Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu Statin

Statin là những loại thuốc hạ cholesterol máu phổ biến nhất có ảnh hưởng đến tất cả các loại cholesterol. Liệu các bệnh nhân có đúng khi tránh statins vì những tác dụng phụ?

Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu Statin

Statin là những loại thuốc hạ cholesterol máu được sử dụng phổ biến nhất, có ảnh hưởng đến tất cả các loại cholesterol.

Lợi ích của statin bao gồm:

  • Giảm mức LDL và triglyceride
  • Nâng cao mức HDL
  • Giảm nguy cơ bệnh tim
  • Ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân đã có bệnh tim

Mặc dù statin có khá nhiều lợi ích nhưng một số bệnh nhân lo ngại vì họ nghĩ rằng các tác dụng phụ của thuốc gây hại nhiều hơn.

Statin rất ít lợi ích trên bệnh nhân khỏe mạnh

Statins có thể có lợi cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, và có xu hướng kê statin cho người khỏe mạnh để giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho đến khi bài báo được công bố năm 2015 trên trang Prescriber medical journal. Báo cáo cho biết sau khi sử dụng statin trong 5 năm chỉ khoảng 0.5% người khỏe mạnh tránh được cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tăng men gan

Tất cả các thuốc statin đều gây tăng men gan đến một mức độ nào đó, bao gồm  việc tăng cả AST và ALT.  Do vậy bác sĩ cần theo dõi một khoảng thời gian nhất định trước khi bắt đầu điều trị statin chính thức cho bạn, thông thường là 3 tháng sau khi bắt đầu, và tối thiểu là mỗi 6 tháng trong khi điều trị statin.

Những người bị tăng men gan có thể không thấy bất kì triệu chứng nào của việc tăng men gan. Liều tiêu chuẩn của statin gây tăng men gan ở khoảng 1% bệnh nhân, thường trong vòng 4 tháng đầu. Xu hướng tăng men gan tăng lên ở người già và ở những người uống các thuốc khác có thể tương tác với statin hoặc cũng làm tăng men gan.

Tác dụng phụ này của statin phụ thuộc liều, có nghĩa là liều càng cao thì khả năng tăng men gan càng lớn.

Có các báo cáo hiếm hoi về suy gan và viêm gan liên quan đến statin và tăng men gan. Nghiên cứu gần đây không có khả năng thiết lập mối liên hệ rõ ràng giữa sử dụng statin và bệnh gan.

Mức độ tăng men gan trở về bình thường khi bạn dừng sử dụng statin.

Đau và yếu cơ

Bệnh về cơ hoặc các triệu chứng trên cơ như yếu và đau cơ là một tác dụng phụ khác của statin.

Bệnh về cơ trải dài từ đau cơ hoặc mỏi cơ đến một tình trạng đe dọa đến tính mạng đó là tiêu cơ vân. Bệnh cơ phổ biến nhất liên quan đến sử dụng statin đó là đau cơ chỉ xảy ra ở khoảng 1 trong 1000 bệnh nhân dùng statin.

Nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ này tăng lên theo tuổi tác, với liều cao hơn và khi dùng các loại thuốc khác. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 6 tháng bắt đầu điều trị statin.

Tiêu cơ vân là một bệnh cơ khác có thể xảy ra khi sử dụng statin, khá hiếm và gây tử vong nếu không được điều trị. Nó xảy ra ở 1 trong số 10000 bệnh nhân dùng statin.

Triệu chứng của tiêu cơ vân bao gồm:

  • Đau cơ đáng kể
  • Yếu cơ
  • Tăng mức creatinine phosphokinase đáng kể

Lợi ích có vượt qua được nguy cơ

Đây là quyết định mà bạn và bác sĩ cần đưa ra.

Nếu bạn dùng statin cho một tình trạng sức khỏe hiện tại, có thể tác dụng phụ đi kèm với dùng statin không thường gặp đủ khi bạn so sánh với lợi ích mang lại.

Nếu bác sĩ sử dụng statin như thuốc dự phòng, đảm bảo bạn có tất cả những thông tin bạn cần, bao gồm cả những kết quả mới để đưa ra được quyết định đúng đắn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu

Bình luận
Tin mới
Xem thêm