Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thảo mộc và gia vị tốt nhất cho sức khỏe

Có một số loại thảo mộc và gia vị có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, chẳng hạn như những loại có đặc tính chống viêm, tăng cường nhận thức và một số thậm chí có thể hỗ trợ trong việc chống lại bệnh ung thư. Những loại thảo mộc và gia vị này bao gồm nghệ, bạc hà, gừng, và nhiều loại khác.

Rất lâu trước khi có y học hiện đại, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng nhiều loại gia vị và thảo mộc để chữa bệnh. Hippocrates (460-377 TCN) đã sử dụng nghệ tây, quế, cỏ xạ hương, rau mùi và các loại cây khác làm phương pháp điều trị, nhiều loại trong số đó vẫn sử dụng ngày nay như một phương thuốc toàn diện cho các cơn sốt, đau nhức và các bệnh khác. Mặc dù có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học cho thấy chúng trực tiếp chữa khỏi các bệnh nghiêm trọng, nhưng nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng nhiều loại thảo mộc và gia vị có các đặc tính có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng nhất định. Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích đối với sức khỏe của 10 loại thảo mộc và gia vị, bao gồm nghệ, bạc hà, gừng, v.v. đã nói ở trên.

Nghệ

Nghệ, đôi khi được gọi là curcumin, là một trong những loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng ngày nay để nấu ăn và có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nghệ có một số lợi ích chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng virus và chống ký sinh trùng. Trong tất cả những điều này, nghiên cứu cho thấy nghệ có hiệu quả nhất đối với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó. Là một loại gia vị chống oxy hóa và chống viêm, nghệ giúp cải thiện tình trạng mất cân bằng oxy hóa, với khả năng loại bỏ các gốc tự do độc hại trong cơ thể. Gốc tự do là các phân tử gây tổn hại mô với số lượng điện tử không đồng đều có thể là chất xúc tác cho các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim mạch và ung thư. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nghệ có thể làm giảm nguy cơ hình thành các gốc tự do và giảm tác động của căng thẳng lên cơ thể.

Gừng

Con người đã sử dụng gừng trong hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa buồn nôn và các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngày nay, người ta chủ yếu sử dụng củ gừng như một loại gia vị, hoặc như một chất bổ sung để điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Có liên quan mật thiết với nghệ, gừng cũng chứa các đặc tính chống viêm và một lượng chất chống oxy hóa tổng số rất cao. Chỉ có lựu và một số loại quả mọng mới chứa nhiều hơn. Là một chất chống buồn nôn, một số nghiên cứu có kiểm soát đã chứng minh rằng gừng có hiệu quả như một chất chống nôn. Người say sóng, say tàu xe, ốm nghén có thể dùng được. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng gừng có thể có tác dụng chống ung thư. Điều này phần lớn là do mức độ chống oxy hóa cao của gừng. Nó cũng có thể làm chậm quá trình sinh sản của tế bào, khiến tế bào ngừng phân chia và ngừng một số protein kích hoạt và các con đường tín hiệu góp phần gây ra ung thư. Điều đó nói lên rằng, hầu hết các nghiên cứu này đều diễn ra trong phòng thí nghiệm, và nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn trên người phải diễn ra.

Cây thì là

Thì là là một loại gia vị nấu ăn phổ biến được sử dụng để tạo mùi thơm. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có lợi cho việc giảm cân, giảm cholesterol, giảm căng thẳng và hơn thế nữa. Nó cũng có tiềm năng chống oxy hóa cao. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thì là là một chất chống tiểu đường. Một nhóm 80 người đã dùng công thức Ayurvedic có chứa thì là trong thời gian 24 tuần, và lượng đường trong máu sau ăn của họ đã giảm đáng kể.

Bạc hà

Là một loại thảo mộc cực kỳ phổ biến thường được sử dụng làm chất tạo hương, bạc hà có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á. Ở những vùng này, người ta đã sử dụng nó trước khi y học hiện đại ra đời vì tác dụng làm mát, kháng khuẩn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng như một phương thuốc toàn diện, bạc hà cũng có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch (tim) và phổi (phổi) bằng cách hoạt động như một loại thuốc giãn phế quản. Thuốc giãn phế quản hoạt động bằng cách mở rộng đường dẫn khí (tiểu phế quản) trong phổi. Bằng cách hít vào mùi bạc hà, một người cũng sẽ tăng cường lực khí mũi của họ, do đó cung cấp nhiều không khí hơn cho phổi. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bạc hà là một chất làm giãn cơ hiệu quả nhờ vào hợp chất menthol làm mát, đó là lý do tại sao menthol thường là thành phần tích cực trong thuốc mỡ và kem bôi giảm đau cơ.

Quế

Các nền văn minh cổ đại đã sử dụng quế từ năm 2.800 trước Công nguyên để xức dầu, ướp xác và điều trị bệnh. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi vì các đặc tính chữa bệnh của nó như cách đây hàng ngàn năm, quế vẫn cung cấp vô số lợi ích sức khỏe như một loại gia vị kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm, trị tiểu đường và chống ung thư. Một đánh giá năm 2015 cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vai trò của nó trong việc điều chỉnh glucose trong cơ thể đã được đề xuất trong nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên nhỏ, mặc dù kết quả chưa đủ quan trọng để chứng minh kết luận. Quế cũng có tác dụng tăng cường nhận thức và các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định xem loại gia vị này có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Alzheimer hay không. Đặc biệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu CEppt (một chiết xuất có trong vỏ quế) để xác định chắc chắn liệu nó có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Alzheimer’s tiến triển hay không. Khi những con chuột ăn chất chiết xuất này, nó đã cải thiện đáng kể khả năng nhận thức của chúng.

Bột ớt

Nghiên cứu năm 2015 cho thấy capsaicin, chất phytochemical làm cho bột ớt có vị cay, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sức khỏe tim mạch và trao đổi chất. Khi mọi người tiêu thụ bột ớt, loại gia vị này sẽ kích hoạt các thay đổi protein có lợi trong cơ thể có lợi cho việc giảm cân. Nhưng các nhà nghiên cứu không hiểu đầy đủ về cơ chế hoạt động của điều này. Những người tham gia vào một nghiên cứu khi họ tiêu thụ lượng ớt vừa phải trong khoảng thời gian 12 tuần đã có kết quả giảm cân, được kích hoạt bởi tác động của ớt lên cơ thể để kiểm soát insulin tốt hơn, trong số các tác dụng điều trị khác. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng việc tiêu thụ ớt thường xuyên cũng làm giảm đáng kể mức độ mô mỡ (chất béo) ở bụng và giảm sự thèm ăn cũng như năng lượng nạp vào cơ thể. Khi nói đến lợi ích tim mạch, nghiên cứu gần đây do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cung cấp cho thấy những người thường xuyên ăn ớt bột có thể giảm 26% nguy cơ phát triển tỷ lệ tử vong do bệnh tim. Ngoài ra, tiêu thụ ớt thường xuyên tương quan với việc giảm 25% tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào và giảm 23% tỷ lệ tử vong do ung thư. Nhờ đặc tính chống viêm của nó, bột ớt cũng có thể có hiệu quả để hỗ trợ điều trị viêm khớp, cũng như làm giảm viêm cơ và khớp.

Các loại thảo mộc và gia vị giúp bổ sung hương vị cho bữa ăn, nhưng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể. Mọi người có thể nhận được một số lợi ích hoặc cải thiện sức khỏe từ việc kết hợp các loại thảo mộc và gia vị vào chế độ ăn uống của họ, nhưng không nên chỉ phụ thuộc vào chúng để điều trị đầy đủ các tình trạng bệnh. Những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nên nói chuyện với bác sĩ để thảo luận về quá trình điều trị tốt nhất cho họ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 loại thảo mộc và gia vị tốt cho sức khỏe

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm