Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi

Việc chế biến thức ăn đôi khi có thể khiến các chất dinh dưỡng bị biến đổi hoặc suy giảm. Do đó, ăn rau sống và hoa quả tươi có thể cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe, nếu bạn mua được nguồn rau quả an toàn.

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi

Ăn nhiều rau sống và trái cây tươi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Giàu vitamin và chất xơ

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi - Ảnh 1

Trái cây tươi rất giàu vitamin, ít calo có thể giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực. Bên cạnh đó, hầu hết các loại trái cây đều có hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn của cơ thể.

Giàu khoáng chất và protein

Rau xanh cũng chứa nhiều loại khoáng chất và protein cao cần thiết cho cơ thể giúp cho cơ bắp phát triển và tăng trưởng. Đây được cho là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chế độ ăn uống với các loại rau sống.

Cân bằng dinh dưỡng

Mỗi loại rau xanh và trái cây lại có thể cung cấp một số dưỡng chất khác nhau. Khi ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi, bạn sẽ bổ sung cho cơ thể đầy đủ carbohydrate, protein và chất béo cân bằng và lành mạnh.

Dễ tiêu hóa

Các thực phẩm như chất béo, đường hoặc protein có nguồn gốc từ động vật sẽ cần nhiều thời gian và khó khăn hơn trong việc chuyển đổi thành năng lượng. Chế độ ăn uống thô bao gồm thực phẩm tươi sống, nhiều rau xanh và hoa quả lại chứa nhiều carbohydrate đơn, do đó dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.

Không chứa gluten

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi - Ảnh 5

Chế độ ăn kiêng gluten được khuyến cáo là cần thiết và tốt cho sức khỏe. Gluten rất khó tiêu hóa và thường được tìm thấy trong các loại ngũ cốc. Ăn rau xanh và hoa quả, bạn sẽ không phải lo dị ứng hay không dung nạp gluten.

Ít chất béo

Chế độ ăn uống thô chứa rất ít chất béo, do đó, có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng để giảm cân.

Dinh dưỡng không bị mất

Thực phẩm có khuynh hướng giảm phần lớn dinh dưỡng qua quá trình nấu chín hoặc đông lạnh. Vì vậy, khi được ăn sống, các loại rau xanh và hoa quả vẫn giữ được nguyên các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Những lợi ích sức khỏe của việc ăn rau sống và trái cây tươi - Ảnh 8

Ranh xanh và hoa quả có chứa cholesterol và natri thấp, do đó làm giảm nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn thúc đẩy việc tim bơm máu hiệu quả hơn và làm tăng tuần hoàn máu.

Lưu ý: Khi ăn sống các loại rau và hoa quả tươi, bạn nên chọn các loại rau quả hữu cơ để giảm thiểu nguy cơ tồn đọng các chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất trong thực phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý rửa thật sạch và ngâm nước muối khoảng 10 phút trước khi ăn để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rửa rau quả đúng cách

Quang Tuấn - Theo Healthplus/Boldsky
Bình luận
Tin mới
Xem thêm