Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biến chứng nguy hiểm của bệnh Tiểu đường Type 2

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại chính là tiểu đường type 1 với đối tượng chủ yếu là trẻ em, tiểu đường type 2 với đối tượng là người lớn và type 3 thì giành cho phụ nữ mang thai.

Theo thống kê thì có tới 90% số người mắc bệnh tiểu đường type 2 trong tổng số những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 thường được coi là căn bệnh do lối sống bởi những người thừa cân, ít vận động thường có nguy cơ mắc bệnh này. Đây là nguyên nhân của hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm như mù lòa, suy thận, xơ vữa động mạch…Người bệnh tiểu đường cần lường trước được nguy cơ xảy ra biến chứng khi mắc phải căn bệnh này để có phương án điều trị bệnh tiểu đường thích hợp cũng như ngăn ngừa được biến chứng xảy ra.

Người béo phì dễ bị tiểu đường type 2


1. Biến chứng ở chân

Tổn thương thần kinh ở chân và giảm tưới máu chân làm tăng nguy cơ của nhiều biến chứng trên bàn chân như vết thương không lành,cảm thấy tê và đau buốt bàn chân. Nếu không được điều trị, các vết thương hay nốt phồng sẽ bị nhiễm trùng. Nếu tổn thương trầm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hay cả chân ( đoạn chi) để cứu tính mạng bệnh nhân.

2. Biến chứng ở mắt

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương mạch máu ở võng mạc, có thể dẫn tới giảm thị lực hay mù hoàn toàn. Tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các bệnh lý mắt khác như đục thủy tinh thể và glaucoma.

3. Biến chứng ở thận

Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ và cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, đòi hỏi chạy thận hoặc ghép thận.

4. Biến chứng ở mạch máu và tim

Biến chứng của bệnh tiểu đường type 2 gây nên các bệnh về tim mạch vành

Các bệnh của các mạch máu (động mạch) là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường. Xơ vữa động mạch (hẹp hay xơ cứng động mạch) được gây ra bởi chất béo, chất cholesterol và tạo nên các mảng bám ở thành mạch.

Điều này làm cho các động mạch trở nên hẹp và xơ cứng lại. Các cục máu đông có thể hình thành, làm gián đoạn lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng như tim và não. Điều này có thể gây ra chết một phần cơ tim, gây ra một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim) hay đột quỵ . Đôi khi một mảng bám có thể vỡ ra và đi vào dòng máu ở các nơi khác trong cơ thể, gây tắc mạch. Giữ mức cholesterol trong máu của bạn thấp và quản lý huyết áp có thể giúp ngăn chặn một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

5. Biến chứng  thần kinh

Dư thừa đường có thể làm tổn thương các bức thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu ở các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu cuối cùng có thể làm mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại cho các dây thần kinh kiểm soát tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

Theo CBTĐ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm