Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh thường gặp hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân tiểu đường ngày càng tăng cao. Những dấu hiệu của bệnh thường khó phát hiện nên làm cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc phát hiện và điều trị. Tình trạng bệnh tiểu đường kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa được nếu bệnh nhân tiểu đường phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây, là những biến chứng nguy hiểm thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tổn thương thần kinh

Bệnh nhân có thể bị tổn thương thần kinh ngoại vi: làm thay đổi cảm giác, giảm cảm giác, tê bì hoặc kim châm, yếu cơ. Các dấu hiệu này thường hay xảy ra ở bàn chân nên bàn chân dễ bị tổn thương gây loét có thể làm nhiễm trùng, hoại tử và phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng.

Tổn thương thận

Do hàm lượng đường trong máu luôn cao gây tổn thương hàng triệu vi mạch tại thận dẫn đến suy giảm các chức năng quan trọng lọc, bài tiết của thận và suy thận. Làm ảnh hưởng tới các chức năng của thận, gây ra những bệnh nguy hiểm khác cho cơ thể.
 

Tổn thương mắt
 

Những mạch máu nhỏ tại võng mạc dễ bị nghẽn, vỡ trong lòng mắt gây ra tổn thương dẫn đến các bệnh lý về võng mạc. Mặt khác, tiểu đường cũng có thể gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, gây mù loà.

Bệnh lý mạch máu và tim

Biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường là cực kỳ nguy hiểm và rất thường gặp. Bệnh nhân rất dễ bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt hoặc tử vong.
Theo các số liệu thống kê cho thấy 65 % tỉ lệ tử vong ở bệnh tiểu đường là do tai biến mạch máu. Do đó những bệnh nhân tiểu đường cần được theo dõi thường xuyên và kịp thời để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm về tim mạch có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Nhiễm trùng

Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm trùng ở bất cứ bộ phận nào điển hình như: răng miệng, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm trùng đường tiểu bàng quang, thận…

Biến chứng của tiểu đường thực sự rất nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn các biến chứng trên nếu kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.

Do đó, khi phát hiện bệnh tiểu đường bạn nên đi khám và tìm ra những phương pháp điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường một chế độ ăn hợp lý sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị bệnh. Phương pháp điều trị cùng với chế độ ăn bạn nên tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Theo CBTĐ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm