Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về chứng táo bón mạn tính vô căn

Chứng táo bón mãn tính vô căn (CIC) là một tình trạng sức khoẻ mà một người bị các triệu chứng táo bón mãn tính, tuy nhiên không thể xác định được nguyên nhân rõ ràng thông qua các xét nghiệm chẩn đoán.

Những điều cần biết về chứng táo bón mạn tính vô căn

Thuật ngữ vô căn được sử dụng vì nó có nghĩa là không có nguyên nhân rõ ràng. Táo bón mãn tính vô căn còn được gọi là táo bón chức năng, vì táo bón mãn tính vô căn được phân loại là một trong những rối loạn dạ dày-ruột chức năng (FGDs), có nghĩa là mặc dù xét nghiệm không cho thấy bất thường về thể chất, nhưng có vấn đề trong chức năng của hệ thống tiêu hoá, mà trong trường hợp này là chức năng ruột già.

Người ta ước tính có khoảng 14% dân số bị táo bón mãn tính. Những người có nguy cơ cao bao gồm phụ nữ, người già ở mọi lứa tuổi và giới tính, và những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Triệu chứng của táo bón mãn tính vô căn là gì?

Các triệu chứng chính của táo bón mãn tính vô căn bao gồm:

 • Đại tiện không thường xuyên
 • Rặn khi đi đại tiện
 • Phân cứng lổn nhổn
 • Cảm giác đại tiện không hoàn toàn
 • Cảm thấy rằng cái gì đó đang ngăn chặn việc tống phân ra ngoài
 • Cần sử dụng ngón tay để lấy phân ra

Nhiều người bị táo bón mãn tính vô căn cũng báo cáo gặp các triệu chứng sau đi cùng với táo bón:

 • Đau bụng hoặc khó chịu
 • Chướng bụng
 • Đầy hơi
   

Táo bón mãn tính vô căn điều trị như thế nào?

Không có một điều trị cụ thể nào đối với táo bón mãn tính vô căn. Nhưng có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau mà bác sĩ có thể thảo luận với bạn:

Chế độ ăn giàu chất xơ: Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng lượng chất xơ ăn vào, vì chất xơ có thể giúp làm mềm phân, làm cho chúng dễ tống ra ngoài hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn tăng lượng chất xơ ăn vào một cách từ từ để cơ thể có thời gian để điều chỉnh. Quá nhiều chất xơ một lúc có thể dẫn đến các triệu chứng đánh hơi và chướng bụng. Bạn có thể thấy rằng chất xơ hòa tan được dung nạp tốt hơn. Bạn có thể tăng lượng chất xơ thông qua các loại thực phẩm bạn ăn hoặc thông qua việc sử dụng một loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

Thuốc nhuận tràng: Có nhiều loại thuốc nhuận tràng có thể làm giảm táo bón trong thời gian ngắn bằng cách tăng mức chất lỏng trong ruột già (thuốc nhuận tràng thẩm thấu) hoặc kích thích nhu động (chất nhuận tràng kích thích).

Dùng thuốc: Một số loại thuốc có sẵn được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính, như:

 • Amitiza
 • Linzess
 • Resolor

Phản hồi sinh học: Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng rối loạn cơ thắt hậu môn (rối loạn chức năng sàn chậu) là nguyên nhân của tình trạng táo bón mãn tính, bác sỹ có thể khuyên bạn nên thử cách phản hồi sinh học. Điều trị này đã được chứng minh là hữu ích trong việc cải thiện sự phối hợp của các cơ của sàn chậu có liên quan đến quá trình đi đại tiện.

Sự khác biệt giữa táo bón mãn tính vô căn và hội chứng ruột kích thích?

Hội chứng ruột kích thích mà táo bón chiếm ưu thế (IBS-C) có nhiều triệu chứng tương tự như táo bón mãn tính vô căn. Và trên thực tế, theo định nghĩa, táo bón mãn tính vô căn chỉ được chẩn đoán nếu các tiêu chí cho IBS không được đáp ứng. Sự khác biệt chính giữa hai rối loạn này là các tiêu chuẩn chẩn đoán cho IBS-C đòi hỏi phải có xuất hiện chứng đau mãn tính liên quan đến đại tiện.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hai chứng rối loạn này không khác biệt. Nhiều người bị chẩn đoán táo bón mãn tính vô căn cảm thấy đau bụng và khó chịu và có nhiều người thấy mình chuyển từ chẩn đoán bị bệnh này sang bệnh khác theo thời gian. Có thể bạn sẽ mắc cả 2 rối loạn một lúc. Một sự khác biệt quan trọng để phân biệt hai rối loạn này có thể liên quan đến điều trị, vì những người bị IBS-C sẽ đáp ứng tốt với với các phương pháp điều trị giảm đau, trong khi những người bị táo bón mãn tính vô căn thường sẽ đáp ứng tốt hơn với những điều trị nhằm cải thiện chức năng đại tràng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 11 nguyên nhân không ngờ gây táo bón

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

 • 20/05/2022

  Hoạt động thể chất bổ ích cho trẻ trong mùa Hè

  Sau 2 mùa Hè bị ảnh hưởng do COVID-19, năm nay, trẻ đã có cơ hội tham gia các hoạt động tập thể trong trạng thái “bình thường mới”. Một vài gợi ý sau giúp cha mẹ tìm được hoạt động bổ ích cho trẻ phát triển thể chất trong mùa Hè này.

 • 20/05/2022

  Coronavirus có thể liên quan đến các trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em

  Theo một nghiên cứu gần đây về COVID-19, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 không được phát hiện có thể gây ra các trường hợp viêm gan bí ẩn được báo cáo ở hàng trăm trẻ nhỏ trên khắp thế giới.

 • 20/05/2022

  Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

  Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

 • 20/05/2022

  Loại thực phẩm quen thuộc này cần giảm bớt để phòng ung thư và nhiều bệnh hiểm

  TS Phạm Văn Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, khi khuyến cáo người dân các biện pháp phòng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, điều đầu tiên ông đề cập là nên giảm lượng thịt đỏ.

 • 20/05/2022

  Lưu ý không thể bỏ qua cho người mắc bệnh tim mạch khi xem bóng đá

  SEA Games 31 đang diễn ra với lịch thi đấu giữa các đội, trong đó có môn thể thao vua là bóng đá. Và không ít người bệnh tim mạch là "fan" hâm mộ môn thể thao này, muốn hòa mình vào không khí sôi động của các trận túc cầu.

 • 20/05/2022

  Những loại tinh dầu nào tốt cho bệnh cảm cúm?

  Cúm là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, ảnh hưởng đến mũi, họng và phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể trở năng và đe dọa đến tính mạng. Virus cúm thay đổi liên tục, có thể khiến bệnh trở nên khó điều trị. Sử dụng thuốc giúp giảm các triệu chứng của cúm, một số liệu pháp thay thế như xông hoặc sử dụng tinh dầu cũng có hiệu quả cao.

Xem thêm