Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rất nhiều đồ ăn nhanh có chứa hóa chất nguy hiểm

Lần tới khi bạn mua bánh ngọt với cà phê hoặc mua một chiếc hamburger ở bất kỳ quán đồ ăn nhanh nào, thì hãy nhớ rằng mình đã từng đọc bài viết này để thấy được mình đang bị đe dọa bởi những nguy cơ nào

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 400 mẫu túi, giấy gói, hộp và cốc từ 27 món đồ ăn nhanh và các món ăn nhanh trong chuỗi các cửa hàng bán đồ ăn nhanh thông thường năm 2014-2015.

Kết quả là trong số rất nhiều các loại giấy gói và túi giấy đựng thực phẩm có chứa loại hóa chất polyfluoroalkyl hay còn được gọi là PFAs.

PFAs cũng được gọi là hợp chất muối của flo (một họ to hơn với 3000 chất được sử dụng rộng rãi). Điều quan trọng là các chất này không bị phân hủy theo thời gian do đó chúng có thể tồn tại và tích lũy trong cơ thể chúng ta rất nhiều năm.Các hóa chất trên được cho là có ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe con người bao gồm các bệnh ung thư, các vấn đề của đường sinh sản, tổn thương hệ thống miễn dịch và làm tăng cholesterol trong máu và vấn đề này xảy ra khi con người tiếp xúc liên tục với nồng độ nhỏ trong một thời gian dài.

Có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hóa chất này bám vào bề mặt đồ ăn và về mặt cơ bản là khi ta ăn đồ ăn thì đồng thời chúng ta cũng nạp chính những hóa chất này vào cơ thể.

 

1/3 số mẫu được tiến hành kiểm tra có chứa chất PFAs (tương đương với 33%), trong đó chủ yếu là giấy gói bánh mỳ hoặc đồ tráng miệng chiếm 50%. Giấy bọc hamburger đúng vị trí số hai với 38%. Cứ một trong năm hộp giấy gói ví dụ như hộp giấy đựng gà chiên kiểu Pháp cũng dương tính với mẫu thử PFAs. Cốc giấy dường như là trong sạch nhất khi không có mẫu thử nào đương tính với PFAs.

Nhưng có lẽ phần lớn sự quan tâm lại đến từ việc người ta tiến hành thử nghiệm khẳng định lại kết quả của 20 loại đồ đựng thực phẩm thì có 6 mẫu dương tính với PFOA hay C8 - là một thành phần chính của lớp chống dính Teflon.PFOA cũng là dưới lớp PFAs. Vì lý do an toàn, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm  Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ngưng sử dụng PFOA và chính thức cấm sử dụng PFOA trong bao bì thực phẩm sử dụng tại nước này. Nhưng PFOA vẫn được sử dụng tại các nước khác như Trung Quốc chẳng hạn. 

Tại Mỹ có rất nhiều công ty đã thay thế PFOA bằng những chất khác cùng nhóm PFAs. Những chất thay thế thuộc họ PFAs có mặt trong rất nhiều sản phẩm khác nhau với những công dụng tương tự nhau như chống cháy, chống thấm nước, chất chống oxi hóa, chống bám bẩn. Sự khác biệt rõ ràng nhất của những chất trong họ này có lẽ là khả năng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt nhanh hơn với các chất cũ. Các nhà sản xuất còn nói rằng những chất thay thế nào an toàn với con người hơn. Nhưng các nhà nghiên cứu không đồng tình với quan điểm này. Một nhà nghiên cứu phát biểu rằng không thể nhanh chóng loại bỏ các chất hóa học này ra khỏi cơ thể nhanh chóng được bởi chúng ta vẫn luôn phải tiếp xúc với chúng hàng ngày thông qua các túi, hộp giấy gói thực phẩm.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm đóng gói nói rằng kết quả của nghiên cứu trên không có gì đáng ngạc nhiên và nó cũng không phải là điều gì đáng cảnh báo. Bởi để được sử dụng trên thị trường thì những đồ đựng thực phẩm này đã được FDA quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt trước đó và được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe con người. Các công ty sản xuất thực phẩm cũng khẳng định rằng họ có nghĩa vụ phải thông báo cho FDA trước khi định sử dụng một loại hóa chất mới trong bao bì đựng thực phẩm, và chính FDA cũng phải tiến hành những nghiên cứu của riêng cơ quan này về loại hóa chất đó.

PFAs cũng là mối lo ngại về phụ nữ mang thai và hệ thống miễn dịch của con người. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy
 • phụ nữ có nồng độ PFAs trong máu cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn các phụ nữ khác
 • trẻ em và người lớn có nồng độ PFAs cao trong máu cũng làm suy giảm đáp ứng miễn dịch
 • các hóa chất có thể thông qua nhau thai đi vào thai nhi hoặc thông qua sữa mẹ để đi vào cơ thể trẻ sơ sinh

Một vài ảnh hưởng khác cũng có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta tiếp xúc với liều tối thiểu của chất này.

Thật khó có thể biết được loại bao  bì đóng gói thực phẩm của chúng ta có chứa PFAs hay không vì chúng không được ghi trên nhãn do vậy trên thị trường đã xuất hiện những loại túi và hộp đựng thực phẩm không có chất PFAs được FDA chứng nhận. Nhưng những loại túi này mới chỉ xuất hiện ở Mỹ  vì thế nếu như bạn muốn hạn chế tiếp xúc với PFAs thì bạn nên ít tiếp xúc với các hộp đựng pizza, các loại túi, giấy gói, hộp đựng thức ăn nhanh để mang đi.

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm