Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rất nhiều đồ ăn nhanh có chứa hóa chất nguy hiểm

Lần tới khi bạn mua bánh ngọt với cà phê hoặc mua một chiếc hamburger ở bất kỳ quán đồ ăn nhanh nào, thì hãy nhớ rằng mình đã từng đọc bài viết này để thấy được mình đang bị đe dọa bởi những nguy cơ nào

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 400 mẫu túi, giấy gói, hộp và cốc từ 27 món đồ ăn nhanh và các món ăn nhanh trong chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thông thường năm 2014-2015.

Kết quả là trong số rất nhiều các loại giấy gói và túi giấy đựng thực phẩm có chứa loại hóa chất polyfluoroalkyl hay còn được gọi là PFAs.

PFAs cũng được gọi là hợp chất muối của flo (một họ to hơn với 3000 chất được sử dụng rộng rãi). Điều quan trọng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian do đó chúng có thể tồn tại và tích lũy trong cơ thể chúng ta rất nhiều năm.Các hóa chất trên được cho là có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe con người bao gồm các bệnh ung thư, các vấn đề của đường sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol trong máu và vấn đề này xảy ra khi con người tiếp xúc liên tục với nồng độ nhỏ trong một thời gian dài.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này bám vào bề mặt đồ ăn và về mặt cơ bản là khi ta ăn đồ ăn thì đồng thời chúng ta cũng nạp chính những hóa chất này vào cơ thể.

 

1/3 số mẫu được tiến hành kiểm tra có chứa chất PFAs (tương đương với 33%), trong đó chủ yếu là giấy gói bánh mỳ hoặc đồ tráng miệng chiếm 50%. Giấy bọc hamburger đúng vị trí số hai với 38%. Cứ một trong năm hộp giấy gói ví dụ như hộp giấy đựng gà chiên kiểu Pháp cũng dương tính với mẫu thử PFAs. Cốc giấy dường như là trong sạch nhất khi không có mẫu thử nào đương tính với PFAs.

Nhưng có lẽ phần lớn sự quan tâm lại đến từ việc người ta tiến hành thử nghiệm khẳng định lại kết quả của 20 loại đồ đựng thực phẩm thì có 6 mẫu dương tính với PFOA hay C8 - là một thành phần chính của lớp chống dính Teflon.PFOA cũng là dưới lớp PFAs. Vì lý do an toàn, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm  Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ngưng sử dụng PFOA và chính thức cấm sử dụng PFOA trong bao bì thực phẩm sử dụng tại nước này. Nhưng PFOA vẫn được sử dụng tại các nước khác như Trung Quốc chẳng hạn. 

Tại Mỹ có rất nhiều công ty đã thay thế PFOA bằng những chất khác cùng nhóm PFAs. Những chất thay thế thuộc họ PFAs có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau với những công dụng tương tự nhau như chống cháy, chống thấm nước, chất chống oxi hóa, chống bám bẩn. Sự khác biệt rõ ràng nhất của những chất trong họ này có lẽ là khả năng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt nhanh hơn với các chất cũ. Các nhà sản xuất còn nói rằng những chất thay thế nào an toàn với con người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không đồng tình với quan điểm này. Một nhà nghiên cứu phát biểu rằng không thể nhanh chóng loại bỏ các chất hóa học này ra khỏi cơ thể nhanh chóng được bởi chúng ta vẫn luôn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày thông qua các túi, hộp giấy gói thực phẩm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói nói rằng kết quả của nghiên cứu trên không có gì đáng ngạc nhiên và nó cũng không phải là điều gì đáng cảnh báo. Bởi để được sử dụng trên thị trường thì những đồ đựng thực phẩm này đã được FDA quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt trước đó và được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Các công ty sản xuất thực phẩm cũng khẳng định rằng họ có nghĩa vụ phải thông báo cho FDA trước khi định sử dụng một loại hóa chất mới trong bao bì đựng thực phẩm, và chính FDA cũng phải tiến hành những nghiên cứu của riêng cơ quan này về loại hóa chất đó.

PFAs cũng là mối lo ngại về phụ nữ mang thai và hệ thống miễn dịch của con người. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy
  • phụ nữ có nồng độ PFAs trong máu cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn các phụ nữ khác
  • trẻ em và người lớn có nồng độ PFAs cao trong máu cũng làm suy giảm đáp ứng miễn dịch
  • các hóa chất có thể thông qua nhau thai đi vào thai nhi hoặc thông qua sữa mẹ để đi vào cơ thể trẻ sơ sinh

Một vài ảnh hưởng khác cũng có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với liều tối thiểu của chất này.

Thật khó có thể biết được loại bao  bì đóng gói thực phẩm của chúng ta có chứa PFAs hay không vì chúng không được ghi trên nhãn do vậy trên thị trường đã xuất hiện những loại túi và hộp đựng thực phẩm không có chất PFAs được FDA chứng nhận. Nhưng những loại túi này mới chỉ xuất hiện ở Mỹ  vì thế nếu như bạn muốn hạn chế tiếp xúc với PFAs thì bạn nên ít tiếp xúc với các hộp đựng pizza, các loại túi, giấy gói, hộp đựng thức ăn nhanh để mang đi.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm