Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vị trí thường bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng

Trước khi ra ngoài, bạn có thể có thói quen thoa kem chống nắng lên mặt, cánh tay và chân. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bắt đầu, bạn không nên chỉ dừng lại ở đó.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, đa số người trưởng thành cần lượng kem chống nắng tương đương với khoảng 2 thìa canh để có thể che phủ được hết vùng da lộ ra của cơ thể. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ sử dụng kem chống nắng với lượng từ 25-50% so với lượng trên. Kem chống nắng nên được sử dụng hàng ngày, cho dù thời tiết như thế nào và nên được thoa lại sau mỗi 2 giờ. Nếu bạn đi bơi hoặc ra nhiều mồ hôi, bạn nên thoa lại kem chống nắng ngay sau khi đã khô ráo. Một số điểm, ví dụ như da đầu, môi, tai, cổ và ngực thường sẽ bị bỏ sót khi bôi kem chống nắng. Nguyên nhân có thể là do cảm giác khó chịu khi bôi kem chống nắng vào những vị trí này hoặc do những vị trí này có vẻ sẽ không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nên việc bôi kem chống nắng dường như là hơi thừa. Tuy nhiên, đây lại là những vị trí hàng đầu mà tình trạng ung thư da có thể xảy ra.

Trên thực tế, có trên 5 điểm bị cháy nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố - một dạng ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 15 trở lên có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư đi khoảng 50%, do vậy, bạn nên thoa kem chống nắng lên bất cứ vị trí nào có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ngoài vấn đề về ung thư da, tia UV còn có ảnh hưởng lâu dài lên da của bạn. 90% số trường hợp lão hoá da là do ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên với chỉ số SPF từ 15 trở lên sẽ giảm 24% tình trạng lão hoá da so với những người không thường xuyên sử dụng kem chống nắng.

Do vậy, trong lần ra đường tiếp theo, bạn nên lưu ý thoa kem chống nắng ở những vị trí sau:

Tai

Tai không phải là vị trí có thể dễ dàng thoa kem chống náng nhưng lại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất nhiều, do vậy, kể cả khi tóc bạn dài, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng cho vùng tai. Theo một số thống kê, tai là vị trí ung thư da phổ biến đứng hàng thứ 3. Tuy nhiên, bạn không chỉ cần thoa ở vùng lỗ tai mà còn phải thoa cả ở vùng sau tai nữa. Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của ống tai ngoài. Vùng sau tai cũng là một điểm ung thư da phổ biến. Để giảm nguy cơ, hãy thoa kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 30 trở lên.

Da đầu

Nếu bạn nghĩ rằng tóc có thể bảo vệ da đầu của bạn, thì bạn nên nghĩ lại. Da đầu là khu vực cao nhất của cơ thể, và do vậy, sẽ dễ bị cháy nắng hơn các khu vực khác. Để dự phòng tình trạng ung thư da, bạn nên thoa kem chống nắng vào da đầu và đường chân tóc. Mặc dù tình trạng ung thư da đầu không phổ biến (chỉ diếm 2-5% tổng số trường hợp ung thư hắc tố), nhưng bạn vẫn nên thoa kem chống nắng cho khu vực này, hoặc đội mũ. Đối với da đầu, bạn nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng bột để tránh bị bết dính tóc.

Mí mắt

Vùng da quanh mắt rất mỏng và do vậy, rất nhạy cảm với tình trạng ung thư da cũng như các dấu hiệu lão hoá, ví dụ như nếp nhăn và đốm đồi mồi. Ung thư da ở vùng mí mắt chiếm khoảng 10% số ca ung thư da. Rất nhiều người không thoa kem chống nắng ở khu vực mí mắt vì đó là khu vực nhạy cảm. Có thể sử dụng kem chống nắng dạng khoáng, có chứa titan oxide hoặc kẽm oxide cho vùng mí mắt hoặc kem chống nắng dùng riêng cho vùng da nhạy cảm. Cũng đừng quên đeo kính râm để bảo vệ khỏi tia UV.

Môi

Bạn có thể không nghĩ rằng môi là một vùng da nhưng thực sự môi chính là da và ung thư da có thể phát triển ở môi. Tuy nhiên, chống nắng cho môi lại rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một loại dưỡng môi có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Phần khó nhất trong việc chống nắng ở môi là bạn cần thoa lại son dưỡng môi 2 tiếng/lần (thường xuyên hơn nếu bạn bơi lội). Nếu bạn không có son dưỡng môi có thành phần chống nắng, cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần thoa kem chông nắng sử dụng cho mặt lên phần môi ngoài là được.

Cổ và ngực

Bạn rõ ràng là sẽ thoa kem chống nắng lên mặt trước khi ra ngoài, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng thoa kem chống nắng lên cả vùng cổ nữa. Có khoảng 20% số ca ung thư hắc tố mới phát hiện nằm ở vùng đầu và cổ, theo một nghiên cứu năm 2019. Cổ và ngực là những khu vực rất dễ bị ung thư da. Do vậy, bạn cần đặc biệt quan tâm đến 2 khu vực này. Có thể sử dụng kem chống nắng có chứa kẽm oxide cho vùng ngực và cổ, cũng nên lưu ý rằng màu của kem chống nắng có thể sẽ làm bẩn cổ áo ở khu vực này.

Bàn chân

Trừ khi bạn đi đôi giày thể thao che kín toàn bộ chân, nếu không chân bạn cũng là khu vực hấp thụ rất nhiều ánh nắng mặt trời. Mu bàn chân thường sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng và do vậy, cũng là khu vực cần thoa kem chống nắng. Ngược lại, vùng gan bàn chân thường sẽ được bảo vệ tốt hơn vì có một lớp da chết dày bảo vệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan ban chân cũng có thể phải tiếp xúc với ánh nắng, ví dụ như khi bạn nằm trên bãi biển, do vậy, bạn cũng nên thoa kem chống nắng cho khu vực này. Có khoảng 15% số ca ung thư xuất hiện ở chân hoặc mắt cá chân

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mọi điều bạn cần biết về kem chống nắng đã được giải đáp

Bình luận
Tin mới
Xem thêm