Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng tiếng ồn trắng để giúp bé ngủ có an toàn?

Tiếng ồn trắng là biện pháp được sử dụng để để ru hoặc rèn cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc. Liệu phương pháp này có tồn tại nguy cơ thiếu an toàn đối với trẻ nhỏ?

Sử dụng tiếng ồn trắng để giúp bé ngủ có an toàn?

Sử dụng tiếng ồn trắng có hại cho sức khỏe trẻ không?

Tiếng ồn trắng (white noise) hay còn gọi là nhạc trắng từ lâu được khoa học chứng minh có thể giúp con người tập trung hơn, dễ ngủ hơn và là một trong những biện pháp giúp thư giãn hiệu quả. Tiếng ồn trắng dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp trẻ nhỏ dễ đi vào giấc ngủ, ví dụ như âm thanh của rừng nhiệt đới hoặc bãi biển êm dịu.

Nhưng tiếng ồn trắng có điểm bất lợi nào không? Liệu có tồn tại nguy cơ trẻ phụ thuộc vào tiếng ồn trắng? Đó là mối quan tâm của các mẹ nuôi con nhỏ muốn sử dụng phương pháp này để hỗ trợ cho bé ngủ.

Ưu điểm của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh

Lựa chọn tiếng ồn trắng để ru trẻ sơ sinh ngủ là cách giúp bé đi vào giấc ngủ êm ái và dễ dàng hơn, có thể kể đến một số lợi ích đối với trẻ như:

Trẻ sơ sinh có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Tiếng ồn trắng giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Lợi ích rõ ràng nhất của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh là nó có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nếu bạn nhận thấy con bạn có xu hướng buồn ngủ vơi những tạp âm ngoài thời gian ngủ trưa hoặc giờ đi ngủ thông thường, con có thể dễ đáp ứng với tiếng ồn trắng hơn. Nếu trẻ đã quen với sự ồn ào và khi mọi thứ đều trở nên yên tĩnh vào giờ ngủ, bé có thể sẽ phản ứng ngược lại và chẳng muốn ngủ nữa.

Che lấp những tiếng ồn khác

Máy tiếng ồn trắng cũng có thể mang lại lợi ích cho các gia đình có nhiều trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Khi bé con muốn đi ngủ nhưng anh chị em bé lại đang nghịch ngợm, lúc này một loại tiếng ồn đặc biệt sẽ phát huy tác dụng giúp bé loại bỏ các âm thanh xung quanh và bé dễ ngủ hơn.

Nhược điểm của tiếng ồn trắng đối với trẻ sơ sinh

Tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh sẽ mang đến cả hai mặt lợi và hại. Mẹ hãy tìm hiểu những nhược điểm của tiếng ồn trắng để có quyết định đúng đắn trước khi áp dụng cho con.

Tiếng ồn trắng gây ra những vấn đề tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng biện pháp ru con này không phải là luôn an toàn. Vào năm 2014, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã kiểm nghiệm 14 máy tạo tiếng ồn trắng trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh và phát hiện tất cả đều vượt quá giới hạn âm thanh cho phép (hơn 50 dB) hoặc thậm chí gia tăng nguy cơ về rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Dựa vào nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ nên đặt bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cách em bé của bạn ít nhất 2 mét và âm lượng phải thấp hơn cài đặt âm lượng tối đa.

Trẻ sơ sinh có thể bị phụ thuộc vào tiếng ồn trắng

Những em bé phản ứng tích cực với tiếng ồn trắng có thể ngủ ngon hơn và những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, nhưng với điều kiện là máy tạo tiếng ồn phải luôn được bật. Điều này có thể khiến bé khó ngủ khi ở những nơi mà cha mẹ không mang theo máy, ví dụ như khi gia đình bạn đang đi nghỉ mát hay qua nhà ông bà chơi. Dần dần sẽ tạo cho trẻ thói quen phục thuộc vào âm thanh trắng để đi vào giấc ngủ.

Một số trẻ không thích tiếng ồn trắng

Cha mẹ nên biết rằng không phải tiếng ồn trắng luôn hiệu quả. Mỗi bé sẽ có những cách để tự ngủ khác nhau. Vì thế, phương pháp này có thể thất bại với các bé không thích. Nếu muốn thử cho con ngủ với tiếng ồn trắng, bạn nên thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Tiếng ồn trắng có thể giúp bé nhanh vào giấc ngủ, tuy nhiên vẫn còn có những hệ quả lâu dài mà bạn nên tìm hiểu. Chính vì vậy, cha mẹ hãy xem xét cả mặt lợi và hại của tiếng ồn trắng để cân nhắc khi quyết định có áp dụng cho bé yêu của mình không.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Tiếng ồn hồng và sự khác biệt với tiếng ồn trắng?

Nguyễn An H+ (Theo Heathline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm