Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thức ăn nhanh - fast food ảnh hưởng tiêu cực đến những cơ quan nào trong cơ thể?

Thức ăn nhanh (fast food) tuy rất ngon miệng lại gây hại đến sức khỏe người dùng về lâu về dài. Sau đây là những điều cần biết để không lạm dụng các thức ăn nhanh tác hại đến sức khỏe của chúng ta.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tim mạch

Đa số thức ăn nhanh, kể cả nước uống và món phụ ăn kèm, đều chứa nhiều carbohydrate, trong khi chỉ có một lượng không đáng kể chất xơ, hay thậm chí hoàn toàn không có chất này.

Khi tiêu hóa thức ăn nhanh, máu sẽ có thêm nhiều glucose (carbohydrate được chuyển hóa thành đường). Kết quả là đường huyết tăng lên.

Tuyến tụy lập tức tiết insulin để phản ứng với lượng glucose lên cao. Insulin vận chuyển đường đến các tế bào cần chất này để tạo năng lượng. Khi cơ thể sử dụng hay hấp thụ lượng đường đó, đường huyết trở lại bình thường.

Cơ thể kiểm soát nghiêm ngặt quy trình chuyển hóa đường huyết. Nếu cơ thể chúng ta càng khỏe mạnh, tế bào sẽ càng dễ kiểm soát được tình trạng tăng đường đột biến.

Ăn thực phẩm chứa nhiều carbohydrate một cách thường xuyên có thể khiến đường huyết tăng liên tục. Theo thời gian, các insulin gai sẽ khiến phản ứng insulin bình thường của cơ thể mất tác dụng. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc bệnh kháng insulin, tiểu đường týp 2 và thừa cân.

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Lượng calorie thừa trong thức ăn nhanh sẽ khiến người ăn thừa cân, sau đó là béo phì. Béo phì làm tăng rủi ro về hô hấp, cũng như có thể gây ra hen suyễn và hiện tượng thở dốc.

Thừa cân cũng gây áp lực đến tim và phổi. Các triệu chứng này có thể xuất hiện khi người ta làm việc quá sức. Tình trạng khó thở diễn ra khi đi bộ, leo cầu thang và vận động.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Người ăn thức ăn nhanh và các loại bánh làm bằng bột chế biến có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 51% so với những ai không ăn hoặc chỉ ăn lượng nhỏ thực phẩm này.

Ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản

Nguyên liệu từ thức ăn nhanh và thức ăn vặt có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến chứa phthalates. Chất này có thể làm gián đoạn quy trình hoạt động hormone trong cơ thể. Tiếp xúc nhiều với hóa chất này sẽ khiến quy trình sinh sản gặp vấn đề, bao gồm cả dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Ảnh hưởng đến xương khớp

Carbohydrate và đường trong thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến làm tăng nồng độ acid trong miệng. Loại acid này có thể phá vỡ men răng. Sau đó, vi khuẩn sẽ dễ dàng phá hỏng răng khi răng mất men, kéo theo hiện tượng sâu răng.

Béo phì còn dẫn đến biến chứng về mật độ xương và cơ. Càng bị béo phì, nguy cơ té ngã và gãy xương càng cao. Vận động để làm cơ nảy nở thêm rất quan trọng nhằm giúp xương vững chắc hơn. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng giảm nguy cơ thoái hóa xương khớp.

Tóm lại, cần hạn chế sử dụng thức ăn nhanh cũng như các món phụ kèm theo đó. Hãy ăn uống một cách thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé các bạn!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rất nhiều đồ ăn nhanh có chứa hóa chất nguy hiểm.

Trọng Dy - Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 23/02/2024

    Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau bụng kinh

    Đau bụng kinh là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ. Theo thống kê, khoảng 50% phụ nữ trải qua tình trạng đau bụng trong những ngày hành kinh. Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh rất đa dạng, có thể do rối loạn nội tiết, các bệnh lý phụ khoa hay do stress.

  • 23/02/2024

    21 loại thực phẩm giàu protein và ít chất béo

    Lựa chọn những thực phẩm giàu protein, ít chất béo là cách cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn tăng cân.

  • 23/02/2024

    Bệnh viêm gan C: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

    Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu, chẳng hạn như qua việc sử dụng chung kim tiêm. Hầu hết mọi người bị nhiễm virus viêm gan C sẽ phát triển thành bệnh mạn tính, có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan và các biến chứng khác. May mắn thay, ngày nay đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả và bệnh có thể được hoàn toàn chữa khỏi.

  • 22/02/2024

    Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?

    Thiếu vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, thậm chí là nguy cơ ung thư. Có 2 loại vitamin D chính là vitamin D2 và vitamin D3 nhưng nên chọn loại nào để đạt được lợi ích tối ưu?

  • 22/02/2024

    5 thói quen buổi sáng giúp ổn định cortisol và giảm căng thẳng

    Cortisol là một loại hormone được sản sinh bởi tuyến thượng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, hàm lượng cortisol quá cao trong thời gian dài lại có nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể.

  • 22/02/2024

    Bệnh Kawasaki ở trẻ: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị

    Bệnh Kawasaki là bệnh viêm mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu không được điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị bệnh Kawasaki.

  • 22/02/2024

    Nghiên cứu cho thấy tập thể dục 1 lần/tuần vẫn có thể giảm cân

    Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người chỉ tập thể dục 1-2 lần/tuần vẫn có thể giảm cân nếu đáp ứng đủ khuyến nghị thời gian tập luyện của Tổ chức Y tế Thế giới.

  • 22/02/2024

    Ngăn ngừa biến chứng thận khi mắc bệnh tiểu đường

    Biến chứng thận rất hay gặp ở người bệnh tiểu đường. Nếu không chăm sóc tốt cho thận, bạn sẽ dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, thậm chí khiến thận ngừng hoạt động hoàn toàn.

Xem thêm