Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều chưa biết về bệnh Legionnaire

Bệnh Legionaire là bệnh nhiễm trùng phổi (viêm phổi) do vi khuẩn Legionella gây ra. Việc chỉ dựa vào triệu chứng để phân biệt giữa bệnh Legionaires với những bệnh viêm phổi khác là điều khó khăn.

Bệnh Legionaires là bệnh nhiễm trùng phổi (viêm phổi) do vi khuẩn thuộc họ Legionella gây ra (Legionella pneumophila). Bệnh này xảy ra khi người ta hít phải vi khuẩn thường gặp trong môi trường ẩm có nước hoặc bụi bặm. Loài vi khuẩn này có thể gây nhiễm ở các thiết bị phun sương, tháp làm lạnh ở điều hòa nhiệt độ và thường xuất hiện trong môi trường bệnh viện, khách sạn và các con tàu du lịch. Thời gian ủ bệnh khi bị nhiễm vi khuẩn Legionella là từ 2 – 10 ngày.

Một căn bệnh có liên quan cũng gây ra bởi chủng vi khuẩn Legionella này là sốt Pontiac là một bệnh nhiễm trùng nhẹ ít nghiêm trọng hơn với thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 ngày.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh legionnaires có thể diễn biến từ nhẹ tới nặng. Tình trạng viêm phổi là một biểu hiện quan trọng của bệnh với các triệu chứng:

  • Sốt
  • Ho
  • Ớn lạnh
  • Đau nhức cơ
  • Khó thở ngày càng tăng

Các triệu chứng có thể diễn biến nặng hơn trong vòng một ngày đau sau khi nhiễm khuẩn sau đó dần được cải thiện. Những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh legionnaire là người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Trẻ em hiếm khi bị mắc bệnh này, và khi bị mắc bệnh cũng thường là nhẹ và đôi khi không biểu hiện triệu chứng. Sốt Pontiac có thể gây ra các triệu chứng giống cúm như đau cơ, sốt, nhưng không có triệu chứng của viêm phổi.

Khi nào nên cho trẻ đi khám

Hãy cho trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu khó thở.

Chẩn đoán

Bác sỹ thường sẽ xét nghiệm mẫu dịch tiết từ đường hô hấp để tìm sự hiện diện của vi khuẩn. Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được thực hiện để tìm vi khuẩn hoặc xét nghiệm kháng thể trong máu.

Điều trị

Các kháng sinh như azithromycin thường được sử dụng để điều trị bệnh legionnaire.

Thực tế, bệnh sốt Pontiac không cần thiết phải điều trị và thường sẽ tự hết sau 2 – 5 ngày.

Tiên lượng bệnh

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, bệnh legionnaire có thể dẫn tới suy hô hấp và tử vong, đặc biệt là ở người cao tuổi và đối tượng bị suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ tử vong là khoảng 5 – 15% các ca bệnh. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm