Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn cam có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ bị đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới, ăn các loại quả họ cam có thể giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ nhờ tác dụng của chất flavonone có trong loại quả này.

Nghiên cứu trên được tiến hành tại Trường Y Norwich, Đại học East Anglia, Anh và được công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tác động của việc hấp thụ các nhóm flavonoid khác nhau đối với nguy cơ bị đột quỵ. Flavonoid là một nhóm chất được tìm thấy trong trái cây, rau củ, sôcôla đen và rượu vang.

Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm giáo sư dinh dưỡng học ở Trường Y Norwich, tiến sĩ Aedín Cassidy cho biết: “Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều trái cây, rau củ và đặc biệt là vitamin C có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ.”
Đột quỵ là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu và xảy ra khi mạch máu bị nghẽn (chứng thiếu máu cục bộ) hoặc do mạch máu bị vỡ vì xuất huyết. Tiến sĩ Cassidy cho biết flavonoid có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và giảm viêm.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Cassidy và đồng nghiệp đã khảo sát dữ liệu từ chương trình Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá. Ở Mỹ đây là một trong những chương trình lớn nhất và lâu nhất mà nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Chương trình này bắt đầu vào năm 1976 và mở rộng vào năm 1989.
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu trong 14 năm về 69.622 phụ nữ. Cứ bốn năm một lần, những phụ nữ này sẽ báo cáo về chế độ ăn của mình, bao gồm thông tin chi tiết về các loại trái cây và rau củ tiêu thụ.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa sáu nhóm flavonoid thường có trong chế độ ăn của người Mỹ và nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ toàn phần.
Sáu nhóm flavonoid chính được khảo sát là: flavonone, anthocyanin, flavon-3-ol, flavonoid polymer, flavonol and flavone. Do mỗi nhóm có tác động sinh học khác nhau, các nhà nghiên cứu không kỳ vọng tìm thấy mối tương quan giữa tác dụng của việc tiêu thụ toàn bộ các flavonoid và nguy cơ bị đột quỵ.
Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện thấy tiêu thụ nhiều flavonone có trong quả họ cam có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ: phụ nữ tiêu thụ nhiều flavonone nhất giảm 19% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ so với người tiêu thụ ít flavonone nhất.
Trong nghiên cứu này, cam và nước ép cam (hàm lượng 82%) và nho và nước ép nho (hàm lượng 14%) có lượng flavonone nhiều nhất. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nếu muốn tăng lượng flavonone hấp thụ, nên ăn quả thay vì uống nước ép vì nước ép thường được cho thêm nhiều đường.
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm