Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sau sinh chớ nên ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, không tốt cho mẹ lẫn con

Quả bơ là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu nhưng các chuyên gia lại khuyên mẹ sau sinh không nên ăn nhiều.

Cam quýt giúp tăng cường sức đề kháng nhưng có thể khiến em bé bú mẹ bị khó chịu bụng. (Ảnh minh họa).

Cam quýt giúp tăng cường sức đề kháng nhưng có thể khiến em bé bú mẹ bị khó chịu bụng. (Ảnh minh họa).

Ăn uống sau sinh là một trong những vấn đề được các mẹ và gia đình cực kỳ quan tâm vì dinh dưỡng của mẹ lúc này còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa dành cho bé. 

Ngày nay, mẹ sau sinh luôn được khuyên không kiêng khem quá nhiều, ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Vậy nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số loại thực phẩm mẹ không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé đang bú mẹ. 

1. Cam, quýt 

Theo Momjunction, trong cam, quýt và một số loại trái cây có múi khác chứa thành phần axit rất dễ gây kích ứng hệ tiêu hóa non nớt ở trẻ sơ sinh. 

Mẹ ăn nhiều những loại trái cây này có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu về đường tiêu hóa sau khi bú, nghiệm trọng hơn là nôn mửa. Ngoài ra, hiện tượng phát ban đỏ ở trẻ cũng có nguy cơ xảy ra.

2. Quả bơ 

Bơ là một trong những loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và vitamin rất tốt cho bà bầu nhưng lại không thích hợp cho phụ nữ sau sinh. 

Một số thành phần trong quả bơ có thể khiến hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh làm việc không hiệu quả, luôn trong trạng thái trì trệ. Vì vậy, mẹ không cần kiêng hoàn toàn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bơ, nhất là khi hệ tiêu hóa của con đang không ổn. 

3. Cherry, mận 

Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn cherry, mận và một số loại quả mọng khác. Nguyên nhân do dưỡng chất trong các loại trái cây này có thể khiến bé bị đầy hơi, không tốt cho hệ tiêu hóa khi mẹ ăn vào.

 
Mẹ sau sinh ăn quá nhiều cherry cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé sau khi bú. (Ảnh minh họa)

4. Lá lốt 

Lá lốt với các mẹ đang nuôi con nhỏ là thực phẩm cần tránh tuyệt đối. Nếu vô tình ăn các món chế biến, nấu với lá lốt mẹ sẽ mất sữa, tuyến sữa không thể tiết ra ngoài, gây tắc tia sữa căng, đau tức ngực. 

5. Bắp cải, măng 

Bắp cải được dùng phổ biến để cai sữa, vì nó hạn chế tuyến sữa chảy ra nên bắp cải sẽ gây mất sữa nên mẹ ăn loại rau này.

Tương tự như vậy, măng là loại thực phẩm rất nóng, độc tố HCN cao vì thế nó sẽ gây ra hiện tượng mất sữa, táo bón cho mẹ bầu. 

Mẹ sau sinh ăn măng dễ bị táo bón và nguy hiểm hơn là mất sữa. (Ảnh minh họa)

6. Cà phê, rượu bia

Sản phụ sau sinh cũng nên nói không với các thức uống chứa caffeine. Lượng caffein truyền từ mẹ sang bé có thể tích tụ trong cơ thể khiến bé ít ngủ, bồn chồn, hay cáu kỉnh.

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn thì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất sữa, làm rối loạn nội tiết tố sau sinh nên mẹ cũng cần tránh. 

Tham khảo thông tin tại bài viết: Thực đơn hàng ngày cho bà mẹ sau khi sinh mổ

Theo Giáo dục và thời đại
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Xem thêm