Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thanh lọc cơ thể với chế độ ăn nhiều rau xanh

Ăn rau là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi rau chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, do đó, ăn nhiều loại rau sẽ giúp đảm bảo cơ thể chúng ta nhận được những dưỡng chất mà cơ thể cần.

Uỷ ban hữu cơ Mỹ (USDA) đã đề xuất ăn từ 3 đến 5 khẩu phần rau mỗi ngày. Thiên nhiên có rất nhiều loại trái cây và rau củ được mã hóa bằng màu sắc, do đó việc ăn rau "cầu vồng" sẽ vô cùng tốt cho sức khoẻ.

Nhưng trẻ con và không ít người lớn rất kén ăn và ghét rau. Vì vậy, thay vì phục vụ rau như một món ăn phụ, hoặc từ bỏ việc nấu chúng, bạn hãy biến rau thành món ăn ngon miệng và hấp dẫn để đủ thu hút mọi người "nhiệt tình" ăn rau.

Dưới đây là những cách sáng tạo để bạn có thể thêm nhiều rau vào chế độ ăn của gia đình mình:

Siêu súp

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 3.

Súp là món ăn phù hợp với thời tiết lạnh.

Làm món súp xay nhuyễn bổ dưỡng bằng bí đỏ, bí ngô, cà rốt, súp lơ hoặc hỗn hợp và chế biến món súp có vị ngọt hoặc mặn. Nấu một nồi súp thịnh soạn chứa đầy rau, đậu và mì ống hoặc nấu súp rau, cà chua thơm ngọt sẽ khiến những người thân của bạn sẵn sàng muốn ăn.

Thêm rau vào món mỳ truyền thống

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 4.

Chỉ cần thêm các lớp bí xanh hoặc rau bina vào các lớp mỳ sốt phô mai hoặc thịt của bạn.

Bạn có thể thêm rau thái nhỏ vào sốt cà chua tự làm. Các món mỳ ống thông thường cũng có thể thay thế bằng những loại mì spaghetti hoặc rotini có trộn rau xanh.

Trứng nướng kèm rau

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 5.

Hãy làm trứng nướng trộn rau.

Bạn có thể trộn trứng với rau trước rồi để đông lạnh, và khi ăn chỉ cần cho vào lò nướng trong ít phút là bạn có thể có ngay một bữa sáng bổ dưỡng, hoặc một món ăn nhẹ ngon miệng cho con mình sau giờ học.

Bữa ăn nấu chậm

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 6.

Việc nấu chậm là một cách dễ dàng để có thêm rau vào bữa ăn cho gia đình bạn.

Bên cạnh lợi ích là bạn có thể nấu bữa ăn trong khi bạn đang làm việc, thì việc nấu chậm là một cách dễ dàng để có thêm rau vào bữa ăn cho gia đình bạn.

Hãy hầm thịt cùng cà rốt, rau mùi tây và củ cải sẵn trong nồi nấu chậm. Và khi bạn trở về nhà, món ăn đã sẵn sàng.

Sinh tố hoặc nước ép

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 7.

Mặc dù hầu hết các loại sinh tố hoặc nước ép đều được làm từ trái cây, nhưng bạn cũng có thể kết hợp thêm cả rau củ.

Ví dụ như thêm rau như rau bina và cải xoăn vào sinh tố bơ, xoài, dâu tây hoặc đào. Sử dụng cà rốt trong máy ép trái cây của bạn để uống riêng hoặc thêm vào nước cam.

Thêm rau vào trứng tráng

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 8.

Trứng tráng là một cách tuyệt vời để thêm rau vào chế độ ăn uống của bạn.

Trứng tráng rất dễ làm, chỉ cần chiên trứng đã đánh tan trong một ít dầu hạt cải hoặc bơ thực vật và thêm nhân bao gồm các loại rau như rau bina, hành tây, cà chua hoặc pho mát, ớt và thịt.

Để món trứng tráng của bạn trở nên bổ dưỡng hơn, chỉ sử dụng lòng trắng trứng hoặc máy đánh trứng và phô mai ít béo.

Thêm nhiều rau vào món thịt hầm

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 9.

Món thịt hầm thường chỉ có thịt hoặc cá, khoai tây, đậu Hà Lan và ngũ cốc như gạo hoặc mì ống.

Bạn có thể tăng số lượng lớn các loại rau vào món thịt hầm bằng cách thêm súp lơ hoặc bông cải xanh đã nấu chín, bí đỏ, ớt chuông hoặc rau bina… hoặc bất kỳ loại rau nào mà bạn thích. Đảm bảo món ăn vẫn vô cùng thơm ngon mà thêm phần bổ dưỡng.

Ăn những đồ cuốn rau

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 12.

Trong vài năm qua, các lựa chọn ăn chay và thuần chay đã mọc lên như nấm.

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 10.

Sử dụng rau diếp để bọc bánh mì hoặc bánh ngô.

Bạn có thể ăn các món cuốn rau như rau diếp cuốn tôm thịt, rau xà lách cuốn bì heo….

Thêm rau vào thịt nướng

11 cách khéo léo để khiến gia đình bạn ăn nhiều rau hơn - Ảnh 11.

Thêm các loại rau bổ dưỡng như bí đỏ, súp lơ, cải bruxen hoặc rau củ vào món thịt bò hoặc thịt lợn nướng của bạn.

Ăn khoai lang thay vì khoai tây trắng để bữa ăn của bạn lành mạnh hơn.

Bánh kẹp chay

Bạn có thể mua một chiếc bánh kẹp chay hoặc một bữa ăn giảthịt tại siêu thị hoặc các nhà hàng bán đồ chay. Hoặc dễ dàng hơn, bạn có thể làm món bánh kẹp từ rau và các loạt hạt có sẵn trong bếp nhà mình.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 14 thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy có tốt hơn ăn dặm truyền thống?

    Chế độ ăn dặm tự chỉ huy (baby-led weaning) ngày càng phổ biến, nhưng chưa có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này ưu việt hơn ăn dặm truyền thông về mặt dinh dưỡng.

  • 27/07/2024

    Mẹo giúp trẻ vượt qua cơn đau khi mọc răng

    Trẻ mọc răng thường xuất hiện một số dấu hiệu như ngứa lợi, quấy khóc, sốt… Cha mẹ quan sát và biết cách giảm đau cho trẻ lúc mọc răng để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

Xem thêm