Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật LASIK điều chỉnh tật khúc xạ

LASIK (viết tắt của Laser In-Situ Keratomileusis) là loại phẫu thuật dùng tia laser để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt, bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị.

Phẫu thuật dùng tia laser điều chỉnh tật khúc xạ là phẫu thuật sử dụng tia laser điều chỉnh lại giác mạc, đảm bảo ánh sáng đi qua giác mạc được tập trung vào võng mạc. LASIK là phẫu thuật dùng tia laser để định hình lại giác mạc.

Ánh sáng đi qua các thấu kính tự nhiên của mắt và giác mạc (cornea)

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK

Phẫu thuật LASIK có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Hiệu quả cao trong điều chỉnh thị lực: khoảng 96% bệnh nhân có lại được thị lực mong muốn sau khi phẫu thuật LASIK.
 • Phẫu thuật LASIK rất ít khi gây đau đớn do được sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê.
 • Thị lực sẽ trở lại bình thường gần như ngay lập tức hoặc sau khi phẫu thuật LASIK một ngày.
 • Sau phẫu thuật LASIK, không cần dùng băng gạc hay chỉ khâu.
 • Sau phẫu thuật LASIK, đa số bệnh nhân sẽ giảm sự phụ thuộc vào kính thuốc hoặc kính áp tròng và thậm chí, nhiều bệnh nhân không cần phải đeo kính nữa.

Nhược điểm của phẫu thuật LASIK

Tuy có rất nhiều ưu điểm, phẫu thuật LASIK vẫn có một số nhược điểm sau:

 • Thay đổi về giác mạc không thể đảo ngược lại sau khi phẫu thuật LASIK
 • Kỹ thuật phẫu thuật LASIK rất phức tạp. Sai sót có thể xảy ra khi bác sỹ tạo vạt giác mạc, điều này có thể ảnh hưởng đến thị lực sau phẫu thuật.

Những tác dụng không mong muốn của phẫu thuật LASIK

Một vài bệnh nhân sẽ trải qua cảm giác không thoải mái trong vòng từ 24-48 giờ sau phẫu thuật. Những tác dụng không mong muốn khác, rất hiếm gặp, bao gồm:

 • Lóa mắt
 • Nhìn thấy quầng sáng quanh hình ảnh
 • Khó lái xe vào ban đêm
 • Thị lực biến động
 • Khô mắt

Chuẩn bị trước phẫu thuật LASIK

Trước phẫu thuật LASIK, bạn nên tới gặp bác sỹ nhãn khoa để trao đổi thật kỹ về nguy cơ và lợi ích của phẫu thuật. Tiền sử bệnh của bạn cũng sẽ được đánh giá trước khi tiến hành phẫu thuật. Mắt của bạn cũng sẽ được kiểm tra toàn diện. Những kiểm tra ban đầu như đo độ dày giác mạc, đo khúc xạ, lập bản đồ giác mạc, đo nhãn áp cũng sẽ được tiến hành. Sau đó, bạn sẽ được đặt lịch phẫu thuật.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, bạn nên ngừng đeo 3 tuần trước khi làm các kiểm tra ban đầu. Nhớ mang theo kính bạn đang đeo để các bác sỹ có thể kiểm tra thêm.

Vào ngày phẫu thuật, hãy ăn nhẹ trước khi phẫu thuật và uống tất cả những thuốc đã được kê đơn. Không trang điểm mắt hoặc đeo bất cứ phụ kiện nào lên tóc- những điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc giữ thẳng đầu khi phẫu thuật.

Nếu bạn cảm thấy không được khỏe, hãy gọi cho bác sỹ và dời lịch phẫu thuật sang một ngày khác.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong khi phẫu thuật?

Trong quá trình phẫu thuật LASIK, một dụng cụ tên là microkeratome (dao vi phẫu) hoặc tia laser tần số cao sẽ được sử dụng để tạo ra một vạt giác mạc mỏng. Sau đó, giác mạc sẽ được tách ra và các mô dưới giác mạc sẽ được định hình lại bằng tia laser. Sau khi giác mạc được định hình để ánh sáng có thể tập trung vào võng mạc, vạt giác mạc sẽ được đóng lại và quá trình phẫu thuật kết thúc.

Phẫu thuật LASIK được tiến hành khi bệnh nhân được gây tê tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt và thường kéo dài khoảng 10 phút. Bệnh nhân cũng có thể được kê một loại thuốc giảm đau nhẹ. Sau phẫu thuật, hãy nhờ người thân đưa bạn về nhà.

Triển vọng phẫu thuật

Mắt bạn có thể sẽ tạm thời bị khô sau phẫu thuật. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt để ngăn chặn các tình trạng viêm nhiễm và giữ ẩm cho mắt. Những loại thuốc này có thể sẽ gây kích ứng nhẹ hoặc mờ mắt tạm thời khi nhỏ vào mắt. Không dùng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào không được kê đơn bởi bác sỹ.

Việc hồi phục sau phẫu thuật LASIK thường rất nhanh. Thị lực có thể bị mờ trong ngày đầu sau phẫu thuật, nhưng đa số bệnh nhân sẽ thấy thị lực được cải thiện vài ngày sau đó.

Theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật. Bạn sẽ đến khám lại trong vòng 24-48 tiếng sau phẫu thuật, cũng như tái khám thường xuyên theo chỉ định của bác sỹ trong vòng 6 tháng đầu tiên. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần lưu ý trước và sau phẫu thuật LASIK

Bình luận
Tin mới
Xem thêm