Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

"Thịt nhân tạo" thực chất là gì?

Dưới đây là bản chất và quá trình sản xuất thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm mới được Mỹ cấp phép bán trên thị trường.

Vào tháng 6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phê duyệt việc sản xuất và bán thịt gà của hai công ty Upside Foods và Good Meat với hy vọng sẽ tiếp thị các loại thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm khác và làm cho tất cả chúng có sẵn trong các siêu thị, nhà hàng.

Quyết định của USDA khiến Mỹ trở thành quốc gia thứ hai sau Singapore hợp pháp hóa thứ thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. 

David Kaplan, giám đốc Trung tâm Nông nghiệp tế bào của Đại học Tufts giải thích: “Thịt nuôi cấy được làm ra bằng cách lấy tế bào từ động vật thường được tiêu thụ bởi con người làm nguồn năng lượng để phát triển”.

Bước đầu tiên để tạo ra thịt nuôi cấy là thu thập tế bào động vật, thường thông qua sinh thiết từ động vật, còn sống hoặc mới bị giết mổ, hoặc bằng cách chiết xuất tế bào từ trứng đã thụ tinh. Những tế bào này được đặt trong môi trường nuôi cấy để thúc đẩy chúng nhân lên. 

Những tế bào này có thể là tế bào gốc, với khả năng phát triển thành hầu hết mọi bộ phận của động vật. Những tế bào khác được gọi là tế bào vệ tinh, giúp tái tạo và sửa chữa cơ bắp.

Một số tế bào có thể nhân lên khoảng 30-50 lần trước khi cần làm sinh thiết mới. Đặc biệt, “The Holy Grail”, tế bào được Kaplan cùng cộng sự đang phát triển, là các tế bào “bất tử”, thông qua thao tác di truyền hoặc đột biến có thể sinh sôi nảy nở vô tận mà không cần thêm mô động vật mới.

Về lý thuyết, kết quả của quá trình này là một sản phẩm có hình dáng, mùi, vị và cảm giác giống như loại thịt mà bạn thường tiêu thụ, với nguồn cung vô tận.

Thịt nuôi cấy được cho là có thể giải quyết nhiều vấn đề được gây ra do quá trình chăn nuôi truyền thống. Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 70 tỷ động vật trên cạn bị giết thịt, trong đó gà chiếm phần lớn.

Khoảng 300 triệu gia súc bị giết hàng năm. 80% lợn nái được nuôi trong ngành sản xuất thịt lợn ở Mỹ chỉ sống trong những chiếc cũi nhỏ quá nhỏ, không đủ để xoay người. Tác động tới môi trường của việc cho tất cả những vật nuôi đó ăn có thể rất nặng nề.

67% các loại cây trồng được trồng ở Mỹ mỗi năm không trực tiếp nuôi sống con người mà được dùng để nuôi gia súc.

Đồng thời, ô nhiễm nông nghiệp có thể ảnh hưởng đến nước bề mặt và nước ngầm. Nông nghiệp chăn nuôi chịu trách nhiệm cho 15% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Tuy nhiên, thịt nuôi cấy cũng có một số những hạn chế nhất định. Marco Springmann, nhà khoa học môi trường tại Đại học Oxford nói rằng năng lượng cần thiết cho quá trình sản xuất lớn đến mức thịt nuôi cấy có lượng khí thải carbon gấp 5 lần so với thịt gà.

Đồng thời, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm cũng đắt đỏ. Chi phí trên mỗi đơn vị hiện cao hơn đáng kể so với phương pháp truyền thống, theo một phân tích, thịt bò được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể đắt gấp tám lần thịt nuôi truyền thống.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên ăn thịt động vật nuôi trong phòng thí nghiệm?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm