Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu hụt calo trong giảm cân

Nếu cơ thể không có đủ calo cần thiết để thực hiện các chức năng hằng ngày, bạn đã tạo ra sự thiếu hụt calo. Khi đó, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ dự trữ. Khi cơ thể đốt cháy mỡ, bạn sẽ giảm được cân.

Thiếu hụt calo trong giảm cân

Khi bạn ăn ít calo hơn lượng calo được đốt cháy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt calo. Bạn nên tạo ra sự thiếu hụt calo để giảm cân. Thiếu hụt calo đôi khi đươc gọi là thiếu hụt năng lượng calo - một đơn vị nhiệt hoặc năng lượng.

Thiếu hụt calo là gì?

Một miếng đồ ăn bạn ăn chứa năng lượng ở dạng calo. Bạn cần nạp calo để cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng hầu hết những thứ mà chúng ta ăn chứa nhiều calo hơn lượng calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Điều này dẫn đến việc thừa calo. Lượng calo dư thừa sẽ được dự trữ thành mỡ.

Chính vì thế làm sao để loại bỏ mỡ thừa và giảm cân ? Bạn hãy tạo nên sự thiếu hụt calo. Sự suy giảm năng lượng này xảy ra khi bạn ăn ít hơn mỗi ngày. Nếu cơ thể không có đủ calo cần thiết để thực hiện các chức năng hằng ngày, bạn đã tạo ra sự thiếu hụt calo.

Khi bạn tạo được tình trạng này, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ dự trữ. Mỡ thừa ứ đọng ở hông, đùi, bụng và khắp cơ thể. Mỡ dự trữ là nguồn năng lượng dự trữ. Cơ thể có thể sử dụng nó để tiếp tục hoạt động thay vì năng lượng từ thức ăn. Khi cơ thể đốt cháy mỡ, bạn sẽ giảm được cân.

Cần thiếu hụt calo bao nhiêu để giảm cân?

Trong khi có vẻ khá đơn giản để gây ra thiếu hụt calo và giảm cân, nhiều người vẫn đấu tranh với quá trình này. Quá trình này không đơn giản như vậy. Bạn cần tạo nên một sự suy giảm năng lượng nhất định thì mới giảm được cân.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng bạn cần giảm 3.500 calo mỗi tuần để giảm khoảng 450 gam mỡ. Điều này có vẻ như mất khá nhiều calo? Nhưng, bạn biết đấy, năng lượng suy giảm hằng tuần có thể được chia nhỏ thành suy giảm mỗi ngày để khiến quá trình giảm cân dễ kiểm soát hơn. Nếu bạn tạo nên sự thiếu hụt calo khoảng 500 calo mỗi ngày, bạn sẽ đạt được tổng là 3.500 calo mỗi tuần.

Làm thế nào để tạo sự thiếu hụt calo ?

Vậy làm thế nào bạn giảm được 500 calo mỗi ngày hoặc 3.500 calo mỗi tuần ? Bạn không phải bỏ đói bản thân với chế độ ăn theo mốt hoặc nước ép nhanh.Trên thực tế, có 3 cách lành mạnh để tạo sự suy giảm năng lượng trong giảm cân:

Ăn ít hơn: Nếu bạn cắt kích thước khẩu phần ăn, giảm ăn vặt và chọn đồ ăn ít calo trong bữa ăn, bạn sẽ nạp ít calo hơn mỗi ngày. Nếu bạn giảm đủ lượng calo nạp vào, bạn sẽ tạo nên sự thiếu hụt calo đủ lớn để giảm cân.

Năng động hơn: Lượng calo cơ thể cần mỗi ngày phụ thuộc và mức độ hoạt động của bạn. Điều này bao gồm bài tập bạn tập hằng ngày và những hoạt động thể chất không phải tập luyện. Nếu bạn tăng lượng calo cơ thể cần nhưng vẫn nạp lượng calo bằng đúng như vậy, bạn sẽ đạt được sự thiếu hụt calo.

Phối hợp chế độ ăn và tập thể dục: Hầu hết những người giảm cân thành công là do phối hợp chế độ ăn và tập luyện. Điều này có nghĩa là họ có thể ăn ít hơn 250 calo mỗi ngày và sau đó đi bộ nhanh 60 phút để đốt cháy thêm 250 calo.  Sự thiếu hụt calo đạt tổng là 500. Nếu bạn tạo một kế hoạch tương tự mỗi ngày, bạn sẽ đạt được suy giảm 3.500 calo mỗi tuần để giảm cân.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phương pháp giảm cân khi bạn ngại tập thể dục

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

Xem thêm