Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

Theo một cuộc khảo sát từ Delta Dental, khoảng 4% người Mỹ nói rằng họ thích đánh răng dưới vòi hoa sen. Việc này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm nước. Theo thống kê việc đánh răng dưới vòi nước đang chảy của bồn rửa tay tiêu tốn khoảng 15l nước mỗi tuần trong khi vừa tắm vừa đánh răng sẽ khiến bạn tiết kiệm được lượng nước này.

Tuy nhiên, vừa tắm vừa đánh răng có thể không đảm bảo được vệ sinh như bạn mong đợi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ưu nhược điểm của việc vừa đánh răng vừa tắm.

Tác dụng của việc đánh răng khi tắm

Các nhà nghiên cứu chưa thực sự tiến hành nghiên cứu về điều gì sẽ xảy ra khi bạn đánh răng trong khi tắm. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều vòi hoa sen chứa hàm lượng vi khuẩn cao như ‌ Mycobacterium avium, có thể gây nhiễm trùng phổi khi hít hoặc nuốt phải. Vì lý do đó, một số chuyên gia cho rằng bạn nên đánh răng tại bồn rửa, vì vi khuẩn trên đầu vòi hoa sen có thể bị dòng nước từ vòi hoa sen cuốn vào và đi vào trong miệng khi bạn đánh răng.

Tuy nhiên một số người cho rằng việc làm sạch răng khi tắm có thể thuận tiện hơn. Thậm chí tăm nước có thể còn dễ sử dụng hơn khi tắm mà không làm lộn xộn phòng tắm. Tuy nhiên, bạn chắc chắn không muốn để bàn chải đánh răng của mình dưới vòi hoa sen vì môi trường ẩm ướt tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, vì vậy việc giữ cho bàn chải đánh răng của bạn được khô ráo là điều rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên mang bàn chải đánh răng ra khỏi vòi hoa sen và đặt vào một chiếc cốc hoặc hộp đựng bàn chải đánh răng chuyên dụng.

Đọc thêm thông tin tại: Chế độ ăn uống cho người niềng răng

Các mẹo đánh răng khác cần ghi nhớ

Nếu bạn tiếp tục duy trì việc đánh răng khi tắm thì bạn sẽ cần lưu ý một vài điểm nhỏ, ngoài việc cất bàn chải đánh răng bên ngoài vòi hoa sen. Đầu tiên, hãy đánh răng trước khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa như xà phòng. Việc đánh răng trước, sau đó rửa mặt và tắm sẽ giúp bạn có cơ hội rửa sạch kem đánh răng hoặc nước bọt trên da.

Thứ hai, hãy để sẵn một cốc nước sạch trong tầm tay để bạn có thể súc miệng và đánh răng. Bằng cách đó, bạn sẽ không tiếp xúc với nước tắm có khả năng mang vi khuẩn lây nhiễm, khi bạn cần súc sạch kem đánh răng ra khỏi miệng.

Thứ ba, đừng quên dùng chỉ nha khoa khi bạn ra khỏi phòng tắm. Và trong khi bạn đang "cải thiện" thói quen đánh răng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực sự làm đúng. Mặc dù hầu hết chúng ta đều nghĩ việc đánh răng đã trở thành thói quen thông thường không có gì cần bàn luận, nhưng những sai lầm khi đánh răng phổ biến hơn bạn nghĩ.

Làm sạch răng khi tắm có thể khiến bạn tiếp xúc với vi khuẩn có khả năng gây hại cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe chung của bạn. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh, tốt hơn hết bạn nên cọ rửa bồn rửa mặt. Nếu bạn quyết định tiếp tục đánh răng khi tắm hãy nhớ cất bàn chải đánh răng đó ở nơi khô ráo khi bạn dùng xong.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

BS Hoài Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
Xem thêm