Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những vị trí thường bị bỏ quên khi bôi kem chống nắng

Trước khi ra ngoài, bạn có thể có thói quen thoa kem chống nắng lên mặt, cánh tay và chân. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bắt đầu, bạn không nên chỉ dừng lại ở đó.

Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, đa số người trưởng thành cần lượng kem chống nắng tương đương với khoảng 2 thìa canh để có thể che phủ được hết vùng da lộ ra của cơ thể. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ sử dụng kem chống nắng với lượng từ 25-50% so với lượng trên. Kem chống nắng nên được sử dụng hàng ngày, cho dù thời tiết như thế nào và nên được thoa lại sau mỗi 2 giờ. Nếu bạn đi bơi hoặc ra nhiều mồ hôi, bạn nên thoa lại kem chống nắng ngay sau khi đã khô ráo. Một số điểm, ví dụ như da đầu, môi, tai, cổ và ngực thường sẽ bị bỏ sót khi bôi kem chống nắng. Nguyên nhân có thể là do cảm giác khó chịu khi bôi kem chống nắng vào những vị trí này hoặc do những vị trí này có vẻ sẽ không tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nên việc bôi kem chống nắng dường như là hơi thừa. Tuy nhiên, đây lại là những vị trí hàng đầu mà tình trạng ung thư da có thể xảy ra.

Trên thực tế, có trên 5 điểm bị cháy nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố - một dạng ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 15 trở lên có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư đi khoảng 50%, do vậy, bạn nên thoa kem chống nắng lên bất cứ vị trí nào có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ngoài vấn đề về ung thư da, tia UV còn có ảnh hưởng lâu dài lên da của bạn. 90% số trường hợp lão hoá da là do ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên với chỉ số SPF từ 15 trở lên sẽ giảm 24% tình trạng lão hoá da so với những người không thường xuyên sử dụng kem chống nắng.

Do vậy, trong lần ra đường tiếp theo, bạn nên lưu ý thoa kem chống nắng ở những vị trí sau:

Tai

Tai không phải là vị trí có thể dễ dàng thoa kem chống náng nhưng lại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất nhiều, do vậy, kể cả khi tóc bạn dài, bạn vẫn nên thoa kem chống nắng cho vùng tai. Theo một số thống kê, tai là vị trí ung thư da phổ biến đứng hàng thứ 3. Tuy nhiên, bạn không chỉ cần thoa ở vùng lỗ tai mà còn phải thoa cả ở vùng sau tai nữa. Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của ống tai ngoài. Vùng sau tai cũng là một điểm ung thư da phổ biến. Để giảm nguy cơ, hãy thoa kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 30 trở lên.

Da đầu

Nếu bạn nghĩ rằng tóc có thể bảo vệ da đầu của bạn, thì bạn nên nghĩ lại. Da đầu là khu vực cao nhất của cơ thể, và do vậy, sẽ dễ bị cháy nắng hơn các khu vực khác. Để dự phòng tình trạng ung thư da, bạn nên thoa kem chống nắng vào da đầu và đường chân tóc. Mặc dù tình trạng ung thư da đầu không phổ biến (chỉ diếm 2-5% tổng số trường hợp ung thư hắc tố), nhưng bạn vẫn nên thoa kem chống nắng cho khu vực này, hoặc đội mũ. Đối với da đầu, bạn nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt hoặc dạng bột để tránh bị bết dính tóc.

Mí mắt

Vùng da quanh mắt rất mỏng và do vậy, rất nhạy cảm với tình trạng ung thư da cũng như các dấu hiệu lão hoá, ví dụ như nếp nhăn và đốm đồi mồi. Ung thư da ở vùng mí mắt chiếm khoảng 10% số ca ung thư da. Rất nhiều người không thoa kem chống nắng ở khu vực mí mắt vì đó là khu vực nhạy cảm. Có thể sử dụng kem chống nắng dạng khoáng, có chứa titan oxide hoặc kẽm oxide cho vùng mí mắt hoặc kem chống nắng dùng riêng cho vùng da nhạy cảm. Cũng đừng quên đeo kính râm để bảo vệ khỏi tia UV.

Môi

Bạn có thể không nghĩ rằng môi là một vùng da nhưng thực sự môi chính là da và ung thư da có thể phát triển ở môi. Tuy nhiên, chống nắng cho môi lại rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một loại dưỡng môi có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Phần khó nhất trong việc chống nắng ở môi là bạn cần thoa lại son dưỡng môi 2 tiếng/lần (thường xuyên hơn nếu bạn bơi lội). Nếu bạn không có son dưỡng môi có thành phần chống nắng, cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần thoa kem chông nắng sử dụng cho mặt lên phần môi ngoài là được.

Cổ và ngực

Bạn rõ ràng là sẽ thoa kem chống nắng lên mặt trước khi ra ngoài, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn cũng thoa kem chống nắng lên cả vùng cổ nữa. Có khoảng 20% số ca ung thư hắc tố mới phát hiện nằm ở vùng đầu và cổ, theo một nghiên cứu năm 2019. Cổ và ngực là những khu vực rất dễ bị ung thư da. Do vậy, bạn cần đặc biệt quan tâm đến 2 khu vực này. Có thể sử dụng kem chống nắng có chứa kẽm oxide cho vùng ngực và cổ, cũng nên lưu ý rằng màu của kem chống nắng có thể sẽ làm bẩn cổ áo ở khu vực này.

Bàn chân

Trừ khi bạn đi đôi giày thể thao che kín toàn bộ chân, nếu không chân bạn cũng là khu vực hấp thụ rất nhiều ánh nắng mặt trời. Mu bàn chân thường sẽ phải tiếp xúc với ánh nắng và do vậy, cũng là khu vực cần thoa kem chống nắng. Ngược lại, vùng gan bàn chân thường sẽ được bảo vệ tốt hơn vì có một lớp da chết dày bảo vệ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan ban chân cũng có thể phải tiếp xúc với ánh nắng, ví dụ như khi bạn nằm trên bãi biển, do vậy, bạn cũng nên thoa kem chống nắng cho khu vực này. Có khoảng 15% số ca ung thư xuất hiện ở chân hoặc mắt cá chân

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mọi điều bạn cần biết về kem chống nắng đã được giải đáp

Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Có nên giảm cân bằng ozempic?

  Ozempic hoạt động tương tự như một loại hormone được tạo ra trong cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm chất lượng chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa

 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm