Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi ung thư là dấu hiệu phổ biến nhất của khối u ác tính trên da. Đây là một loại ung thư da. Nốt ruồi ung thư thường là nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi hiện tại đã trải qua những thay đổi nhất định.

Mặc dù không phải mọi nốt ruồi mới hoặc thay đổi đều là ung thư, nhưng điều quan trọng là bạn phải theo dõi các nốt ruồi của bạn. U ác tính không phải là dạng ung thư da phổ biến nhất, nhưng nó thường nghiêm trọng nhất. Điều này là do nó có thể nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, gây khó khăn cho việc điều trị và thường dẫn đến triển vọng kém.

Tuy nhiên, được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời có thể cải thiện đáng kể triển vọng cho những người mắc bệnh u ác tính. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là mọi người phải cảnh giác và thường xuyên kiểm tra da của mình. Một yếu tố nguy cơ phổ biến đối với nốt ruồi ung thư là tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc quần áo bảo vệ khi ra ngoài và sử dụng kem chống nắng phổ rộng. Bài viết này sẽ thảo luận về nguyên nhân của u ác tính, một số lựa chọn điều trị và một số mẹo phòng ngừa.

Nguyên nhân tạo nên một nốt ruồi ung thư?

Nốt ruồi ung thư hay còn gọi là u hắc tố, là kết quả của sự phá hủy DNA trong tế bào da. Những thay đổi hoặc đột biến gen này có thể dẫn đến việc các tế bào phát triển nhanh chóng và mất kiểm soát. Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố được gọi là tế bào hắc tố bị đột biến và bắt đầu phân chia không kiểm soát được. Tế bào hắc tố tạo ra một sắc tố gọi là melanin. Melanin chịu trách nhiệm về màu sắc của da. Sau khi tiếp xúc với ánh nắng, các tế bào hắc tố tăng sản xuất melanin để bảo vệ da chống lại các tia UV có hại. Đây là lý do tại sao một số người có thể bị rám nắng sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cơ thể của những người có làn da sẫm màu tự nhiên sản sinh ra nhiều hắc tố hơn những người có làn da sáng màu. Điều này có nghĩa là những người có làn da sẫm màu có khả năng bảo vệ khỏi tia UV một cách tự nhiên hơn. Tuy nhiên, những người có làn da sẫm màu vẫn có khả năng phát triển nốt ruồi ung thư, vì vậy những người này cũng nên có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Mặc dù nốt ruồi ung thư ít phổ biến hơn ở những người da màu, nhưng chúng thường có kết quả tồi tệ hơn, vì khối u ác tính xảy ra ở các loại da sẫm màu có xu hướng hoạt động hơn.  Nốt ruồi là những cụm tế bào hắc tố. Đây là lý do tại sao sự phân chia nhanh chóng của các tế bào hắc tố bị hư hỏng có thể dẫn đến sự phát triển của các nốt ruồi ung thư. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng là ung thư. Trên thực tế, hầu hết đều vô hại. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng tia cực tím, đặc biệt là tia UVA và tia UVB, là nguyên nhân phổ biến nhất của nốt ruồi ung thư. Nguồn chính của tia UV là ánh sáng mặt trời, nhưng các nguồn ánh sáng nhân tạo, chẳng hạn như giường tắm nắng, cũng tạo ra tia UV. Trong một số trường hợp, mọi người cũng có thể thừa hưởng đột biến gen từ cha mẹ của họ, điều này có thể làm tăng cơ hội phát triển các nốt ruồi ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng
Có thể khó xác định một nốt ruồi ung thư trong giai đoạn đầu của khối u ác tính. Vì lý do này, mọi người nên kiểm tra da thường xuyên để tìm bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào, chẳng hạn như nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi về diện mạo của nốt ruồi hiện có. Nếu một người nghi ngờ rằng một nốt ruồi có thể là ung thư, điều quan trọng là họ phải đến gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư hắc tố liệt kê một số triệu chứng mà mọi người cần lưu ý, bao gồm:

  • bất kỳ thay đổi nào trên da, chẳng hạn như nốt ruồi mới hoặc thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc kích thước của nốt ruồi hiện có
  • một nốt ruồi không lành hoặc trở nên đau hoặc mềm
  • một nốt ruồi trở nên ngứa hoặc bắt đầu chảy máu
  • một nốt ruồi có vẻ ngoài sáng bóng, như sáp, mịn hoặc nhợt nhạt
  • một khối u cứng, màu đỏ chảy máu hoặc có vẻ như đóng vảy (điều này đặc biệt liên quan đến khối u ác tính amelanotic, có xu hướng không được chú ý thường xuyên hơn vì nó thiếu sắc tố)
  • một đốm đỏ phẳng, thô ráp, khô hoặc có vảy
  • một đốm hoặc vệt đen hoặc sẫm màu dưới móng tay hoặc móng chân không phải do chấn thương trước đó đối với móng tay (các khối u ác tính ở móng tay có xu hướng hung hãn hơn)

Phòng ngừa
Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa nốt ruồi ung thư. Một số yếu tố nguy cơ - chẳng hạn như tuổi tác, làn da trắng và tiền sử gia đình - có thể khiến một số người có nhiều khả năng phát triển nốt ruồi ung thư hơn. Điều đó nói rằng, mọi người có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa thích hợp để giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Quan trọng nhất, mọi người nên tránh tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV bằng cách tìm bóng râm, sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời khi ra ngoài. Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên tránh các buồng nhuộm da, đèn và giường. Mọi người cũng nên thường xuyên kiểm tra da của mình để xác định bất kỳ nốt ruồi mới hoặc thay đổi nào, đặc biệt nếu họ có tiền sử gia đình bị u ác tính.

U hắc tố da là một loại ung thư da tích cực, thường biểu hiện dưới dạng nốt ruồi ung thư. Điều quan trọng là mọi người phải thường xuyên theo dõi nốt ruồi của mình và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu mới, thay đổi, bất thường hoặc phát triển. Mọi người cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, chẳng hạn như hạn chế tiếp xúc với tia cực tím và thoa kem chống nắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh ung thư hiếm gặp ẩn sau nốt ruồi

Bình luận
Tin mới
  • 27/09/2022

    Cà phê ảnh hưởng thế nào tới não bộ và cơ thể bạn?

    Trên thực tế, nhiều người dường như không thể bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả nếu thiếu một cốc cà phê. Bạn có biết tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu tác động của thức uống này tới cơ thể trong bài viết sau.

  • 27/09/2022

    Cách đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm

    Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể kích hoạt phản ứng bất thường với thực phẩm.

  • 26/09/2022

    Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

    Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

  • 26/09/2022

    Ăn cà chua để giảm cân vào thời điểm nào là hiệu quả nhất?

    Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cà chua được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm bằng cách xào, nấu hoặc trộn cùng salad... Với những người đang có kế hoạch giảm cân liệu có nên đưa cà chua vào thực đơn?

  • 26/09/2022

    7 thực phẩm bổ sung canxi lành mạnh nhất cho cơ thể

    Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều chức năng trong cơ thể, đặc biệt là sức khoẻ của xương. Mặc dù có thể uống bổ sung canxi nhưng cách an toàn và hiệu quả nhất vẫn là thông qua nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

  • 26/09/2022

    Vì sao rượu bia là 'kẻ thù' với người bệnh tăng huyết áp?

    Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc thì thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sẽ góp phần phòng và điều trị tăng huyết áp. Trong đó, rượu bia là đồ uống cần thận trọng với người bệnh tăng huyết áp.

  • 26/09/2022

    Ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?

    Chuối là thực phẩm quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chuối chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn quá nhiều chuối cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe.

  • 26/09/2022

    Uống trà thế nào để sống thọ hơn?

    Trà luôn được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống trà đúng cách để đem lại hiệu quả thực sự cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách uống trà để sống khỏe, sống thọ hơn.

Xem thêm