Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy một người đang cận kề với cái chết?

Khi một người bị bệnh nan y, họ có thể phải nằm viện hoặc được chăm sóc giảm nhẹ. Điều quan trọng là người thân của họ nhận ra những dấu hiệu cho thấy cái chết có thể đang cận kề, giúp họ cảm thấy dễ chấp nhận sự thật hơn. Những dấu hiệu của một người sắp ra đi được khám phá dưới đây.

1. Giảm cảm giác thèm ăn

Khi một người đến gần hơn với cái chết, họ trở nên ít hoạt động hơn. Điều này có nghĩa là cơ thể họ cần ít năng lượng hơn trước. Họ ngừng ăn hoặc uống nhiều vì cảm giác thèm ăn giảm dần. Nếu một người đang chăm sóc người thân cận kề cái chết mà mất cảm giác thèm ăn, nên để họ ăn khi cảm thấy đói chứ không nên ép buộc họ. Cho họ uống đá giúp họ giữ nước. Một người có thể ngừng ăn hoàn toàn vài ngày trước khi chết. Khi điều này xảy ra, nên giúp giữ ẩm cho đôi môi của họ bằng son dưỡng môi, để họ không bị khó chịu.

2. Ngủ nhiều hơn

Trong 2 hoặc 3 tháng trước khi một người qua đời, họ có thể ngủ nhiều hơn. Sự thiếu tỉnh táo này là do sự trao đổi chất trong cơ thể của họ đang trở nên yếu hơn. Nếu không có năng lượng trao đổi chất, một người sẽ ngủ nhiều hơn. Nếu người thân sắp mất của bạn cảm thấy buồn ngủ, nên làm cho họ thoải mái và để họ ngủ. Khi người thân của bạn có năng lượng, nên khuyến khích họ di chuyển hoặc ra khỏi giường để giúp tránh buồn ngủ.

3. Trở nên ít giao tiếp hơn

Khi mức năng lượng của người bệnh giảm, họ có thể không muốn dành nhiều thời gian cho người khác như trước đây. 

4. Thay đổi các dấu hiệu quan trọng

Khi một người sắp qua đời các dấu hiệu quan trọng của họ có thể thay đổi theo những cách sau:

 • huyết áp giảm
 • thay đổi nhịp thở
 • nhịp tim trở nên bất thường
 • nhịp tim có thể khó phát hiện
 • nước tiểu có thể có màu nâu, hoặc nâu đen

Màu nước tiểu của một người thay đổi do thận của họ đang ngừng hoạt động. Nhìn thấy điều này và những thay đổi khác ở một người thân yêu có thể khiến bạn đau khổ. Nhưng những thay đổi này không gây đau đớn, vì vậy bạn có thể cố gắng không tập trung quá mức vào chúng.

5. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Vì người sắp qua đời ăn và uống ít hơn, nhu động ruột của họ có thể giảm. Họ có thể thải chất thải rắn ít thường xuyên hơn. Họ cũng có thể đi tiểu ít thường xuyên hơn. Khi ngừng ăn uống hoàn toàn, họ có thể không cần đi vệ sinh nữa.

6. Cơ bắp suy yếu

Trong những ngày cuối đời, cơ bắp của người bệnh có thể trở nên yếu hơn. Cơ bắp yếu có nghĩa là cá nhân có thể không thể thực hiện các nhiệm vụ nhỏ mà trước đây họ có thể làm được. Uống nước từ cốc hoặc lật người trên giường có thể không còn là việc mà họ có thể làm được nữa. Nếu điều này xảy ra với một người sắp chết, những người thân yêu của họ nên giúp họ nhấc đồ vật lên hoặc lật người trên giường.

7. Giảm thân nhiệt 

Trong những ngày cuối đời, tuần hoàn của họ giảm để máu tập trung vào các cơ quan nội tạng. Điều này có nghĩa là rất ít máu vẫn còn chảy đến bàn tay, bàn chân hoặc chân của họ. Lưu thông giảm có nghĩa là da của người bệnh sẽ lạnh khi chạm vào. Da của họ cũng có thể trông nhợt nhạt hoặc lốm đốm với các mảng màu xanh và tím. Người sắp mất cũng có thể không cảm thấy lạnh. 

8. Có dấu hiệu nhầm lẫn

Khi một người cận kề cái chết, não của họ vẫn hoạt động rất tích cực. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể trở nên nhầm lẫn hoặc không mạch lạc. Điều này có thể xảy ra nếu họ mất dấu những gì đang xảy ra xung quanh mình. Những người chăm sóc nên đảm bảo tiếp tục trò chuyện với họ. Giải thích những gì đang xảy ra xung quanh họ và giới thiệu từng khách đến thăm là điều quan trọng.

9. Thay đổi nhịp thở

Trong những ngày cuối đời, người bệnh có vẻ như sẽ khó thở hơn. Nhịp thở của họ có thể đột ngột thay đổi, họ có thể thở hổn hển hoặc có thể tạm dừng giữa các nhịp thở. Nếu một người đang chăm sóc người thân nhận thấy điều này, họ không nên lo lắng. Điều này thường không gây đau đớn hoặc khó chịu.

10. Đau ngày càng tăng

Có thể khó chấp nhận một thực tế không thể tránh khỏi là mức độ đau của một người có thể tăng lên khi họ gần chết. Nhìn thấy một biểu hiện đau đớn, hoặc nghe thấy một tiếng động có vẻ đau đớn, không bao giờ là dễ dàng. Người chăm sóc nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn để sử dụng thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể cố gắng làm cho người sắp chết cảm thấy thoải mái nhất có thể.

11. Ảo giác

Không có gì lạ khi một người ở những ngày cuối đời gặp phải ảo giác hoặc tầm nhìn bị bóp méo. Mặc dù điều này có vẻ đáng lo ngại, nhưng người chăm sóc không nên lo lắng. Tốt nhất là không nên cố gắng sửa sai về những vấn đề này, vì làm như vậy có thể gây thêm đau khổ.

Làm thế nào để đối phó trong những giờ phút cuối cùng

Trong vài giờ trước khi một người chết, các cơ quan của họ ngừng hoạt động dần dần. Lúc này, tất cả những gì họ cần là những người thân yêu ở bên cạnh mình. Một người chăm sóc người thân sắp chết trong những giờ cuối cùng của họ nên làm cho họ cảm thấy thoải mái nhất có thể. Bạn nên tiếp tục nói chuyện với một người sắp chết cho đến khi họ qua đời. Họ thường vẫn có thể nghe thấy những gì đang diễn ra xung quanh họ.

Cách đối phó với sự đau khổ sau khi người thân qua đời 

Ngay cả khi được dự đoán trước, cái chết của một người thân yêu không bao giờ là dễ dàng đối với những người thân thiết với họ. Điều cần thiết là mọi người cho mình thời gian và không gian để đau buồn. Họ cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Mỗi người đối phó với đau buồn theo một cách khác nhau. Nhưng có một số cảm giác và kinh nghiệm chung mà mọi người có thể muốn chia sẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật khoảnh khắc cái chết dưới góc nhìn khoa học hiện đại

 

Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm