Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về kem hóa trị

Kem hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư trên da. Bởi vì cơ thể ít có khả năng hấp thụ kem vào các lớp sâu của da, nó thường gây ra ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị liệu bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch.

Điều này có thể làm cho kem hóa trị trở thành sự lựa chọn phù hợp cho bệnh ung thư da giai đoạn đầu và tiền ung thư. Nó cũng có thể hữu ích để loại bỏ vi rút u nhú ở người, là loại vi rút có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Bài viết này sẽ xem xét công dụng, hiệu quả, tác dụng phụ và các lựa chọn thay thế của kem hóa trị.

Kem hóa trị là gì?

Kem hóa trị là thuốc mỡ bôi ngoài da hoặc kem bôi lên da. Các bác sĩ thường kê đơn một loại thuốc gọi là 5-fluorouracil (5FU). Nó hoạt động bằng cách giết chết các tế bào da đang phát triển nhanh, bao gồm các tế bào ung thư và các tế bào đang phân chia nhanh đến mức chúng có thể trở thành ung thư. Một số tên thương hiệu cho kem fluorouracil bao gồm:

 • Efudex
 • Fluoroplex
 • Carac
 • Tolak

Kem hoá trị bôi tại chỗ sẽ thâm nhập vào các lớp ngoài của da. Các bác sĩ thường kê đơn kem hoá trị để điều trị các tình trạng tiền ung thư, chẳng hạn như dày sừng quang hóa. Một người cũng có thể sử dụng hóa trị liệu tại chỗ cho các bệnh ung thư da tế bào vảy và tế bào đáy giai đoạn đầu.

Mọi người có thể sử dụng kem để làm gì?

Công dụng chính của hóa trị liệu tại chỗ bao gồm :

 • Ngăn ngừa ung thư da: Một số tình trạng, chẳng hạn như dày sừng quang hóa, có thể trở thành ung thư. Các bác sĩ đôi khi kê toa thuốc mỡ như một giải pháp thay thế cho phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư. Họ cũng có thể đề xuất kem hóa trị để điều trị các vùng da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời có nhiều chất tiền ung thư.
 • Điều trị ung thư da: Một số dạng ung thư biểu mô tế bào vảy và tế bào đáy bề mặt có thể đáp ứng với kem hóa trị.
 • Điều trị các biểu hiện trên da của các bệnh ung thư khác: Một số bệnh ung thư mà hầu hết mọi người không nghĩ đến cũng có thể ảnh hưởng đến da. Ví dụ, ung thư hạch tế bào T có thể gây ra các chất diệt nấm trên da. Một nghiên cứu năm 2013 đã kết luận rằng hóa trị tại chỗ là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả đối với thuốc diệt nấm gây bệnh nấm.
 • Điều trị một số bệnh ung thư mắt: Một số bệnh ung thư mắt ảnh hưởng đến da của mắt. Bác sĩ có thể giới thiệu thuốc nhỏ mắt hoặc kem hóa trị liệu của cho các bệnh ung thư như ung thư vảy khổng lồ trên bề mặt mắt.
 • Đối với bệnh ung thư da: Kem hóa trị chủ yếu điều trị các bệnh ung thư ảnh hưởng đến da. Bác sĩ có thể kê đơn loại kem này để ngăn một số tổn thương trở thành ung thư. Kem cũng có thể điều trị các loại ung thư da nông.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem hóa trị cùng với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, để chữa bệnh ung thư và ngăn ngừa bệnh tái phát. Ở những người quá ốm để phẫu thuật hoặc những người muốn tránh phẫu thuật, kem hóa trị có thể là một sự thay thế.

Kem hoá trị có hiệu quả không?

Hóa trị tại chỗ có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả đối với một số bệnh ung thư. Danh sách dưới đây xem xét những gì nghiên cứu hiện đang đề xuất.

 • Một nghiên cứu năm 2018 trên 10 người mắc bệnh ung thư vảy trên bề mặt mắt khổng lồ, một loại ung thư da ở mắt, được đánh giá liệu mọi người có cần phẫu thuật hay không sau khi sử dụng kem hóa trị. Tất cả các khối u của những người tham gia đều thu nhỏ lại.
 • Một đánh giá năm 2013 xem xét việc sử dụng kem hóa trị để điều trị ung thư da không phải tế bào hắc tố. Với imiquimod, tỷ lệ khỏi bệnh là 65-100%. Tỷ lệ chữa khỏi với kem 5FU là 61–92%. Keratoacanthoma, là một loại ung thư biểu mô tế bào vảy, có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất bằng kem hóa trị. Methotrexate đã chữa khỏi 91% trường hợp ung thư, so với tỷ lệ chữa khỏi cao hơn 98% đối với kem 5FU.
 • Một nghiên cứu năm 2019 cho rằng kem hóa trị, khi một người sử dụng nó với các phương pháp điều trị khác, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da. Ví dụ, bác sĩ có thể kê đơn kem 5FU cho những người bị dày sừng actinic, đây là một loại tổn thương da do ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến ung thư da.

Các tác dụng phụ là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất xảy ra ở vị trí bôi kem, bao gồm:

 • đau, ngứa hoặc bỏng
 • đỏ bừng mặt
 • mất da
 • da sần sùi
 • da khô

Một số người có thể nhận thấy các triệu chứng giống như cúm. Một người cũng có thể bị đau mắt, ngứa hoặc nhìn mờ, đặc biệt nếu họ bôi kem vào hoặc gần mắt. Những người không có đủ enzyme dihydropyrimidine dehydrogenase trong cơ thể có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ như buồn nôn và nôn.

Kem hóa trị có thể là một lựa chọn tốt cho một số bệnh ung thư, nhưng nó không điều trị tất cả các bệnh ung thư hoặc thậm chí tất cả các bệnh ung thư da. Nó cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải thảo luận về những rủi ro, lợi ích và hạn chế của việc điều trị với bác sĩ trước khi tiến hành. Bác sĩ da liễu có thể giúp một người cân nhắc các lựa chọn điều trị của họ. Mọi người nên chắc chắn thảo luận về mục tiêu điều trị, kết quả tiềm năng và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hóa trị ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm