Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tất cả mọi điều bạn cần biết về canxi

Canxi là một khoáng chất vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Bạn đã biết những gì về canxi rồi? Hãy đọc những thông tin dưới đây để biết thêm về canxi

Bạn có thể hấp thu canxi từ rau

Nếu mẹ của bạn bảo bạn rằng uống sữa sẽ khỏe mạnh hơn thì chắc chắn là đúng rồi. Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn có hàm lượng canxi cao. Nhưng vẫn còn những thực phẩm khác chứa canxi như cải thảo, cải xoăn, cải rổ, cũng là một nguồn canxi tốt cho sức khỏe. Kể cả những loại cá thân mềm, như cá mòi hay cá hồi cũng có rất nhiều canxi. Nếu bạn không được cung cấp đủ canxi thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị loãng xương.

 

Thai nhi lấy canxi từ mẹ

Điều đó là hoàn toàn đúng. Khi bạn mang bầu, con bạn sẽ cần rất nhiều canxi để phát triển xương đặc biệt là trong ba tháng cuối thai kỳ. Nếu bạn không cung cấp đủ luộng đứa trẻ cần thì canxi từ xương bạn sẽ được huy động ra để cung cáp cho trẻ. Vì thế hãy chú ý đến những thực phẩm giàu canxi trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Nếu cần thì bạn có thể uống canxi bổ sung.

Cắt giảm lượng canxi​ trong thực đơn hảng ngày giúp phòng tránh sỏi thận

Phần lớn người ta mắc phải loại sỏi do lắng đọng chất khoáng hay còn được gọi là sỏi canxioxalat. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy việc cắt giảm lượng canxi trong khẩu phần ăn sẽ giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận cả. Sự thật là bạn càng cung cấp ít dưỡng chất và uống ít nước thì mới là nguyên nhân gây sỏi thận. Tốt nhất là bạn nên ăn một lượng đủ theo khuyến cáo đừng quá nhiều hoặc quá ít.

Thực phẩm nào cung cấp nhiều canxi nhất? sữa ít béo? Phô mai Cottage? Sữa chua?

Sữa chua được coi là một siêu thục phẩm cung cấp canxi hơn cả sữa ít béo. 192 gam sữa chua sẽ cung cấp 1/3 lượng canxi bạn cần mỗi ngày. Lượng canxi trong thực phẩm có thể khác nhau rất nhiều vì vậy để chắc chắn thì bạn hãy kiểm tra nhãn trước khi ăn. Nước cam, sữa hạnh nhân, sữa gạo hoặc sữa đậu nành cũng là những thức uống dinh dưỡng bổ sung canxi cho cơ thể bạn. Và bạn nhớ lắc đều trước khi uống vì canxi có thể lắng xuống đó.

Ai cần cung cấp nhiều can xi nhất?

Không phải là người cao tuổi mà là trẻ em trong giai đoạn từ 59-18 tuổi. Tuổi trước dậy thì và dậy thì phát triển rất nhanh do đó chúng cần rất nhiều canxi, tối thiểu là 1300milligam mỗi ngày. Tương đương với tổng  của 2 cốc sữa, 1 cốc nước cam bổ sung canxi và một cốc sữa chua mỗi ngày. Người lớn thì cân ít hơn một chút khoảng 1000 milligam mỗi ngày.

Mỗi ngày bạn đều mất canxi

Đúng vậy. Canxi được lưu trữ phần lớn trong xương và răng như hằng ngày bạn vẫn mất mọt lượng canxi nhất định qua da, mồ hôi, tóc và nhiều đường khác. Cơ thể bạn không tự sản sinh ra được canxi nên chỉ còn cách bạn phải tự bổ sung canxibằng thực phẩm hoặc viên bổ sung canxi.

Canxi trong cơ thể làm nhiệm vụ gì?

Canxi là một khoáng chất cần thiết đẻ giữ cho xương chắc khỏe. bạn cũng cần canxi cho hoạt động cơ bắp vì nó là một chất giúp quá trình truyền tải chất dẫn truyền thần kinh giữa nào và các cơ quan bộ phận trong cơ thể. Canxi cũng giúp quá trình đẩy máu đi khắp cơ thể, giải phóng hóc môn và protein.

Chất nào giúp cơ thể hấp thu canxi

Vitamin D và canxi là một cặp đôi dưỡng chất luôn đi cùng nhau. Cơ thể bạn không thể hấp thu canxi nếu thiếu vitamin D- được tổng hợp nhờ ánh sáng hoặc từ thực phẩm và viên bổ sung. Dầu cá ngừ và cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D tốt nên bạn có thể không cần tới những viên bổ sung.

 

Bạn có thể dùng viên bổ sung canxi với đồ ăn

Không hẳn vậy, có loại bổ sung thì cần dùng kèm với thực phẩm nhưng cũng có loại không cần. Canxi tồn tại dưới hai dạng chính là canxi cacbonat và canxi citrat. Dạng đầu tiên ít tốn kém hơn và nó cũng rất hiệu quả khi dùng với đồ ăn, dạng thứ hai đắt hơn nhưng bạn có thể dùng nó kèm với thực phẩm hoặc không.

Bạn có thể hấp thu nhiều canxi hơn nếu bạn bổ sung liều lớn hơn

Bạn không nên tự cho phép bổ sung một liều canxi quá lớn. Con số giới hạn cho việc hấp thụ canxi của cơ thể là 500mg một ngày

Thông tin thêm tham khảo trong bài viết: Bổ sung Canxi thế nào cho đúng?

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
Xem thêm