Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thị dâm trong tình dục học

Nhìn trộm hay nhìn lén là một trong những hiện tượng lệch lạc tình dục, người ta gọi nó là Peeping Tom hay thị dâm (Sex Eyes).

Thị dâm trong tình dục học

Tại Đồng Nai từng có một vụ về một gã đàn ông thích... nhìn phụ nữ tắm! Người đàn ông này nhiều lần bị bắt quả tang nhìn trộm phụ nữ đang tắm. Dù bị chửi, bị đánh nhưng sau đó hắn vẫn... chứng nào tật nấy!

Nhiều phụ nữ ở ấp Đồng Tâm (Xuân Mỹ, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đang khổ sở bởi một gã đàn ông “bệnh hoạn” chuyên nhìn lén chị em tắm “nuy”. Người bị nhìn thì xấu hổ không dám kể lại với ai. Còn kẻ “thị dâm” lại huênh hoang chuyện “khám phá” của mình, kèm lời bình phẩm cho người khác nghe trong lúc trà dư tửu hậu. Các ông chồng biết chuyện vợ mình bị xúc phạm đã thẳng tay đánh đập kẻ nhìn trộm. Riêng chính quyền địa phương thì lúng túng chưa biết “trị bệnh” này ra sao.

Ảnh minh họa

Bị đánh đau mà tật không chừa

Kẻ bệnh hoạn ấy tên là T.Đ.H. (35 tuổi, ngụ cùng ấp). Anh Bùi Văn Úy kể lại: “Tối đó, chồng chị L. đi ngoài nông trường. Tôi được chị nhờ coi nhà giùm để chị đi tắm. Nghe tiếng động lạ, tôi vòng ra sau vườn và nhìn thấy một gã đàn ông trương mắt nhìn lỗ thông gió nhà tắm.

Tôi hô lên “trộm... trộm!” rồi lao tới. Hắn bỏ chạy thì bị tui kẹp cổ. Hàng xóm xúm vào đánh tới tấp, kẻ “trộm” mới ngoảnh mặt lên kêu: “Tôi là H. nè, đừng đánh nữa!”. H. viện lý do nói bị người lạ rượt đánh ngoài lộ nên chạy lủi vô nhà chị L. trốn.

Trước đó, chị O. đi tắm sớm. Anh Đ. chồng chị O. tình cờ xuống bếp, thấy H. nép bên tường căng mắt nhìn vào chỗ chị O. tắm. Đ. lao tới, H. nhanh chân chạy ra đường. Ba ngày sau, gia đình H. qua xin lỗi vợ chồng chị O. và đề nghị thông cảm. Chuyện H. rình trộm phụ nữ tắm và bị đánh trở thành chuyện thường ngày ở xã. Bây giờ, hễ nghe tiếng rượt nhau thình thịch ngoài đường, nhận ra H., ai cũng lắc đầu, chẳng thèm đuổi theo.

Không thể xử lý?

Bà Trần Thị C. (58 tuổi) kể: “Con dâu tôi cũng bị H. dòm ngó. Một lần đang tắm, nó bắt gặp H. đang nhìn nên la thất thanh: “thằng H...”. Anh Úy cho biết: “Lúc bị chộp tại trận, H. quỳ xuống van xin được tha nhưng sau đó lại dọa kiện gia đình tôi vu khống. Tôi từng đuổi, kẹp cổ H. nhưng H. cứ chối đòi phải trưng ra chứng cứ!”.

Theo anh Úy, anh Đ. thì họ đã ra công an xã Xuân Mỹ tố cáo H. nhưng công an lắc đầu: “Không xử lý được! Tốt nhất là nhắc nhở vợ nhà nên cẩn thận dòm trước ngó sau mỗi khi đi tắm”.

Đi ngoài đường, ngồi trong quán nước, trên xe đò, nơi công cộng có người hay liếc mắt lén nhìn một cảnh hớ hênh bất cẩn của một người phụ nữ quên gài khuy hay váy vén quá cao, áo khoét quá sâu, có người nham nhở trân tráo hơn là nhìn chăm chăm vào chỗ đó, nhất là đàn ông thường hay mắc cái tật “dê xồm” này.

Một số khá đông người tuy đã có vợ - chồng nhưng vẫn thích nhìn trộm người khác khỏa thân, thích nhìn cái sơ hở hớ hênh của người khác phái trong bất cứ trường hợp nào mà họ có dịp thấy một cách tình cờ.

Tuy nhiên, có những người mắc chứng ưa nhìn trộm thực sự vì đối với họ được nhìn trộm đồ lót, được nhìm trộm cái mềm mại, đương nét cong vút gợi tình thân thể của người khác phái là một nhu cầu thỏa mãn tình dục. Có nhiều người vì nhu cầu thúc bách của chứng này mà phải khoét vách trèo tường, nhìn qua của lỗ khóa, cửa sổ, nơi thay áo quần... rình nhưng nơi vệ sinh công cộng, phòng tắm bến sông... để mong thấy được một pha cực lạc!

Một hình thức “hiếp dâm thị giác

Lén nhìn được cái hớ hênh.
Không nhìn, không được vì quen tật rồi!

Tâm trạng của kẻ nhìn trộm được chính họ tâm sự như sau: “Ngày nào tôi cũng đợi và… lén nhìn vào phòng của cô ta một chút, một chút thôi… Tôi biết nhìn trộm vào phòng người khác là rất xấu, thế nhưng cả ngày tôi dường như chỉ tập trung vào mỗi việc “theo dõi” khi tôi bắt đầu công việc hằng ngày của mình là... nhìn trộm vào phòng của…”.

Còn tâm sự hoảng hốt của nạn nhân thì sao: “Hắn chào tôi qua cửa phòng tắm, một lúc sau tôi đinh ninh hắn đã đi được một lúc rồi. Tôi bước khỏi phòng tắm, đèn hành lang tối om và hắn lao đến chộp lấy tôi. Tôi gào lên điên dại…”.

Của một nạn nhân khác: “Hôm qua, tôi đi tắm nhưng để quên chiếc quần nên đã vào lấy, đi qua phòng anh chị, tôi thấy anh rể đang cố gắng nghển cổ lên nhìn vào nhà vệ sinh. Tôi hoảng sợ, thì ra bấy lâu nay, cảm giác của tôi là đúng. Bất giác tôi lạnh hết cả người khi tưởng tượng ra cảnh toàn bộ thân thể của tôi đã thu trọn vào tầm mắt của anh rể. Tôi thấy sợ và cũng ghê tởm người đàn ông chị tôi chọn làm chồng”.

Tội nhìn trộm người khác đang khỏa thân được ghi trong truyện Phạm Công Cúc Hoa là một dẫn chứng hết sức sống động. Chỉ vì tình cờ trạng nguyên Phạm Công đang ngủ gục ở bờ sông mà cũng bị vây bắt đem tới cửa công, vì tội nhìn các cung nữ khỏa thân đang tắm .

Xét về bệnh lý tình dục thì những người này thuộc vào loại mắc chứng thị dâm, được nhìn trộm trong tình huống càng căng thẳng, càng mạo hiểm thì mức độ kích thích tình dục càng cao, người ta gọi nhìn trộm là một cách hiếp dâm “người khác bằng thị giác”, thảm họa đối với người nhìn trộm là bị người khác bắt gặp mà hậu quả thì thật khó lường được, từ chuyện bị phát giác mà chạy thục mạng, cho đến việc bị mạt sát bêu xấu, chưởi mắng, hay bị bắt đem đến cửa công, có những trường hợp bi thảm hơn là bị người khác tưởng nhầm ăn trộm mà bị đập hay bị bắn hoặc té ngã mà thiệt mạng.

Tại phòng Tư vấn của Báo Sức khỏe & Đời sống, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp than phiền về tật nhìn trộm của nhiều nạn nhân cũng như người mắc phải tật này, vì đây không phải là một căn bệnh mà nó chỉ là một cái tật nên vấn đề của chuyên gia tư vấn là sửa lại cho “hoàn chỉnh”.

Đa số nạn nhân bị nhìn trộm mà chúng tôi gặp là những người nữ cùng sống trong một nhà như anh chị em , họ đến không phải vì chính họ mà là hỏi: “Thằng em tui có vấn đề hay bệnh gì không?” Điều trị cho nó ra sao? Còn “phạm nhân” thì đau khổ muốn thoát ra cái cảnh bị thúc bách phải nhìn trộm.

BS. Hồ Đắc Duy - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2023

  Testosterone: Mọi điều bạn cần biết

  Khám phá tầm quan trọng của testosterone đối với sức khỏe nam giới và vai trò của nó trong việc điều chỉnh các chức năng cơ thể khác nhau sau tuổi dậy thì.

 • 05/12/2023

  7 "bí quyết" trẻ lâu của phụ nữ Indonesia

  Các phương pháp giúp trẻ lâu hiệu quả này có nguồn gốc và quy trình cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ của phụ nữ Indonesia.

 • 05/12/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 05/12/2023

  Nên uống trà gì tốt cho sức khỏe?

  Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.

 • 05/12/2023

  Viêm amidan mạn tính

  Viêm amidan là một bệnh nhiễm trùng, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 14 ngày thì được coi là viêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh căn bệnh này.

 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

Xem thêm