Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thuốc kháng nấm làm tăng nguy cơ sẩy thai

Theo một nghiên cứu trên quy mô lớn tại Đan Mạch, một loại thuốc kê đơn để điều trị nhiễm trùng do nấm men đó là fluconazole có thể làm gia tăng nguy cơ bị sẩy thai khi sử dụng trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nghiên cứu kéo dài tới 17 năm này tập trung nghiên cứu dạng bào chế đường uống của fluconazole, có thể ở dạng viên nén hay dung dịch lỏng. Các nhà khoa học đã khảo sát các số liệu trên 1 triệu phụ nữ mang thai ở Đan Mạch, so sánh các kết quả giữa những phụ nữ sử dụng fluconazole đường uống và những người không sử dụng.

Kết quả cho thấy những phụ nữ sử dụng loại thuốc này trong 6 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ sẩy thai cao hơn tới 50% so với những người không sử dụng. Nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bao gồm cả những người sử dụng ở liều thấp 150 mg, những phụ nữ dùng liều cao hơn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Mặc dù chỉ có dưới 10% số lượng phụ nữ trong mỗi nhóm bị sẩy thai với tổng số là 710 nhưng các nhà khoa học khuyến cáo rằng các bác sỹ nên hết sức thận trọng khi kê loại thuốc này cho những phụ nữ trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nhiễm nấm âm đạo là tình trạng khá phổ biến ở những phụ nữ mang thai do những sự thay đổi về nội tiết tố trong thai kỳ. Trong trường hợp này, những loại kem bôi, thuốc đạn và thuốc uống chứa fluconazole là những dạng bào chế được sử dụng nhiều nhất . Fluconazole có khá nhiều biệt dược khác nhau và thường chỉ được kê 1 liều duy nhất. Sử dụng fluconazole đa liều chỉ được kê trong những trường hợp nhiễm nấm dai dẳng, khó chữa.

Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm A.U.S. vào năm 2011 đã công bố rằng sử dụng những loại thuốc này với liều cao trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể liên quan đến tình trạng dị tật bẩm sinh nhưng với liều đơn 150 mg thì được coi là an toàn. Kể từ đó các nghiên cứu về nguy cơ khi sử dụng liều thấp fluconazole trên phụ nữ mang thai cho ra những kết quả khá mâu thuẫn.

Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu State Serum ở Copenhagen được đăng trên tạp chí American Medical Association.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm