Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Omicron BA.5 có khả năng lây truyền cho mọi đối tượng?

Do sự gia tăng toàn cầu về các trường hợp nhiễm coronavirus gây ra bởi biến thể BA.5 , Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xếp chủng này là một "biến thể đáng lo ngại". Các chuyên gia y tể hàng đầu của Đức đã cảnh báo rằng Covid-19 có thể lây lan trở lại vào trong mùa hè này.

Viện Robert Koch của Đức (RKI), tổ chức y tế công cộng quốc gia của nước này, đã báo cáo vào ngày 9 tháng 6 rằng các biến thể con Omicron BA.4 và BA.5 đang phát triển nhanh hơn tất cả các biến thể khác và kết luận rằng hai biến thể này có thể sớm chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh của nước này.

Hiện tại, biến thể BA.5 đã chiếm 10% số ca nhiễm hiện tại ở Đức và  số lượng này nhiều gấp đôi so với tuần trước.

Biến thể BA.5 được phát hiện ở đâu?

Biến thể BA.5 đã gây lo ngại ở Nam Phi vào đầu tháng 5, nhưng làn sóng bệnh sau đó tương đối nhỏ và hiện đang lắng xuống.

Tuy nhiên, ở Bồ Đào Nha biến thể BA.5 đã gây ra 80% tổng số ca nhiễm mới. BA.5 dễ lây lan hơn các biến thể trước đó của COVID-19, như BA.2. Cùng với việc các kháng thể trung hòa khó xác định vị trí hơn, BA.5 có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể phụ của omicron khác.

Giống như biến thể phụ omicron khác, biến thể BA.5 gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với triệu chứng của các chủng COVID khác, như delta.

Mũi tiêm vaccine tăng cường liệu có hiệu quả không?

Khả năng bảo vệ được tạo ra do vaccine COVID-19 hoặc đã từng bị bệnh trước đó sẽ giảm dần theo thời gian khi mức độ kháng thể giảm xuống.

Điều đó có nghĩa là không ai được bảo vệ hoàn toàn khỏi biến thể BA.5 - các trường hợp nhiễm mới vẫn có thể xảy ra mặc dù đã tiêm phòng và/hoặc có tiền sử đã từng nhiễm COVID-19 trước đó và xảy ra thường xuyên hơn so với các biến thể trong quá khứ.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong và các ca nhiễm bệnh nặng đã giảm xuống. Theo các chuyên gia, điều này là do tỷ lệ được tiêm chủng hoặc có kháng thể tăng lên, làm cho khả năng miễn dịch chung của dân số cao hơn so với thời điểm bắt đầu xảy ra đại dịch.

Tuy nhiên, RKI khuyến cáo rằng người cao tuổi và những người trong nhóm nguy cơ nên tiêm một mũi vaccine tăng cường khác để được tăng khả năng bảo vệ.

Tỷ lệ lây nhiễm tăng nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Các vaccine COVID-19 hiện nay có tác dụng vào những biến thể của protein đột biến đã hoạt động vào đầu đại dịch.Tuy nhiên, virus hiện đã phát triển và tăng cường khả năng né tránh các kháng thể do vắc xin cung cấp.

Mặc dù vậy, biến thể BA.4 và BA.5 dường như ít nguy hiểm hơn. Một số chuyên gia cho rằng đó là bởi vì các biến thể mới có nhiều khả năng lây nhiễm sang đường hô hấp trên hơn so với phổi, gây ra ít tử vong hơn so với trước đó trong đại dịch, khi phổi bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Sự bảo vệ chống lại quá trình lây nhiễm với Omicron

Khoảng thời gian giữa thời gian lây nhiễm và các triệu chứng ban đầu ở các biến thể omicron ngắn hơn ở delta - trung bình khoảng 3 ngày.

Khả năng bảo vệ của vaccine hai liều cơ bản chống lại sự lây nhiễm của Omicron không phải là tối ưu, nhưng hai liều cơ bản này vẫn bảo vệ chúng ta khỏi những trường hợp diễn biến nặng. Mũi vaccine tăng cường đảm bảo rằng nhiều kháng thể được hình thành hơn và mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Mặc dù Omicron với các biến thể phụ khác thường có biểu hiện nhẹ hơn nhiều so với delta, các triệu chứng nghiêm trọng cũng có thể xảy ra nhưng với tỷ lệ rất thấp. Ngoài ra, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ những hậu quả lâu dài mà biến thể Omicron có thể gây ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về hai biến thể mới xuất hiện của chủng Omicron: BA.4 và BA.5

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm