Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và hóa học?

Kem chống nắng đã được chứng minh là một sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ làn da. Liệu kem chống nắng vật lý hay hóa học thì tốt hơn?

Kem chống nắng đã được chứng minh là một sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ làn da. Chúng không chỉ bảo vệ da khỏi những tia độc hại từ ánh nắng mặt trời mà còn là một trong những sản phẩm chống lão hóa tốt nhất mà bạn có thể mua. Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi được đặt ra như liệu kem chống nắng vật lý hay hóa học thì tốt hơn?

Việc lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp giữa hàng tá các công thức kem chống nắng khác nhau (ví dụ như hóa học, vật lý, hay dạng khoáng, v...v...) cũng có thể là một trong những lý do khiến bạn nản chí. Và đây chính xác là lí do vì sao cách hiệu quả nhất để chọn loại kem chống nắng phù hợp cho mình chính là hiểu về bản chất của kem chống nắng, như sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và hóa học. Dưới đây là những giải đáp từ chuyên gia da liễu dành cho bạn.

Kem chống nắng hóa học hấp thụ các tia từ mặt trời trong khi kem chống nắng vật lý phản chiếu các tia đó

Kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần có khả năng hấp thụ các tia từ mặt trời và chuyển hóa thành nhiệt tỏa ra qua da. Ngược lại, các màng chắn vật lý tạo thành một lớp trên bề mặt da và phản chiếu lại các tia từ mặt trời. Trên thị trường ngày nay, nhiều loại kem chống nắng vật lý còn được biết đến với các tên gọi như yếu tố chống nắng (SPF) tự nhiên hay dạng khoáng do các thành phần hoạt chất có chứa kẽm oxide và titan dioxide. Các thành phần chống nắng hóa học thì lại là các hợp chất có khung carbon như oxybenzone, avobenzone, octinoxate và octisalate.

Tác dụng của kem chống nắng vật lý có thể kéo dài hơn kem chống nắng hóa học

Tuy cả hai loại kem chống nắng đều có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, thời gian hoạt động của hai loại kem chống nắng này lại khác nhau. Các thành phần chống nắng hóa học thường phân hủy nhanh hơn so với thành phần vật lý khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hiện nay đã có thêm các thành phần ổn định để bù vào đó.

Một yếu tố nữa để cân nhắc là thời gian để các yếu tố chống nắng bắt đầu hoạt động. Do các loại kem chống nắng vật lý có các hoạt chất khoáng nên thường sẽ có tác dụng ngay lập tức sau khi bôi lên da. Trong khi đó, các thành phần chống nắng hóa học cần từ 20-30 phút để bắt đầu hoạt động.

Tuy nhiên, điều quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng không phải ở dạng nào mà là ở các yếu tố chống nắng (SPF). Các chuyên gia khuyên rằng nên lựa chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, và chỉ số SPF càng cao thì tác dụng bảo vệ khỏi cháy nắng càng tốt.

Những người có da nhạy cảm nên lựa chọn kem chống nắng vật lý

Các công thức vật lý đòi hỏi ít thành phần hơn trong khi vẫn đạt được mức độ chống nắng cao so với các công thức hóa học. Một bảng thành phần ngắn đồng nghĩa với ít khả năng kích ứng da hơn. Hơn nữa, kem chống nắng vật lý cũng là một lựa chọn tối ưu hơn cho những người có những rối loạn da nhạy cảm với nhiệt do các màng lọc vật lý không hấp thụ các tia UV, từ đó không sản sinh nhiệt.

Ngược lại, những người có kế hoạch chơi thể thao, vận động mạnh ra nhiều mồ hôi hoặc đi bơi nên chọn kem hóa học do chúng thấm nhanh vào da hơn và sẽ ít bị rửa trôi.

Kem chống nắng vật lý và hóa học vẫn có thể được kết hợp với nhau

Các loại kem chống nắng có độ che phủ tốt nhất và ổn định nhất là những loại tận dụng được điểm mạnh của cả 2 loại kem chống nắng. Và miễn là bạn sử dụng đủ lượng kem chống nắng mỗi lần (một lớp mỏng lên vùng cần chống nắng), 2 tiếng cho mỗi lần thì bạn sẽ không bị cháy nắng.

Tuy kem chống nắng là một phần quan trọng để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng vẫn có những cách khác để bảo vệ bản thân. Điều này bao gồm không ra trời nắng trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều, đi vào nơi có bóng râm nhiều nhất có thể và sử dụng mũ, áo chống nắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 vùng da trên mặt có nguy cơ ung thư cao thường bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng

 

Theo Women Health Magazine
Bình luận
Tin mới
Xem thêm