Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 sự thật bất ngờ về bệnh viêm loét đại tràng

Cho dù bạn mới được chẩn đoán, mắc bệnh lâu năm hay là người chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, việc biết được những sự thật dưới đây là rất quan trọng.

7 sự thật bất ngờ về bệnh viêm loét đại tràng

Nếu bạn bị viêm loét đại tràng, chắc hẳn, bạn sẽ rất quen thuộc với các cơn đau bụng, co thắt mạnh và các đợt bệnh bùng phát do viêm loét đại tràng gây ra. Nhưng có thể bạn sẽ cảm thấy không quen thuộc với 7 sự thật về viêm loét đại tràng dưới đây.

Có rất nhiều loại viêm loét đại tràng: Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều loại viêm loét đại tràng, dựa vào các vị trí khác nhau bị ảnh hưởng. Với viêm loét trực tràng, tình trạng viêm chỉ xảy ra ở trực tràng. Viêm đại tràng sigma ảnh hưởng đến trực tràng và đại tràng sigma. Trong viêm đại tràng trái chiều, tình trạng viêm sẽ bắt đầu từ trực tràng sau đó rẽ lên phần đại tràng ở gần lách. Tất cả những loại viêm loét đại tràng còn lại đều ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng.

Sau phẫu thuật, bạn vẫn có khả năng mang thai:  Trong bệnh viêm loét đại tràng, đôi khi bệnh nhân cần phải phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng. Nếu bạn đang cố gắng muốn có thai, bạn nên biết rằng, tỷ lệ thụ thai sau khi phẫu thuật cắt bỏ đại tràng hoặc sau khi mở thông ruột hồi có thể sẽ giảm xuống một chút. Trong trường hợp này, nếu phẫu thuật có thể trì hoãn được, bạn nên hoãn phẫu thuật và mang thai trước.

Trong các trường hợp mang thai sau phẫu thuật, bạn nên đợi khoảng 1 năm sau phẫu thuật hãy mang thai để tránh các biến chứng sau phẫu thuật như tắc nghẽn hoặc sa ruột. Với một số người, việc mang thai lại đem đến rất nhiều lợi ích, như giảm các triệu chứng và giảm các đợt bùng phát.

Giấc ngủ là một phần của kế hoạch điều trị: Những người bị viêm loét đại tràng đôi khi cảm thấy rất ngạc nhiên khi biết rằng, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh. Phụ nữ bị viêm loét đại tràng ngủ dưới 6 tiếng  hoặc ngủ hơn 9 tiếng một ngày thường có nguy cơ bị các đợt bùng phát bệnh cao hơn. Hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày là một biện pháp tốt giúp bạn kiểm soát bệnh viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng có thể là do gen:  Khoảng 10-15% số người bi viêm loét đại tràng có anh chị em hoặc bố mẹ cũng bị viêm loét đại tràng hoặc bị hội chứng Crohn (một dạng viêm ruột kích thích phổ biến khác). Một nhóm người khác cũng có nguy cơ mắc các hội chứng ruột kích thích khác cao hơn là người Do Thái Ashkenazi và người có gốc Đông Âu.

Các nhà nghiên cứu tin rằng gen đóng một vai trò nhất định trong bệnh viêm loét đại tràng nhưng chưa tìm được một mô hình cụ thể nào cho hình thức di truyền này. Tuy không có cách nào để ngăn bệnh viêm loét đại tràng phát triển nhưng có một người thân bị mắc viêm loét đại tràng có thể giúp bạn nhận ra triệu chứng sớm hơn và nói việc này với bác sỹ sớm hơn.

Dinh dưỡng kém không gây ra viêm loét đại tràng: Một trong số các sự thật bất ngờ về bệnh viêm loét đại tràng  là rất ít người biết về nguyên nhân của bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng có rất nhiều yếu tố phối hợp với nhau dẫn đến việc hệ miễn dịch khởi động và tấn công ruột của bạn.
Trong khi gen và các yếu tố môi trường có thể góp phần phát triển bệnh viêm loét đại tràng thì dinh dưỡng kém lại không phải là một trong số các nguyên nhân. Dinh dưỡng kém cũng như căng thẳng, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn bạn nghĩ: Ảnh hưởng của viêm loét đại tràng có thể lan rộng, ngoài các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng. Đau khớp, đỏ da, mắt đỏ, sỏi thận và xương mỏng là những ảnh hưởng tiềm năng có thể xuất hiện. Ở một số người, một số triệu chứng nhất định có thể báo trước về một cơn bùng phát nhưng với những người khác, những triệu chứng đó có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Khoảng 5% số người bị viêm loét đại tràng gặp phải các vấn đề về gan như viêm gan và xơ gan.

Viêm loét đại tràng là một bệnh phổ biến: Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến khoảng 700.000 người Mỹ và khoảng 300.000 được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích mỗi năm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các biểu hiện thường gặp của viêm loét đại tràng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm