Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thực phẩm giúp hạ Cholesterol máu - Phần 1

Có thực phẩm nào giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ cao – LDL (còn gọi là cholesterol "xấu") hay không? Loại cholesterol này có thể gây ra mảng bám trên thành động mạch và nếu ở động mạch vành sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột qụy. Câu trả lời là có "Có", nhưng tác động của mỗi loại thực phẩm trên mỗi người lại rất khác nhau.

Những loại thực phẩm giúp hạ Cholesterol máu

LDL cao có thể là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố di truyền, béo phì và thiếu tập thể dục. Vì lý do này, không phải tất cả mọi người sẽ phản ứng với những thay đổi chế độ ăn uống theo cùng một cách, và mức LDL tối ưu khác nhau cho mỗi cá nhân.

Đối với các nguyên nhân về chế độ ăn, thường thì LDL tăng cao là kết quả của một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa (thường là từ các loại thức ăn động vật như thịt bò, bơ, mỡ lợn và các sản phẩm từ sữa toàn bộ sữa) và chất béo trans (được tìm thấy trong thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh). Loại bỏ các thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn là một bước đầu tiên trong việc cải thiện mức LDL của bạn. Sau đó thử thêm một số hoặc tất cả các thực phẩm giảm LDL dưới đây mỗi ngày.

Nếu bạn đang dùng statin, những thay đổi trong chế độ ăn có thể giúp bạn giảm liều statin cần dùng, nhưng đừng bao giờ giảm hoặc ngưng sử dụng thuốc statin (hoặc bất cứ loại thuốc tim nào khác) mà không được sự cho phép của ​​bác sĩ.

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu như đậu pinto, đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen…v…v là những nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. Chất xơ kết hợp với muối mật trong ruột non sẽ thúc đẩy sự thải trừ cholesterol cùng với các chất thải. Khi điều này xảy ra, gan phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để sản xuất nhiều muối mật, do đó làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể có sẵn để tạo ra LDL.

Ăn ít nhất là 1/2 chén đậu nấu chín mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng LDL một cách đáng kể, theo kết quả của một nghiên cứu trên tạp chí Journal of American College of Nutrition vào tháng 6 năm 2007. Đậu Pinto là một ví dụ điển hình của một loại đậu giúp hạ cholesterol.

Táo: giàu chất xơ và chất chống oxy hóa

Giống như đậu, táo là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp giảm LDL. Nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2014 trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cũng chỉ ra rằng ăn một quả táo mỗi ngày (hoặc tốt hơn là hai) có thể làm chậm quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Lợi ích sức khoẻ này là nhờ các chất polyphenol chống oxy hoá chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo. Chất chống oxy hoá rất quan trọng vì tình trạng viêm và mảng bám tích tụ trong động mạch thường xảy ra khi cholesterol LDL tương tác với các gốc tự do và bị oxy hóa.

Các loại hạt

Hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí đỏ, hạt chia và hạt lanh là những nguồn cung cấp chất đạm, chất béo không bão hòa đơn và các chất béo không bão hòa đa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Khi thay thế chất béo no trong chế độ ăn kiêng, các loại hạt sẽ giúp làm giảm cholesterol LDL (và cholesterol toàn phần) mà không ảnh hưởng đến cholesterol HDL –cholesterol tốt. Vì các loại hạt có hàm lượng calo rất cao, bạn cần phải hạn chế ăn hàng ngày vào khoảng 30g và cũng đảm bảo rằng các hạt không chứa nhiều muối hoặc được phủ bằng đường.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều cần biết về các loại Cholesterol

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 12/05/2021

    Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

    Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

  • 12/05/2021

    Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

    Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

  • 12/05/2021

    Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

    Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

  • 12/05/2021

    Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

    Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

  • 12/05/2021

    Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

    Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

  • 12/05/2021

    Bạn không nên làm gì trước khi vào "cuộc yêu"?

    Để có một cuộc yêu hoàn hảo và thành công, đây là những điều bạn cần tránh trước khi bắt đầu.

  • 12/05/2021

    4 thực phẩm mùa hè gây tăng cân mạnh

    Bạn đang muốn giảm cân thì cần hạn chế ngay những thực phẩm dưới đây trong mùa hè nhé.

  • 12/05/2021

    Lời khuyên dinh dưỡng của WHO cho người trưởng thành trong thời kỳ dịch COVID-19

    Dinh dưỡng hợp lý và bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi bản thân phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn và giảm các nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi và chưa qua chế biến để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein và các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước, tránh đường, chất béo và muối là những lưu ý để giảm đáng kể nguy cơ thừa cân, béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Xem thêm