1. Cá béo

Các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá mòi… rất giàu acid béo omega-3, chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường chức năng não, giảm viêm và tốt cho sức khỏe tổng thể. Một số nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn bổ sung thêm cá béo tốt cho chức năng nhận thức, thậm chí có thể bảo vệ ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

2. Rau xanh

TS.BS Donald Grant nhấn mạnh tầm quan trọng của rau xanh trong chế độ ăn uống, đặc biệt đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh. Ông khuyên chế độ ăn của mọi người nên bao gồm rau bina, cải xoăn, bông cải xanh…

Các loại rau xanh rất giàu những chất dinh dưỡng cần thiết, điển hình như vitamin K có thể cải thiện trí nhớ và bảo vệ chức năng nhận thức. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa (folate và lutein) có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ, làm chậm tổn thương do các gốc tự do gây ra cho tế bào. Bạn có thể dễ dàng bổ sung rau xanh vào chế độ ăn bằng cách luộc, hấp, xào, nấu canh…

3. Quả bơ

Bơ là lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ mãn kinh bởi nó chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, một loại chất béo lành mạnh giúp cải thiện lưu thông máu não. Hơn nữa, kali và magne trong loại quả này là 2 khoáng chất quan trọng giúp điều hòa tâm trạng. Bạn có thể dễ dàng kết hợp bơ vào bữa sáng hoặc thêm vào salad.

4. Nghệ

Curcumin trong củ nghệ có tác dụng tăng cường lưu lượng máu não, điều này rất cần thiết để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Bằng cách thúc đẩy giãn mạch và giảm viêm mạch máu, curcumin có thể cải thiện lưu thông máu trong não, tăng cường chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch máu não.

5. Trứng

Trứng là một thực phẩm tốt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của não như: Vitamin B6 và B12, B9 và choline. Trong đó choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.

Tuy nhiên, nhiều người không có đủ choline trong chế độ ăn uống. Do vậy, trứng là một thực phẩm nên lựa chọn, vì lòng đỏ trứng là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu choline. Lượng choline hấp thụ đầy đủ là 425mg mỗi ngày đối với hầu hết phụ nữ và 550mg mỗi ngày đối với nam giới. Chỉ với một lòng đỏ trứng đã chứa 112mg.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 chất dinh dưỡng hàng đầu giúp cải thiện sương mù não.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 18/10/2024

    Bí quyết để mái tóc luôn chắc khỏe khi thời tiết chuyển mùa

    Thời tiết hanh khô của mùa thu khiến tóc bạn dễ bị hư tổn? Hãy cùng khám phá những cách chăm sóc tóc hiệu quả, giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe, suôn mượt.

  • 18/10/2024

    Bạn có đánh răng đúng cách không?

    Đánh răng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và đây là cách đánh răng đúng - theo các chuyên gia.

  • 18/10/2024

    Phòng chống sốt xuất huyết giao mùa: Những điều cần biết và cách bảo vệ gia đình

    Sốt xuất huyết nằm trong danh sách những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xảy ra theo mùa và gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nên, các gia đình cần nắm vững nguyên nhân, triệu chứng sốt xuất huyết để tránh bệnh diễn biến nặng.

  • 18/10/2024

    Bạn đã biết đến 5 cách cắt giảm đường để giảm cân nhanh hơn?

    Những người hảo ngọt sẽ hiểu khó khăn trong chế độ ăn kiêng khi phải cắt giảm đường. Tham khảo cách nói không với những món ăn có đường gây bất lợi cho quá trình giảm cân và sức khỏe.

  • 17/10/2024

    Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm não Nhật Bản

    Chế độ nuôi dưỡng rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân viêm não Nhật Bản. Dinh dưỡng hợp lý cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi các tế bào thần kinh bị tổn thương, tăng cường sức đề kháng, giúp bệnh nhân hồi phục và giảm thiểu các di chứng.

  • 17/10/2024

    Vượt qua triệu chứng “trầm cảm mùa thu”

    Thiên nhiên ảm đạm trong thời tiết mùa thu khiến con người dễ buồn chán.

  • 17/10/2024

    Bổ sung vitamin K2 cho trẻ NÊN hay KHÔNG?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vitamin K1 quan trọng trong việc dự phòng tình trạng chảy máu do thiếu vitamin K trong 6 tháng đầu đời, trong khi vitamin K2 đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình khoáng hóa và phát triển xương của trẻ.

  • 17/10/2024

    Tại sao bạn cần xét nghiệm Vitamin D?

    Xét nghiệm vitamin D dùng để đo lượng vitamin D trong máu của bạn, kết quả xét nghiệm sẽ cho biết bạn có đủ vitamin D hay không. Vậy xét nghiệm vitamin D có ý nghĩa gì và khi nào bạn cần làm xét nghiệm vitamin D, cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm