Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Các nhà khoa học ngày càng khám phá ra nhiều lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, trong đó có việc giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Trong một nghiên cứu mới đây, người ta thấy rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm được 23% nguy cơ mắc đột quỵ ở những phụ nữ sau mãn kinh. Mối liên quan này cực kỳ mạnh nhất là với những phụ nữa da màu (giảm 48% nguy cơ mắc đột quỵ ở những phụ nữ sau mãn kinh).

Nghiên cứu này cũng chỉ ra những phụ nữ cho con bú càng sống lâu thì nguy cơ đột quỵ càng giảm.

Cho con bú là một trong rất nhiều yếu tố giúp giảm đột quỵ ở phụ nữ. Đột quỵ là một trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trên 65 tuổi. Ngăn ngừa đột quỵ bằng chế độ ăn lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn và kiểm soát được các bệnh mạn tính (tăng huyết áp, tiểu đường) là cực kỳ quan trọng.

Nghiên cứu này được tiến hành trên 80.000 phụ nữ Mỹ, với độ tuổi trung bình là gần 64 tuổi, đã từng sinh ít nhất là 1 con. Kết quả của nghiên cứu cho thấy 58% phụ nữ trong nghiên cứu đã từng nuôi con bằng sữa mẹ, 51% những người cho con bú từ 1-6 tháng, 22% phụ nữ cho con bú từ 7-12 tháng; 27% phụ nữ cho con bú trên 1 năm. Trong số đó 2700 phụ nữ mắc đột quỵ trong gần 13 năm theo dõi. Sau khi điều chỉnh số liệu theo các yếu tố nguy cơ của đột quỵ như tuổi, tiền sử gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ cho con bú có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 23% so với những phụ nữ không cho con bú. Phụ nữ cho con bú từ 1-6 tháng giảm được 19%, còn những người cho con bú trên 6 tháng có thể giảm được 25%.

Được biết, đột quỵ cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ cao tuổi ở Mỹ và nguyên nhân đứng hàng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong ở những phụ nữ nhiều tuổi gốc Phi hoặc gốc Tây ban Nha.

Những nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy cho con bú cũng giúp phụ nữ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa trơng giai đoạn xế chiều.

Mặc dù còn quá sớm để có thể khẳng định được 100% cho con bú là biện pháp bảo vệ trực tiếp phụ nữ khỏi đột quỵ nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu sẽ ủng hộ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thắc mắc thường gặp khi đang cho con bú

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo webmd)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm