Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi nhưng vẫn không cao?

Các công bố trong thời gian gần đây đã chỉ ra rằng, Việt Nam là một trong các quốc gia có chiều cao thấp nhất khu vực Đông Nam Á là 1 trong 2 khu vực có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Điều này đã dẫn đến một thực trạng cần được quan tâm, đó là người Việt Nam đang là một trong các dân tộc có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới.

Uống nhiều sữa, bổ sung nhiều canxi nhưng vẫn không cao?

Chúng ta đều biết rằng, chiều cao và quá trình phát triển chiều cao bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, bao gồm: gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và giấc ngủ, luyện tập thể dục thể thao và yếu tố bệnh tật. Trong khi gen di truyền là một yếu tố gần như cố định và chúng ta không thể thay đổi cũng như can thiệp trong 1 thế hệ được, bốn yếu tố còn lại là những yếu tố mà chúng ta có thể và nên có tác động cũng như điều chỉnh hoặc duy trì để đảm bảo được sức khỏe, sự hình thành và phát triển của xương cũng như sự gia tăng chiều cao.

Lối sống hiện đại có ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại, nhịp sống ngày càng nhanh khiến cho chúng ta đều phải chạy theo guồng quay của xã hội, không chỉ người trưởng thành mà còn cả trẻ em ở trong độ tuổi phát triển. Các bậc phụ huynh luôn muốn con em mình học tốt, học giỏi, do đó, trẻ không chỉ học tập tại trường vào ban ngày mà còn được học thêm các lớp phụ đạo cho các môn học, đặc biệt là ngoại ngữ vào buổi tối và cả cuối tuần. Điều này đã dẫn đến một thực trạng là rất nhiều trẻ không có thời gian để nghỉ ngơi, để tập thể dục và chơi các môn thể thao. Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của công nghệ, trẻ ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ và sử dụng smartphone hay máy tính bảng thay vì các hoạt động vui chơi, luyện tập thực tế ngoài trời. Tất cả những điều trên đều góp phần ảnh hưởng đến các hoạt động nghỉ ngơi, giấc ngủ, vui chơi và luyện tập thể thao và có tác động không tốt đến quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao.

Hiểu được tình trạng này, trong những năm trở lại đây, các bậc phụ huynh đã và đang tập trung vào việc cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ - yếu tố mà họ thường cho rằng là dễ tác động nhất. Dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ phát triển tốt, đặc biệt là chiều cao – vấn đề mà mọi bố mẹ đều quan tâm.

Dinh dưỡng hợp lý để tăng trưởng chiều cao

Vậy dinh dưỡng như thế nào là hợp lý để tăng trưởng chiều cao? Và các bậc phụ huynh nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Ngày nay, các bậc phụ huynh thường lựa chọn các sản phẩm từ sữa được làm giàu các vi chất như một nguồn dinh dưỡng tối ưu và hoàn hảo nhất cũng như chỉ cần bổ sung sữa bên cạnh các bữa ăn chính là đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Vậy có phải chỉ cần bổ sung Sữa cho trẻ là sẽ đầy đủ nhu cầu? Đúng là Sữa là một thực phẩm tương đối hoàn hảo và với lòng tin đó cộng thêm mức thu nhập tăng lên nên lượng sữa được sử dụng đã có những thay đổi lớn. Trong gần 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ sữa của người dân, đặc biệt là ở trẻ em. Tổng lượng sữa tiêu thụ tại Việt Nam tăng từ 580 triệu lít vào năm 2004 lên thành hơn 2 tỷ lít sữa một năm vào năm 2013.

Sữa quả thực là một nguồn giàu canxi và các khoáng chất thiết yếu cũng như vitamin D cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự khỏe mạnh của xương và ngăn ngừa loãng xương. Tuy nhiên, không phải cứ uống thật nhiều sữa và bổ sung thật nhiều canxi thông qua sữa sẽ giúp có đủ dưỡng chất cho sự hình thành và phát triển xương ở trẻ. Sữa cần được bổ sung đúng các loại vi chất quan trọng, phù hợp với nhu cầu của từng lứa tuổi và phải được sử dụng hợp lý thì mới đem lại lợi ích cho chiều cao nói riêng và sức khỏe xương nói chung.

Uống nhiều sữa nhưng trẻ em Việt Nam vẫn thấp hơn bạn bè các nước?

Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra và được nhiều người quan tâm: Dù tình hình tiêu thụ sữa ngày càng tăng, nhưng tại sao chiều cao trung bình của nước ta không cải thiện đáng kể? Sữa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của xương, gia tăng chiều cao, nhưng hiện tại, các sản phẩm sữa tại nước ta đã có đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển xương và chiều cao ở trẻ chưa? Hay là vẫn còn những chất dinh dưỡng khác đang bị thiếu sự quan tâm hay thậm chí đã bị “bỏ quên”?

Các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ở trên thế giới và Việt Nam vẫn luôn liên tục đi tìm lời giải cho những câu hỏi này trong nhiều năm qua. Và họ đang ngày càng đến gần hơn với những mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện bức tranh chế độ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển xương và chiều cao của trẻ.

Vitamin K2 và tác dụng đối với sự phát triển của xương và chiều cao

Một trong những mảnh ghép ấy, chính là vitamin K2 – vitamin đang ngày càng nhận được nhiều sự chú ý trong một thập kỷ trở lại đây kể từ khi được phát hiện với hàng loạt những lợi ích đối với sức khỏe răng miệng, tim mạch, não và đặc biệt là xương và chiều cao. Cho đến nay, đã có hơn 1500 công trình nghiên cứu và bài báo khoa học được xuất bản trên thế giới nghiên cứu về vitamin K2 và những lợi ích của vitamin K2 đối với sức khỏe, đặc biệt là về vai trò của vitamin K2 trong sự phát triển và bảo vệ sức khỏe của xương, tăng cường chiều cao và chống các bệnh về xương.

Nhưng, thật không may, nhận thức được lợi ích sức khoẻ của vitamin K2 và đã bỏ quên cũng như thiếu sự quan tâm cần thiết đến loại vitamin thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của mình và người thân, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Và hiện nay, trên thị trường không có nhiều các sản phẩm sữa nước (thứ thực phẩm vẫn được cho là đầy đủ dinh dưỡng nhất để bổ sung cho trẻ và được các bậc phụ huynh mua cho trẻ sử dụng hàng ngày) – có chứa vitamin K2, đa phần đều chỉ được bổ sung canxi và vitamin D. Vậy liệu đây có phải là một trong nguyên nhân khiến dù trẻ được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng qua sữa và các sản phẩm từ sữa nhưng sự phát triển về chiều cao của trẻ vẫn còn hạn chế? Hãy tiếp tục tìm hiểu về các khía cạnh của chủ đề phát triển chiều cao ở trẻ em sẽ tiếp tục được đăng tải trong các bài viết tiếp theo của Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Người Việt Nam cao hay thấp so với thế giới?

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm