Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp tự nhiên chữa ho tốt nhất - Phần 2

Trong bài viết phần 2 mời các bạn tiếp tục tìm hiểu một số nguyên liệu thiên nhiên chữa ho khác và các biện pháp dự phòng ho có hiệu quả.

 

  1. Bạc hà

Menthol trong bạc hà sẽ làm nhẹ dịu cổ họng và hoạt động như là một chất chống tắc nghẽn, giúp làm hủy đờm. Bạn có thể sử dụng bạc hà bằng cách uống trà bạc hà hoặc hít hơi bạc hà từ xông hơi. Để xông hơi, hãy thêm từ 3 đến 4 giọt dầu bạc hà cho mỗi 150 ml nước nóng và hít thở thật sâu trực tiếp trên nước nóng. Lưu ý khoảng cách và nhiệt độ đề phòng bị bỏng.

  1. Thảo dược marshmallow

Marshmallow được làm từ Althaea officinalis, một loại cây sống lâu năm nở hoa vào mùa hè. Lá và rễ của cây được sử dụng suốt từ thời kì cổ đại để điều trị viêm họng và giảm ho. Thảo dược marshmallow chứa chất nhày, sẽ bao phủ cổ họng và làm sạch các chất kích thích.

Bạn có thể lấy rễ cây marshmallow để làm trà hoặc làm thuốc uống. Trà ấm có thể làm nhẹ dịu cơn ho đi kèm với viêm họng. Rễ cây Marshmallow không đước khuyến nghị sử dụng cho trẻ em.

  1. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương được sử dụng trong một vài bệnh lý đường hô hấp. Một nghiên cứu khuyến cáo rằng dầu thơm chiết từ lá xạ hương trộn với lá thường xuân có thể giúp làm giảm ho cũng như là viêm phế quản ngắn hạn. Lá của chúng có chứa phức hợp gọi là flavonoid giúp làm giãn cơ vùng họng mà có liên quan đến triệu chứng ho và làm giảm viêm.

Bạn có thể làm trà xạ hương ở nhà sử dụng 2 thìa cà phê lá xạ hương nghiền nát và 1 cốc nước sôi. Ủ cốc lại, ngâm trong 10 phút, và lọc.

  1. Muối và nước

Mặc dù đây là phương pháp dường như là tương đối đơn giản, nhưng súc miệng bằng nước muối lại có thể làm nhẹ dịu cổ họng của bạn. Hãy trộn ¼ đến ½ thìa cà phê muối với khoảng 240ml nước ấm để sử dụng

Chú ý rằng trẻ dưới 6 tuổi không thích hợp cho việc súc miệng. 

Làm thế nào để dự phòng ho?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, áp dụng các biện pháp dự phòng để không bị ho sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc áp dụng các biện pháp điều trị khi bị ho. Với bệnh cúm, hãy chắc  chắn rằng bạn biết thời gian dịch cúm hàng năm, thường bắt đầu vào tháng 10. Trong mùa cúm hãy thực hiện các hướng dẫn sau:

  • Hạn chế tiếp xúc với người đang ốm. Nếu bạn đang bị cúm, hãy nghỉ ngơi ở nhà đừng đi làm hoặc đến trường để không làm lây sang người khác.
  • Che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi.
  • Uống nhiều nước.
  • Thường xuyên quét dọn sạch sẽ nhà, nơi làm việc, trường học. Bàn học, bàn làm việc, đồ chơi, hoặc điện thoại di động cũng nên được vệ sinh thường xuyên.
  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt sau khi ho, ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc chăm sóc người ốm.

Với bệnh dị ứng, bạn có thể hạn chế bằng cách xác định tác nhân gây dị ứng, tránh tiếp xúc với chúng. Các tác nhân gây dị ứng thường gặp bao gồm phấn hoa, bụi, lông động vật, nấm mốc và côn trùng. Hãy thảo luận với bác sỹ để tìm ra các nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng dị ứng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 lí do khiến bạn bị ho kéo dài

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm