Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rất nhiều đồ ăn nhanh có chứa hóa chất nguy hiểm

Lần tới khi bạn mua bánh ngọt với cà phê hoặc mua một chiếc hamburger ở bất kỳ quán đồ ăn nhanh nào, thì hãy nhớ rằng mình đã từng đọc bài viết này để thấy được mình đang bị đe dọa bởi những nguy cơ nào

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 400 mẫu túi, giấy gói, hộp và cốc từ 27 món đồ ăn nhanh và các món ăn nhanh trong chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thông thường năm 2014-2015.

Kết quả là trong số rất nhiều các loại giấy gói và túi giấy đựng thực phẩm có chứa loại hóa chất polyfluoroalkyl hay còn được gọi là PFAs.

PFAs cũng được gọi là hợp chất muối của flo (một họ to hơn với 3000 chất được sử dụng rộng rãi). Điều quan trọng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian do đó chúng có thể tồn tại và tích lũy trong cơ thể chúng ta rất nhiều năm.Các hóa chất trên được cho là có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe con người bao gồm các bệnh ung thư, các vấn đề của đường sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol trong máu và vấn đề này xảy ra khi con người tiếp xúc liên tục với nồng độ nhỏ trong một thời gian dài.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này bám vào bề mặt đồ ăn và về mặt cơ bản là khi ta ăn đồ ăn thì đồng thời chúng ta cũng nạp chính những hóa chất này vào cơ thể.

 

1/3 số mẫu được tiến hành kiểm tra có chứa chất PFAs (tương đương với 33%), trong đó chủ yếu là giấy gói bánh mỳ hoặc đồ tráng miệng chiếm 50%. Giấy bọc hamburger đúng vị trí số hai với 38%. Cứ một trong năm hộp giấy gói ví dụ như hộp giấy đựng gà chiên kiểu Pháp cũng dương tính với mẫu thử PFAs. Cốc giấy dường như là trong sạch nhất khi không có mẫu thử nào đương tính với PFAs.

Nhưng có lẽ phần lớn sự quan tâm lại đến từ việc người ta tiến hành thử nghiệm khẳng định lại kết quả của 20 loại đồ đựng thực phẩm thì có 6 mẫu dương tính với PFOA hay C8 - là một thành phần chính của lớp chống dính Teflon.PFOA cũng là dưới lớp PFAs. Vì lý do an toàn, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm  Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ngưng sử dụng PFOA và chính thức cấm sử dụng PFOA trong bao bì thực phẩm sử dụng tại nước này. Nhưng PFOA vẫn được sử dụng tại các nước khác như Trung Quốc chẳng hạn. 

Tại Mỹ có rất nhiều công ty đã thay thế PFOA bằng những chất khác cùng nhóm PFAs. Những chất thay thế thuộc họ PFAs có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau với những công dụng tương tự nhau như chống cháy, chống thấm nước, chất chống oxi hóa, chống bám bẩn. Sự khác biệt rõ ràng nhất của những chất trong họ này có lẽ là khả năng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt nhanh hơn với các chất cũ. Các nhà sản xuất còn nói rằng những chất thay thế nào an toàn với con người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không đồng tình với quan điểm này. Một nhà nghiên cứu phát biểu rằng không thể nhanh chóng loại bỏ các chất hóa học này ra khỏi cơ thể nhanh chóng được bởi chúng ta vẫn luôn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày thông qua các túi, hộp giấy gói thực phẩm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói nói rằng kết quả của nghiên cứu trên không có gì đáng ngạc nhiên và nó cũng không phải là điều gì đáng cảnh báo. Bởi để được sử dụng trên thị trường thì những đồ đựng thực phẩm này đã được FDA quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt trước đó và được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Các công ty sản xuất thực phẩm cũng khẳng định rằng họ có nghĩa vụ phải thông báo cho FDA trước khi định sử dụng một loại hóa chất mới trong bao bì đựng thực phẩm, và chính FDA cũng phải tiến hành những nghiên cứu của riêng cơ quan này về loại hóa chất đó.

PFAs cũng là mối lo ngại về phụ nữ mang thai và hệ thống miễn dịch của con người. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy
 • phụ nữ có nồng độ PFAs trong máu cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn các phụ nữ khác
 • trẻ em và người lớn có nồng độ PFAs cao trong máu cũng làm suy giảm đáp ứng miễn dịch
 • các hóa chất có thể thông qua nhau thai đi vào thai nhi hoặc thông qua sữa mẹ để đi vào cơ thể trẻ sơ sinh

Một vài ảnh hưởng khác cũng có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với liều tối thiểu của chất này.

Thật khó có thể biết được loại bao  bì đóng gói thực phẩm của chúng ta có chứa PFAs hay không vì chúng không được ghi trên nhãn do vậy trên thị trường đã xuất hiện những loại túi và hộp đựng thực phẩm không có chất PFAs được FDA chứng nhận. Nhưng những loại túi này mới chỉ xuất hiện ở Mỹ  vì thế nếu như bạn muốn hạn chế tiếp xúc với PFAs thì bạn nên ít tiếp xúc với các hộp đựng pizza, các loại túi, giấy gói, hộp đựng thức ăn nhanh để mang đi.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 21/03/2018

  Muốn sinh con khỏe mạnh, mẹ bầu phải làm những xét nghiệm gì?

  Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - BV Đa khoa Medlatec, khi mang thai, tất cả các mẹ bầu nên đi xét nghiệm để tầm soát nguy cơ cho con em mình.

 • 21/03/2018

  6 điều cần biết về hệ miễn dịch

  Làm thế nào để có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhằm chống lại bệnh tật, đường ruôt có liên quan gì tới hệ miễn dịch cùng với những thông tin mới nhất về các rối loạn tự miễn. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

 • 21/03/2018

  Infographic: Cách đơn giản giúp phân biệt cảm lạnh và cúm mùa

  Dù dễ bị nhẫm lẫn với nhau vì có nhiều triệu chứng tương đồng, bạn vẫn có thể phân biệt cảm lạnh và cúm mùa dựa trên mức độ, tần suất các triệu chứng và thời gian khởi phát bệnh.

 • 21/03/2018

  Những bài tập đơn giản giúp chống lại các nếp nhăn

  Bạn chắc hẳn đã nghe nói tới việc có một người phụ nữ không cười suốt 40 năm chỉ vì không muốn xuất hiện nếp nhăn trên mặt, nhưng suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Luyện tập làm giãm các cơ trên mặt có thể giúp làm giảm sự hình thành nếp nhăn.

 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

Xem thêm