Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta ghi nhớ thông tin sai?

Khi đã từng trải qua một sự việc thế nhưng một thời gian sau não bộ của chúng ta có thể bắt đầu lưu lại thông tin sai lệch so với với sự thật.

Bộ não có dây thần kinh ghi nhớ thông tin tự động, bởi vậy nên não bộ luôn luôn lưu lại một cách tự động và vô thức mọi sự kiện và trải nghiệm trong cuộc sống. Đó đương nhiên là một kỹ năng hữu ích để chúng ta thu thập nhiều thông tin, dữ liệu cho bản thân. Tuy nhiên, trên thực tế, não bộ thường xuyên bị tấn công bởi các tác nhân kích thích nên những gì não bộ lưu lại không hơn gì một bản tốc ký, có độ sai lệch nhất định. Điều này góp phần hình thành các suy nghĩ khác nhau về quá khứ, hiện tại và tương lai của mỗi người. 

Khi chúng ta nghe thông tin mới, những sự việc mới mẻ đó đã ghi đè lên những gì chúng ta đã biết trước đó. Cả thông tin mới và cũ đều cùng nhau lưu lại trong tâm trí chúng ta. Và khi có tình huống mới xuất hiện, những quyết định hay thông tin mà não bộ trích dữ liệu ra để xử lý thường sẽ là thông tin mà đã nghe gần nhất, ngay cả khi đó là thông tin sai. Ký ức có thể được điều khiển bằng cách đưa thêm thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, ký ức có thể được thay thế trong vô thức chỉ bằng sự tưởng tượng. 

Đó là bởi vì những thông tin đó rất tươi mới trong tâm trí chúng ta, những ký ức ngắn hạn dễ dàng cho bộ não của chúng ta truy cập hơn so với những sự thật đã nghe từ lâu. Những lúc cần tìm lại những ký ức cũ, thường sẽ không có sẵn trong não bộ, mà phải suy nghĩ để ghi nhớ lại về kiến ​​thức trước đây, vì vậy mọi người sẽ thường bỏ qua những sự thật thay vào đó là thông tin mới không chính xác.

Con người cũng có xu hướng tin vào những gì có vẻ hợp lý hơn. Điều này có nghĩa là những thông tin sai sự thật nhưng lại phù hợp hơn với những gì chúng ta muốn tin, điều này có thể giải thích tại sao mọi người trích dẫn những sự thật khác nhau như vậy trong các cuộc tranh luận. Đôi khi mọi người sẽ bỏ qua những sự thật rồi kèm vào đó là mong muốn, thành kiến, sở thích vì điều đó phù hợp với những gì họ hy vọng là đúng. Khi cho rằng một điều gì đó là đúng, chúng ta sẽ chỉ chăm chăm đi tìm những bằng chứng để ủng hộ suy nghĩ đó. Đây chính là lỗi của não bộ và cũng là “đường tắt” để cho chúng ta suy nghĩ nhanh và “tự động” thay vì suy xét cẩn thận, hay là những sự thật từng trải qua.

Mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi thông tin là sự pha trộn giữa đúng và sai. Bộ não của chúng ta có thể theo dõi và phân biệt được những sự việc đúng hay sai trong những tình huống đó bằng cách ngăn chặn những hư cấu, tưởng tượng nhưng vấn đề là, để sắp xếp tất cả thông tin đó cần có thời gian. Và khi trong một tình huống bất ngờ, thường chúng ta sẽ xử lý theo ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong não bộ.

Não là cơ quan phức tạp và bí ẩn nhất trong cơ thể con người. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu nhưng bộ não vẫn còn nhiều điều bí ẩn với chúng ta.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những sự thật thú vị về não bộ

 

Bình luận
Tin mới
 • 20/08/2022

  Uống nước có thể giúp giảm cân?

  Nước rất quan trọng đối với sự sống của con người, nó giúp điều hòa thân nhiệt, duy trì nồng độ máu, vận chuyển chất dinh dưỡng đến và đi từ tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan tích cực giữa việc uống nước và giảm cân.

 • 20/08/2022

  Cách tận dụng lợi ích sức khỏe của chùm ngây

  Cây chùm ngây được coi là một trong những loài cây giàu dinh dưỡng nhất. Trong lá của chùm ngây cung cấp hàng loạt hoạt chất dinh dưỡng từ acid amino, carbohydrate, chất xơ đến các vitamin.

 • 20/08/2022

  10 lợi ích hàng đầu của việc tập thể dục thường xuyên

  Vận động đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Nó thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Dưới đây là 10 lợi ích hàng đầu mà tập thể dục thường xuyên đem lại cho cơ thể và não bộ của bạn.

 • 19/08/2022

  3 cách dùng táo tàu để cải thiện chất lượng giấc ngủ

  Nếu thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, bạn có thể tìm tới một vị thuốc Đông y phổ biến với khả năng giúp thư giãn, cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên: Quả táo tàu. Cùng tìm hiểu các lợi ích của táo tàu, cũng như làm sao bạn có thể dùng loại quả này để có giấc ngủ ngon.

 • 19/08/2022

  Mẹo tăng hormone dopamine không cần dùng thuốc

  Dopamine thường được biết đến như một loại "hormone hạnh phúc". Vậy làm thế nào bạn có thể tăng mức dopamine một cách tự nhiên? Cách tốt nhất là bạn nên bổ sung các loại thực phẩm làm tăng mức dopamine trong thực đơn hàng ngày.

 • 19/08/2022

  Cải thiện tư thế với 4 động tác đơn giản

  Ở lưng có một nhóm cơ ổn định mang tên erector spinae, có nhiệm vụ giúp cơ thể ổn định và vững chắc để cử động an toàn. Các bài tập rèn luyện cơ lưng sẽ giúp người tập cải thiện tư thế hiệu quả.

 • 19/08/2022

  Chuyên gia chỉ ra 4 thói quen ăn sáng khiến não bộ lão hóa nhanh hơn

  Sự lão hóa của não bộ là một quy luật tự nhiên mà không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc duy trì lối sống không lành mạnh, bao gồm một số thói quen liên quan đến bữa ăn sáng có thể làm tăng tốc độ lão hóa của não bộ.

 • 19/08/2022

  Mẹo ngăn chặn cơn thèm ăn một cách tự nhiên

  Ăn uống ngon miệng tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn vô độ sẽ dẫn tới nguy cơ thừa cân, béo phì. Nếu đang phải đối mặt với cơn thèm ăn diễn ra nhiều lần mỗi ngày, sử dụng một số loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn kiềm chế cơn đói một cách tự nhiên.

Xem thêm