Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm là động tác vuốt ve và xoa bóp cho da trẻ được sạch sẽ và hằng ngày kích hoạt sư lưu thông máu trong cơ thể; có lợi cho nhịp tim, cho hô hấp và tiêu hoá của trẻ.

Chuẩn bị dụng cụ: chậu tắm ,khăn tắm sạch, xà phòng dùng cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch, chậu đựng đồ bẩn.

Chuẩn bị cho trẻ : xoa nhẹ toàn thân trẻ trước khi tắm.

Chuẩn bị nơi tắm : phòng kín gió, trời lạnh có sưởi (điều hòa).

Người tắm cho trẻ phải rửa tay trước khi tiến hành. Pha nước, cho xà phòng tắm (có thể dùng nước lá nhưng lá phải rửa sạch, đun sôi để nguội ), kiểm tra nhiệt độ nước (khoảng 37 độ) bằng cách nhúng cẳng tay vào nước.

Tiến hành tắm cho trẻ : tuỳ tình trạng trẻ tắm từng phần hay tắm thả trẻ vào chậu nước, tuy nhiên động tác tắm phải nhanh.

Nếu tắm thả: cần có chậu nước tắm và chậu tráng người. Trẻ mới đẻ rốn còn tươi do vậy phải lau rốn ngay, thấm khô bằng bông cồn 70 độ. Sau khi tắm cần lau khô người trẻ, mặc áo đóng bỉm quấn chăn  ủ ấm ngay. Gội đầu sau khi đã ủ ấm trẻ.

Nếu trẻ đẻ non đang bị ốm thì ta có thể lau từng phần như sau: lau mặt lau từ trong khóe mắt ra vòng quanh vành tai cổ và hõm nách, lòng bàn tay, lau phần ngực, bụng và lưng xuống đùi và bàn chân. Lau bộ phận sinh dục cho trẻ gái bằng cách dùng bằng gạc mềm lau từ trên xuống hậu môn. Lau khô, mặc áo và quấn tã ủ ấm ngay. Gội đầu sau khi đã quấn ủ xong.

Lau và chấm cuống rốn bằng cồn 70 độ, bằng gạc mỏng nếu rốn còn tươi. Không bôi các loại thuốc lên rốn. Nếu rốn sưng đỏ, chảy máu, chảy mủ phải đưa đến cơ sở y tế khám.

Chăm sóc mắt: Dùng gạc sạch thấm nước đun sôi để nguội rửa sạch mắt. Lau từ khoé mắt ra đuôi mắt ngoài, mỗi bên dùng một miếng gạc riêng hoặc đổi đầu khăn xô, không dùng chung 2 mắt một vị trí khăn. Nếu mắt có dỉ, tra mỡ Tetracycline 1%  hoặc Erytromyxin.   

Dự phòng nhiễm khuẩn bằng cách lau sạch mắt và nhỏ nước muối sinh lý 0,9% hàng ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề về da ở trẻ sơ sinh

 

 

ĐD. Lê Thị Hoà Bình - Theo Bệnh viện Nhi TW
Bình luận
Tin mới
Xem thêm