Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quai bị

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của quai bị là điếc do thương tổn dây thần kinh, tuy nhiên, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Nam giới trưởng thành hoặc tuổi thiếu niên có thể biểu hiện triệu chứng tinh hoàn sưng và đau, tuy nhiên hiếm khi gây ra vô sinh.

Bệnh quai bị là một tình trạng nhiễm virus ở tuyến nước bọt do virus Rubulavirus.

Rubulavirus (Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Thường thì bệnh chỉ biểu hiện nhẹ ở trẻ em đặc trưng bởi tuyến nước bọt sưng nề ở vùng cổ, má và hàm.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của quai bị là điếc do thương tổn dây thần kinh, tuy nhiên, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Nam giới trưởng thành hoặc tuổi thiếu niên có thể biểu hiện triệu chứng tinh hoàn sưng và đau, tuy nhiên hiếm khi gây ra vô sinh. Tình trạng nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai. Những biến chứng hiếm gặp hơn của quai bị bao gồm tình trạng nhiễm virus nặng ở buồng trứng, tuỵ, gan, não và tim.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh quai bị lây lan thông qua ho hoặc hắt hơi. Virus cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc với nước tiểu của một người bị nhiễm bệnh.

Bệnh nhân có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác từ thời điểm 6 ngày trước khi tuyến nước bọt trở nên sưng nề và lên tới 10 ngày sau đó. Cứ 3 người bị nhiễm virus quai bị thì sẽ có một người không biểu hiện triệu chứng, nhưng họ vẫn có thể có khả năng phát tán nguồn bệnh và lây nhiễm cao.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm về nguy cơ mắc quai bị của mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Quai bị là một bệnh không thường gặp nhưng một số trường hợp vẫn xuất hiện. Bất cứ ai chưa được tiêm vắc-xin, đặc biệt là khách lữ hành đến các quốc gia chưa phổ biến các chương trình tiêm chủng quai bị thì có nguy cơ bị nhiễm virus này cao.

Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của gia đình của bạn.

Các triệu chứng của quai bị?

Các triệu chứng thường xuất hiện từ 2 đến 3 tuần sau khi nhiễm virus và bao gồm sưng nề ở khu vực dưới hàm dưới, sốt, đau đầu, đau cơ, giảm vị giác và cảm giác toàn thân không được khỏe. Bệnh nhân thường sẽ phục hồi trong thời gian 10 ngày. Cứ 3 người nhiễm virus quai bị thì sẽ có một người không biểu hiện rõ triệu chứng.

Một trong những biến chứng nặng nề nhất của quai bị là điếc do thương tổn thần kinh, mặc dù đây là một biến chứng hiếm gặp. Nam giới trưởng thành và tuổi thiếu niên có thể biểu hiện triệu chứng tinh hoàn sưng, đau, tuy nhiên hiếm khi gây ra vô sinh. Tình trạng nhiễm quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai. Những biến chứng hiếm gặp hơn của quai bị bao gồm tình trạng nhiễm khuẩn nặng ở buồng trứng, tuỵ, gan, não và tim.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa

Việc tiêm vắc-xin quai bị được khuyến cáo thường qui trong chương trình tiêm chủng ở trẻ nhỏ và ở hầu hết các quốc gia vắc-xin được kết hợp trong chương trình tiêm vắc-xin Sởi-Quai Bị-Rubella (MMR). Thường bao gồm 2 mũi. Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành đầy đủ liệu trình tiêm vắc-xin được khuyến cáo để có thể bảo vệ chống lại bệnh.

Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ mắc quai bị. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Ở một số quốc gia, vắc-xin quai bị được cung cấp dưới dạng kết hợp với các loại vắc-xin khác giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác ngoài quai bị.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin. Vui lòng thảo luận với cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Theo Tiemchungpolyvac
Bình luận
Tin mới
 • 24/09/2022

  Tự làm kem dưỡng ban đêm cho làn da tươi trẻ

  Ban đêm là khoảng thời gian tốt nhất để cải thiện và phục hồi các tế bào da. Sử dụng kem dưỡng da vào thời điểm này đem lại nhiều lợi ích không thể bỏ lỡ. Dưới đây, Sức khỏe+ gợi ý bạn cách tự làm 2 loại kem dưỡng hoàn toàn tự nhiên và lành tính.

 • 24/09/2022

  Điều trị loét miệng như thế nào?

  Loét miệng là tình trạng phổ biến và có thể tự khỏi sau 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên nếu tình trạng loét miệng xảy ra quá 3 tuần, hãy đến gặp nha sỹ nhé.

 • 23/09/2022

  Ung thư dạ dày ở người trẻ

  Việc gia tăng tiêu thụ đồ ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn mặn, thịt chế biến sẵn, rượu, hút thuốc và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, kể cả người trẻ và người lớn tuổi.

 • 23/09/2022

  Bài tập 5 phút giúp bạn thả lỏng trước giờ ngủ

  Nếu những suy nghĩ bộn bề khiến bạn trằn trọc, khó vào giấc ngủ, hãy dành 5 phút trước giờ đi ngủ để thực hiện các động tác thư giãn, giảm căng thẳng sau.

 • 23/09/2022

  Những tác dụng không ngờ của bã cà phê

  Bạn có thể sử dụng bã cà phê cho nhiều việc khác nhau, từ phân bón vườn, tẩy tế bào chết cho da đến các sản phẩm làm sạch và đuổi bọ chét. Bã cà phê là phần còn sót lại sau khi bạn pha cà phê. Chúng thường được coi là một sản phẩm phế thải nhưng có thể hữu ích. Tìm hiểu thêm về nhiều công dụng của bã cà phê trong bài viết này.

 • 22/09/2022

  Tại sao bạn nên ăn táo thay vì uống cà phê vào buổi sáng?

  Bắt đầu một ngày mới, có rất nhiều sự lựa chọn cho mỗi người như ăn bánh, bún phở, sữa hay đơn giản chỉ là 1 cốc cà phê, 1 trái táo... tùy thuộc vào sở thích hay mục đích của mỗi người. Có người bắt đầu bằng một ly cà phê nhưng ăn một trái táo cũng hợp lý. Vậy giữa chúng, lựa chọn cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

 • 22/09/2022

  Những điều cần biết về bệnh giang mai

  Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Bệnh có thể điều trị được trong giai đoạn đầu, nhưng nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến tàn tật, rối loạn thần kinh và thậm chí tử vong. Vi khuẩn Treponema pallidum (T. pallidum) gây bệnh giang mai. Có bốn giai đoạn của bệnh: nguyên phát, thứ phát, tiềm ẩn và giai đoạn cuối. Bệnh giang mai có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

 • 21/09/2022

  Bạn có thực sự cần đi bộ 10.000 bước mỗi ngày?

  Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là khuyến cáo về sức khỏe được duy trì suốt từ những năm 1960 tới nay. Tuy nhiên, bạn có thực sự cần đi bộ nhiều tới vậy? Lợi ích thực sự của đi bộ là gì?

Xem thêm