Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thời điểm tốt nhất để uống nước

Kích thích cảm xúc, hỗ trợ giảm cân và tăng khả năng tập trung bằng cách biết rõ khi nào nên uống nước và uống bao nhiêu nước.

Nếu một trong số các mục tiêu của bạn là uống nhiều nước hơn thì bạn đang trên con đường tiến tới việc có lối sống lành mạnh hơn. Mỗi tế bào trong cơ thể đều cần có nước. Nước rất quan trọng cho chức năng tiêu hoá, tim, phổi, và não.

Có rất nhiều hướng dẫn về việc nên uống bao nhiêu nước một ngày. Tuy nhiên, lượng nước uống mỗi ngày phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hoạt động, thời tiết, liệu bạn có mang thai hay không, có đang cho con bú hay không hoặc đang ốm – tất cả các yếu tố này sẽ làm tăng lượng nước bạn cần uống. Nhưng cho dù mục tiêu uống nước của bạn là gì, bạn cũng nên uống nước trong suốt cả ngày. Dưới đây là 7 thời điểm bạn nên uống nước trong ngày.

Khi bạn ngủ dậy, uống 1 hoặc 2 cốc nước

Thay vì uống một ly cà phê vào buổi sáng, hãy uống 1 hoặc 2 ly nước trước. Vì bạn không uống nước trong suốt quá trình ngủ, nên khi bạn thức dậy, cơ thể bạn đang ở trong tình trạng mất nước. Uống nước lúc này sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái bình thường. Uống nước lúc này cũng rất thuận tiện cho việc uống thuốc vào buổi sáng. Sau khi uống nước, bạn có thể uống cà phê theo sở thích của mình. Nhưng tin vui là ly cà phê của bạn cũng được tính là nước, và mặc dù cà phê có chứa caffeine, tức là có khả năng khiến bạn bị mất nước nhưng một lượng cà phê vừa phải sẽ không khiến cơ thể bị mất nước.

Để điều hoà cơn đói, hãy uống 1 ly nước trước bữa ăn

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Uống 1 ly nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn và không bị ăn quá đà. Thật vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước trước bữa ăn giúp nam giới và nữ giới ăn ít hơn và cảm thấy no hơn so vơi snhững người không uống nước trước khi ăn.

Thậm chí sẽ còn tốt hơn nếu đó là nước đá. Một nghiên cứu trên nam giới năm 2019 cho thấy những người uống 2 ly nước đá (khoảng 1,5 độ C) sẽ ăn ít hơn so với những người uống nước ấm hoặc nước nóng vì nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình tiêu hoá và điều hoà khẩu vị.

Uống nước giúp tiêu hoá thức ăn

Uống nước khi đang ăn sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá, điều này đặc biệt quan trọng khi bạn ăn các thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ di chuyển qua hệ tiêu hoá và sẽ hấp thu nước, giúp hình thành khối phân và tăng nhu động ruột. Nếu bạn ăn nhiều rau, hãy nhấp một chút nước trong bữa ăn nhé.

Thay vì uống cà phê để chống lại con buồn ngủ vào buổi chiều, hãy uống nước

Việc cảm thấy buồn ngủ hoặc lờ đờ vào buổi chiều là vô cùng phổ biến, đặc biệt là quanh khoảng 3 giờ chiều. Tình trạng này khiến nhiều người tìm đến cà phê để tăng mức năng lượng trong suốt cả ngày, nhưng cà phê có thể sẽ khiến bạn bị mất ngủ. Kể cả khi bạn uống cà phê trước khi đi ngủ tới 6 tiếng, thì cà phê vẫn có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ăn một loại thức ăn nhẹ có đường cũng là một cách để chống lại cơn buồn ngủ, nhưng sẽ khiến bạn tăng lượng calo nạp vào- mà điều này thì chẳng ai muốn. Thay vì các biện pháp không hoàn hảo đó, bạn nên giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Có thể là do mất nước. Ngoài nguyên nhân do mệt mỏi, mất nước cũng có thể gây tức giận, lú lẫn và trầm cảm.

Uống nước khi bạn bị đau đầu

Đau đầu có thể là một dấu hiệu của tình trạng mất nước. Ngoài ra, mất nước có thể gây đau nửa đầu. Với những người bị đau nửa đầu, tăng cường uốn nước có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng, giảm tần số và thời gian của các cơn đau nửa đầu.

Uống nước thông minh trước, trong và sau khi tập thể thao

Trước khi luyện tập, nên uống 1 hoặc 2 ly nước. Bạn không nên uống quá nhiều nước trước khi luyện tập với hy vọng giúp cơ thể bù đủ nước nhưng uống quá nhiều nước khi luyện tập có thể dẫn đến cảm giác khó chịu và đầy bụng khi chuyển động. Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên uống nước trong suốt cả ngày cho đến khi bắt đầu luyện tập, đặc biệt là khi bạn ra mồ hôi nhiều. Theo các nghiên cứu, để đạt được thành tích luyện tập tốt nhất, bạn cần tập trung vào việc uống đủ nước khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu luyện tập. Chỉ cần thiếu một lượng nhỏ nước cũng có thể làm giảm thành tích luyện tập của bạn. Với các bài tập cường độ trung bình (ví dụ như đi bộ ngoài trời, đi bộ nhanh vào buổi sáng, đạp xe). Uống nước khoảng 30 phút trước khi luyện tập và nhấp một chút nước trong suốt quá trình luyện tập. Bạn cũng cần đảm bảo rằng mình uống đủ nước sau khi luyện tập để đảm bảo rằng, lượng  nước vừa bị mất đi do ra mồ hôi được bù đắp đủ.

Uống 1 hoặc 2 ngụm nước trước khi ngủ

Không nên uống 1 hoặc 2 ly nước trước khi đi ngủ bởi sẽ khiến bạn thức dậy vào lúc nửa đêm để đi toilet và việc này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, bạn nên để một ly nước ở đầu giường vào buổi tối, để đề phòng khi bạn cảm thấy khát. Với nhiều người đang dùng thuốc, có thể gặp tác dụng phụ là khô miệng, do vậy, việc để 1 ly nước ở đầu giường có thể sẽ giúp ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước kiềm: lợi ích và nguy cơ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm