Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ô nhiễm không khí: Tác nhân “ghê gớm” gây đột quỵ

Một nghiên cứu về sức khỏe mới được công bố cho thấy, ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ

Trong một phân tích về những yếu tố nguy cơ góp phần gây đột quỵ ở 188 quốc gia, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, chế độ ăn uống không lành mạnh, hoạt động thể chất kém, hút thuốc lá, bệnh tăng huyết áp, tình trạng béo phì là những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Tuy nhiên, ô nhiễm không khí (cả trong nhà và ngoài trời) đã nổi lên như một yếu tố “ghê gớm” (chiếm khoảng 1/3 nguyên nhân gây đột quỵ vào năm 2013).

"Một kết quả nổi bật trong nghiên cứu của chúng tôi, đó là ô nhiễm không khí chiếm tỷ lệ cao trong các nguyên nhân gây đột quỵ, đặc biệt là ở những nước đang phát triển", đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Valery Feigin đến từ Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand cho biết.

Ô nhiễm không khí là tác nhân hàng đầu gây đột quỵ

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó, gần 6 triệu người tử vong và 5 triệu người bị các di chứng nặng nề (bao gồm mất thị lực hoặc nói ngọng, tê liệt, lú lẫn). Mặc dù có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia và khu vực, nhưng những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ đều giống nhau, nhóm nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Valery Feigin cho biết: "Đột quỵ là nguyên nhân đứng thứ 2 gây tử vong và là nguyên nhân thứ 3 gây khuyết tật trên toàn thế giới. Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí nên được ưu tiên trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này".

Đột quỵ được xếp thứ 2 trong những nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới

Giải pháp ưu việt trong “cuộc chiến” chống đột quỵ

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ đột quỵ bởi khiến huyết áp tăng, xơ cứng hoặc tắc nghẽn mạch máu. Với tốc độ phát triển một cách “chóng mặt” như hiện nay, thì vấn nạn ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đây là đề tài đang được quan tâm không chỉ trên thế giới, mà cả ở Việt Nam. Do vậy, nỗ lực giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí cần được coi là ưu tiên hàng đầu của các nước trong cuộc chiến chống căn bệnh đột quỵ.

Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân. Và một trong những biện pháp mà nhiều người Việt Nam hiện nay đang tin tưởng lựa chọn là sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Điển hình là dòng sản phẩm chứa thành phần chính chiết xuất từ nattokinase – một enzym giúp duy trì và tăng cường khả năng tiêu hủy sợi huyết (Fibrin - một loại protein hình thành cục máu đông). Do đó, sản phẩm chứa thành phần này có tác dụng hỗ trợ điều trị, ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu, phòng ngừa và phá các cục máu đông – nguyên nhân của đột quỵ não một cách hiệu quả. Do có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên sản phẩm rất an toàn và phù hợp khi sử dụng lâu dài.

Môi trường đang ngày càng ô nhiễm và kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có căn bệnh đột quỵ não. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ nattokinase mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh này.

Anh Tú - Theo Baodatviet.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/07/2024

    Ảo giác và chóng mặt trong bệnh đa xơ cứng

    Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh miễn dịch mãn tính ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Một số người có thể bị ảo giác, choáng váng hoặc chóng mặt.

  • 27/07/2024

    9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

    Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

  • 26/07/2024

    Hiện tượng co giật cơ có thể là dấu hiệu bạn đang thiếu chất

    Hầu hết mọi người đều trải qua tình trạng co giật cơ ở bắp thịt trên tay, chân, vai, mi mắt, lưng, cơ mặt một vài lần trong đời. Biểu hiện này có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu.

  • 26/07/2024

    Cách làm màu thực phẩm tự nhiên

    Màu thực phẩm tự nhiên là một cách tuyệt vời để thêm màu sắc vào công thức nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đã có sẵn trong tủ đựng thức ăn, giá đựng gia vị hoặc rau củ trong nhà. Màu thực phẩm tự nhiên được coi là sự thay thế lành mạnh hơn cho màu thực phẩm nhân tạo vì nó có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật và không chứa các hóa chất độc hại mà màu nhân tạo có thể có.

  • 26/07/2024

    6 bài tập cải thiện cơ bắp toàn thân không cần dụng cụ

    Sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình, bạn có thể rèn luyện cơ bắp toàn thân với 6 bài tập thể dục không cần có thêm dụng cụ hỗ trợ.

  • 26/07/2024

    Tổng kết Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà"

    Khóa đào tạo "Chăm sóc và theo dõi sức khỏe cơ bản tại nhà" do Trung tâm Đào tạo Y học ứng dụng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Vesta-B Việt Nam tổ chức từ ngày 12 - 13/6/ đã kết thúc tốt đẹp

  • 26/07/2024

    Lý do khiến cân nặng của bạn thay đổi trong ngày

    Cân nặng của chúng ta khi cân vào buổi sáng sẽ không giống với khi cân vào buổi tối. Vậy đâu mới là cân nặng chính xác của chúng ta? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 26/07/2024

    5 mẹo đơn giản để ngủ nhanh và ngon hơn

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.

Xem thêm