Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu hụt calo trong giảm cân

Nếu cơ thể không có đủ calo cần thiết để thực hiện các chức năng hằng ngày, bạn đã tạo ra sự thiếu hụt calo. Khi đó, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ dự trữ. Khi cơ thể đốt cháy mỡ, bạn sẽ giảm được cân.

Thiếu hụt calo trong giảm cân

Khi bạn ăn ít calo hơn lượng calo được đốt cháy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt calo. Bạn nên tạo ra sự thiếu hụt calo để giảm cân. Thiếu hụt calo đôi khi đươc gọi là thiếu hụt năng lượng calo - một đơn vị nhiệt hoặc năng lượng.

Thiếu hụt calo là gì?

Một miếng đồ ăn bạn ăn chứa năng lượng ở dạng calo. Bạn cần nạp calo để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng hầu hết những thứ mà chúng ta ăn chứa nhiều calo hơn lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc thừa calo. Lượng calo dư thừa sẽ được dự trữ thành mỡ.

Chính vì thế làm sao để loại bỏ mỡ thừa và giảm cân ? Bạn hãy tạo nên sự thiếu hụt calo. Sự suy giảm năng lượng này xảy ra khi bạn ăn ít hơn mỗi ngày. Nếu cơ thể không có đủ calo cần thiết để thực hiện các chức năng hằng ngày, bạn đã tạo ra sự thiếu hụt calo.

Khi bạn tạo được tình trạng này, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ dự trữ. Mỡ thừa ứ đọng ở hông, đùi, bụng và khắp cơ thể. Mỡ dự trữ là nguồn năng lượng dự trữ. Cơ thể có thể sử dụng nó để tiếp tục hoạt động thay vì năng lượng từ thức ăn. Khi cơ thể đốt cháy mỡ, bạn sẽ giảm được cân.

Cần thiếu hụt calo bao nhiêu để giảm cân?

Trong khi có vẻ khá đơn giản để gây ra thiếu hụt calo và giảm cân, nhiều người vẫn đấu tranh với quá trình này. Quá trình này không đơn giản như vậy. Bạn cần tạo nên một sự suy giảm năng lượng nhất định thì mới giảm được cân.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng bạn cần giảm 3.500 calo mỗi tuần để giảm khoảng 450 gam mỡ. Điều này có vẻ như mất khá nhiều calo? Nhưng, bạn biết đấy, năng lượng suy giảm hằng tuần có thể được chia nhỏ thành suy giảm mỗi ngày để khiến quá trình giảm cân dễ kiểm soát hơn. Nếu bạn tạo nên sự thiếu hụt calo khoảng 500 calo mỗi ngày, bạn sẽ đạt được tổng là 3.500 calo mỗi tuần.

Làm thế nào để tạo sự thiếu hụt calo ?

Vậy làm thế nào bạn giảm được 500 calo mỗi ngày hoặc 3.500 calo mỗi tuần ? Bạn không phải bỏ đói bản thân với chế độ ăn theo mốt hoặc nước ép nhanh.Trên thực tế, có 3 cách lành mạnh để tạo sự suy giảm năng lượng trong giảm cân:

Ăn ít hơn: Nếu bạn cắt kích thước khẩu phần ăn, giảm ăn vặt và chọn đồ ăn ít calo trong bữa ăn, bạn sẽ nạp ít calo hơn mỗi ngày. Nếu bạn giảm đủ lượng calo nạp vào, bạn sẽ tạo nên sự thiếu hụt calo đủ lớn để giảm cân.

Năng động hơn: Lượng calo cơ thể cần mỗi ngày phụ thuộc và mức độ hoạt động của bạn. Điều này bao gồm bài tập bạn tập hằng ngày và những hoạt động thể chất không phải tập luyện. Nếu bạn tăng lượng calo cơ thể cần nhưng vẫn nạp lượng calo bằng đúng như vậy, bạn sẽ đạt được sự thiếu hụt calo.

Phối hợp chế độ ăn và tập thể dục: Hầu hết những người giảm cân thành công là do phối hợp chế độ ăn và tập luyện. Điều này có nghĩa là họ có thể ăn ít hơn 250 calo mỗi ngày và sau đó đi bộ nhanh 60 phút để đốt cháy thêm 250 calo.  Sự thiếu hụt calo đạt tổng là 500. Nếu bạn tạo một kế hoạch tương tự mỗi ngày, bạn sẽ đạt được suy giảm 3.500 calo mỗi tuần để giảm cân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phương pháp giảm cân khi bạn ngại tập thể dục

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm