Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những triệu chứng của ung thư đại-trực tràng

Nếu những triệu chứng của ung thư đại-trực tràng được phát hiện sớm việc điều trị sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan. Hãy tìm hiểu những triệu chứng của bệnh này để có thể đến gặp bác sĩ kịp thời

Thật không may, đôi khi thì ung thư đại-trực tràng có thể không có triệu chứng gì. Vì vậy, việc khám định kì là hết sức quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp ung thư đại tràng đều không có triệu chứng. Một trong những dấu hiệu sớm của bệnh này là chảy máu. Thông thường thì khối u chỉ gây chảy máu ít, biến mất rồi lại xuất hiện, và đôi khi thì chỉ có thể tìm thấy máu trong phân khi xét nghiệm phân. Khi khối u phát triển lớn hơn, có thể có các triệu chứng khác như:

 • Thay đổi thói quen đại tiện: Táo bón, ỉa lỏng, mặc dù những triệu chứng này không gây những vấn đề nghiêm trọng nhưng nó có thể là một dấu hiệu của ung thư đại-trực tràng.
 • Máu ở trong phân: đây là một triệu chứng đáng báo động của bệnh này. Nhưng nó không nhất thiết phải có để chẩn đoán ung thư. Có nhiều nguyên nhân khác gây chảy máu ống tiêu hóa như trĩ, viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn. Thêm vào đó sắt hoặc những đồ ăn khác có thể làm phân có màu đen, dễ nhầm lẫn là có máu trong phân. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện thấy có máu trong phân, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và nhận được những điều trị thích hợp.
 • Thiếu máu không rõ nguyên nhân: thiếu máu là tình trạng thiếu các tế bào máu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp các cơ thể. Nếu bạn bị thiếu máu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp, vì vậy nghỉ ngơi sẽ không làm bạn cảm thấy khá hơn.
 • Đau bụng bất thường
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi
 • Nôn

Nếu bạn có bất kì triệu chứng nào kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân và có những điều trị phù hợp. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể cứu sống những người bị ung thư đại-trực tràng.

Bình luận
Tin mới
 • 30/05/2023

  Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn

  Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cổ họng và amidan. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và biện pháp phòng bệnh qua bài viết sau đây.

 • 30/05/2023

  Có nên bổ sung vitamin khi đói?

  Uống vitamin vào buổi sáng có thể là một cách tốt để duy trì thói quen uống thuốc, nhưng dùng vitamin khi bụng đói có thể có một số nhược điểm. Đọc bài viết sau để biết cách mà bạn có thể tối đa hóa lượng vitamin của mình và tránh bị đau bụng.

 • 30/05/2023

  Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có tốt không?

  Đánh răng khi tắm có thể giúp bạn tiết kiệm được vài phút trong chu trình vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng liệu đây có phải là ý tưởng tốt nhất mang lại hiệu quả vệ sinh cho bạn?

 • 29/05/2023

  Phân biệt dịch tiết âm đạo và rò rỉ nước tiểu

  Nước tiểu thường có màu vàng và lượng thường khá nhiều so với dịch tiết âm đạo. Bên cạnh đó, dịch tiết âm đạo ra thường có màu trắng và đặc hơn so với nước tiểu. Tiết dịch âm đạo quá nhiều và rò rỉ nước tiểu có nguyên nhân cơ bản khác nhau và bạn sẽ cần được thăm khám để chẩn đoán, cũng như điều trị sớm.

 • 29/05/2023

  Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

  Đọc bài viết sau để khám phá thêm về ung thư cổ tử cung tế bảo nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập đến các triệu chứng, yếu tố rủi ro cũng như cách chẩn đoán và điều trị bệnh.

 • 29/05/2023

  Nguyên nhân phát ban hình tròn

  Nguyên nhân gây phát ban hình tròn có thể do các vấn đề về da. Thông thường, người ta nghi ngờ phát ban hình tròn có thể là bệnh hắc lào (một tình trạng nấm da), nhưng phát ban có thể có hình dạng như hắc lào nhưng lại có một số đặc điểm khác biệt.

 • 28/05/2023

  Các loại chấn thương khi sinh

  Cùng tìm hiểu chấn thương khi sinh là gì và cần làm gì để đối phó với bệnh này qua bài viết sau đây.

 • 28/05/2023

  Thuốc làm tăng lượng đường máu

  Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mỗi loại thuốc có thể làm tăng đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng kết quả cuối cùng là có thể gây ra bệnh tiểu đường hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.

Xem thêm