Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm cần tránh nếu gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa luôn khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đồ ăn sao cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê những loại thực phẩm cần tránh nếu như bạn đang bị trào ngược dạ dày, đau dạ dày, ợ nóng, đầy hơi...

Những thực phẩm cần tránh nếu gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa

Rất khó khăn để lựa chọn thực phẩm nếu mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa

Thực phẩm không an toàn, kém vệ sinh

Thực phẩm để trong tủ lạnh lâu ngày có thể gây ra những bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư 

Thực phẩm đã chế biến lâu ngày hoặc sống chứa nhiều vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, nôn mửa, đau dạ dày... Hãy rửa sạch, nấu chín thực phẩm trước khi ăn để những vấn đề bạn đang gặp phải không trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, trong đồ ăn đã chế biến từ nhiều hôm trước có thể chứa nhiều chất độc, nếu sử dụng trong một thời gian dài độc tố có thể tích tụ và gây ung thư.

Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay, nóng là nguyên nhân gây đau dày, ợ nóng

Thực phẩm cay, nóng là nguyên nhân chính gây ra ợ nóng, đau dạ dày. Hãy loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn. Bạn có thể sử dụng gừng làm nguyên liệu cho các món ăn vì gừng có thể giúp thực phẩm được tiêu hóa một cách dễ dàng từ đó không tích tụ trong hệ tiêu hóa để hình thành vi khuẩn gây hại.

Những sản phẩm từ sữa

Sữa có thể gây đầy bụng, khó tiêu

Chất béo trong sữa sẽ gây khó tiêu, kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều acid. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đối với những người bị trào ngược dạ dày. Ngoài sữa ra, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm khác như cá hồi, nấm…

Thực phẩm có tính acid

 Người có bệnh về đường tiêu hóa không nên ăn nhiều các loại quả như cam, chanh...

Những loại thực phẩm như cam, bưởi, chanh sẽ làm tăng tiết acid trong dạ dày gây tổn thương đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Do vậy, những người có bệnh lý đường tiêu hóa không nên ăn nhiều các loại thực phẩm có nhiều acid.

Rượu, bia

Đồ uống có cồn không tốt cho đường tiêu hóa

Các đồ uống có cồn như rượu, bia ức chế sự tạo thành chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, rượu bia cũng ảnh hưởng đến lớp cơ bao quanh dạ dày làm tăng thời gian ứ đọng của thức ăn trong hệ tiêu hóa khiến tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu trầm trọng hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 5 lý do khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém

Nguyễn Kiên H+ (Cleveland Clinic) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm