Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm giàu protein cho người ăn chay

Chế độ ăn giàu protein hơn có thể thúc đẩy sức mạnh cơ bắp, cảm giác no và giảm cân. Dưới đây là 5 thực phẩm giàu protein cho người ăn chay giúp bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm được chiết xuất từ đậu nành và sau đó được ép thành bánh.

Đậu nành là protein thực vật duy nhất chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu, có nghĩa là chúng là protein "hoàn chỉnh" giống như lòng trắng trứng hoặc thịt gà. Một lát đậu phụ chứa 13 gam protein.

Một số nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, giúp xương chắc khỏe (Ảnh: Pinterest).

Đậu lăng

240ml nước đậu lăng chứa 18g protein, chiếm khoảng 50% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

Chất xơ có trong đậu lăng đã được chứng minh là có khả năng nuôi các vi khuẩn tốt, thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Đậu lăng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, trọng lượng cơ thể dư thừa và một số loại ung thư.

Ngoài ra, đậu lăng rất giàu folate, mangan và sắt. Chúng cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật tăng cường sức khỏe khác. Đậu lăng có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ salad cho đến các món súp.

Yến mạch

Yến mạch không được coi là một loại protein hoàn chỉnh nhưng chúng chứa protein dinh dưỡng cao hơn so với các loại ngũ cốc thường được tiêu thụ khác như gạo và lúa mì.

120 gam yến mạch khô cung cấp cho bạn khoảng 6 gam protein và 4 gam chất xơ (Ảnh: Pinterest).

Ngoài ra, yến mạch nguyên hạt rất giàu chất chống oxy hóa. Trong yến mạch có nhóm chất oxy hóa gọi là avenanthramides. Chất này giúp giảm huyết áp, máu lưu thông tốt hơn.

Hạt chia

Hạt chia chứa một lượng lớn sắt, canxi, selen và magiê, cũng như axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và nhiều hợp chất thực vật có lợi khác cho sức khỏe.

35 gam hạt chia chứa 6 gam protein và 13g chất xơ.

Loại hạt này có thể được ăn thô, như trộn chung với salad, đem ngâm hoặc nấu cháo. Nhiều người còn nghiền thành bột, làm bột bánh hoặc nhào trong bột để làm bánh.

Một số loại trái cây, rau củ

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều chứa protein nhưng thường không nhiều.

Các loại rau chứa nhiều protein nhất bao gồm bông cải xanh, rau bina, măng tây, atisô, khoai tây, khoai lang. Trái cây tươi thường có hàm lượng protein thấp hơn rau. Những loại chứa nhiều nhất bao gồm ổi, dâu tằm, dâu đen và chuối.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  Người ăn chay cần bổ sung những dưỡng chất nào?

Hoàng Tiến - Theo Dân trí
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm