Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Testosterone và sức khỏe phụ nữ

Cơ thể phụ nữ cũng cần một lượng nhỏ testosterone để tăng lượng năng lượng, ham muốn tình dục và các chức năng khác của cơ thể.

Testosterone và sức khỏe phụ nữ

Mặc dù lượng testosterone của phụ nữ không nhiều như của nam giới, nhưng phụ nữ vẫn sản xuất ra testosterone tại buồng trứng và tuyến thượng thận. Phụ nữ cần một lượng nhỏ testosterone để duy trì cảm xúc, năng lượng, ham muốn tình dục và một sốchức năng hoạt động bình thường của cơ thể .

Testosterone ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ như thế nào?

Testosterone có rất nhiều chức năng đối với cơ thể phụ nữ.

Giữ xương chắc khỏe: Testosterone hỗ trợ sự phát triển của xương và giúp xương chắc khỏe. Quá ít hoặc quá nhiều testosterone có thể sẽ không tốt cho xương. Theo một nghiên cứu xuất bản tháng 11 năm 2016, cả testosterone và estrogen đều cần thiết cho sự hình thành xương.

Tốt cho chức năng nhận thức của não bộ: Testosterone có tác động như chất dẫn truyền thần kinh ở phụ nữ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ sau mãn kinh bị Alzheimer có lượng testosterone và estrogen thấp hơn so với nhóm đối chứng. Lượng testosterone cao hơn trong huyết tương của phụ nữ sau mãn kinh cũng có liên quan đến việc thực hiện các công việc liên quan đến tính toán và không gian tốt hơn.

Duy trì ham muốn tình dục: Testosterone được biết đến là hormone sinh dục nam, nhưng phụ nữ cũng có lượng nhỏ testosterone trong cơ thể. Testosterone cũng chịu tránh nhiệm một phần trong việc cải thiện ham muốn tình dục và thậm chí là giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động tình dục ở phụ nữ.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lượng testosterone trong cơ thể phụ nữ quá thấp?

Lượng testosterone trong cơ thể phụ nữ sẽ giảm trong độ tuổi từ 20-40 tuổi, nhưng sẽ không giảm đột ngột, kể cả khi phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên, một vài phụ nữ vẫn có lượng testosterone trong cơ thể thấp quá mức, dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục. Với những phụ nữ này, sử dụng miếng dán testosterone đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục.

Suy giảm testosterone ở phụ nữ cũng sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe khác, ví dụ như mệt mỏi, tăng nguy cơ mất xương, loãng xương và gãy xương.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lượng testosterone trong cơ thể phụ nữ quá cao?

Tăng lượng testosterone tự do có thể gây ra hội chứng buồng trứng đa nang ở phụ nữ - một tình trạng sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh hàng tháng và khả năng rụng trứng của cơ thể. Khoảng 10% số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Chậm kinh hoặc chu kỳ kinh bất thường: quá nhiều testosterone có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang có thể sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là tắt kinh
  • Vô sinh: Do phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể sẽ không rụngt rứng, nên họ sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai.
  • Mọc lông bất thường: mất cân bằng hormone liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến việc mọc lông ở lưng, ngực, bụng, mặt, ngón tay và ngón chân.
  • U nang buồng trứng: Do trứng không được giải phóng ra khỏi các nang trứng ở những phụ nữ bị buồng trứng đa nang, nên các nang trứng chưa trưởng thành có thể sẽ dính với nhau thành một khối u nang lớn.
  • Các vấn đề về da: Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể sẽ bị da dầu, mọc mụn, xuất hiện các mảng da tối màu trên da.
  • Sảy thai: Nếu phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang mang thai, nguy cơ sảy thai sẽ cao hơn.

Tăng lượng testosterone trong cơ thể phụ nữ, cho dù là do hội chứng buồng trứng đa nang hay các tình trạng sức khỏe khác, cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như kháng insulin, tiểu đường, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Phụ nữ có nên sử dụng liệu pháp testosterone không?

Phụ nữ khỏe mạnh không nên sử dụng liệu pháp testosterone để điều trị vô sinh, rối loạn chức năng tình dục, cải thiện khả năng nhận thức, điều trị các vân đề về tim mạch, xương khớp, chuyển hóa hoặc để duy trì sức khỏe nói chung.

Có bằng chứng khoa học cho thấy sử dụng liệu pháp testostereon trong thời gian ngắn phụ nữ sau mãn kinh có thể giúp điều trị các rối loạn tình dục. Khuyến cáo nên sử dụng liệu pháp testosterone trong vòng 3-6 tháng và dưới dạng kem bôi, gel, miếng dán (không phải đường uống).

Khi sử dụng liệu pháp này, cũng nên tiến hành xét nghiệm lượng testosterone 6 tháng/lần để kiểm soát các triệu chứng thừa androgen. Nếu sau 6 tháng, phụ nữ không đáp ứng điều trị thì nên ngừng điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật bất ngờ về testosterone

Pgs.Ts.Bs.Nguyễn Xuân Ninh và Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm