Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những bệnh nhiễm trùng phổ biến mà trẻ em thường mắc vào mùa hè

Vào mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, từ đó tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các bệnh nhiễm trùng vào mùa hè rất phổ biến và trẻ có thể mắc bệnh ngay từ thời điểm cuối mùa xuân và trong suốt cả mùa hè.

Bệnh do muỗi và bọ chét gây ra

Các bệnh nhiễm trùng do muỗi gây ra thường có liên quan đến virus lây truyền qua loài chân đốt. Loại virus này có thể gây ra viêm não và sốt xuất huyết. Những tình trạng này này thường phổ biến hơn vào mùa hè, đặc biệt là cuối mùa hè và đầu mùa thu.

Trong khi đó, một số bệnh do bọ chét gây ra phổ biến vào mùa hè bao gồm bệnh Lyme, sốt phát ban và các bệnh nhiễm trùng khác.

Các bậc cha mẹ có thể tránh cho trẻ mắc các bệnh do muỗi hoặc bọ chét gây ra bằng cách tránh cho trẻ bị muỗi hoặc bọ đốt. Ở những khu vực có nguy cơ cao mắc bệnh Lyme như ở vùng đồng cỏ hoặc có nhiều cây cối, cha mẹ nên cho trẻ mặc áo sơ mi dài tay, quần dài với tất và đi giày.

Sử dụng thuốc chống côn trùng, tinh dầu sả hoặc dầu đậu nành có thể giúp ngăn ngừa muỗi đốt. Cho trẻ mặc quần áo sáng màu và tránh sử dụng xà phòng thơm hoặc các sản phẩm tương tự vì nước hoa sẽ thu hút côn trùng hơn.

Ngộ độc thực phẩm

Một nguyên nhân quan trọng khác gây gia tăng các bệnh, đặc biệt là bệnh nhiễm trùng trong những tháng mùa hè là ngộ độc thực phẩm. Vào mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm cao giúp vi khuẩn phát triển và làm ô nhiễm thực phẩm. Vì vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ, hãy cho trẻ rửa tay thường xuyên, ăn thực phẩm nấu chín và không ăn những thực phẩm kém vệ sinh hoặc chưa được nấu chín. 

Viêm màng não do Amip

Tác nhân gây bệnh là amip Naegleria fowleri. Đây là một bệnh có tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Trẻ có thể tiếp xúc với loại amip này khi bơi trong nước ấm, nước bị ô nhiễm hoặc tù đọng chẳng hạn như trong hồ hoặc bể bơi không được khử trùng bằng clo.

Bệnh do virus phát triển mạnh vào mùa hè

Bệnh bại liệt do một loại enterovirus gây ra, đây là một bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất do virus gây ra vào mùa hè. Trẻ nhiễm bệnh sẽ bị đau họng nhẹ và sốt, sau đó trong vòng vài ngày, có thể bị viêm màng não và/hoặc liệt. Tuy nhiên, với hệ thống tiêm chủng hiện nay, bệnh bại liệt gần như đã được kiểm soát hoàn toàn.

Có một số loại enterovirus khác có thể gây bệnh, chẳng hạn như coxsackievirus nhóm A, B hay echovirus. Những loại virus này thường gây ra các triệu chứng hô hấp nhẹ như ho, sổ mũi và các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Một số trẻ có thể bị viêm màng não vô khuẩn, viêm não và viêm cơ tim.

Các bệnh nhiễm trùng ở trẻ thường gặp khác do virus enterovirus gây ra bao gồm bệnh tay chân miệng do virus Coxsackie A16 và Enterovirus 71 gây ra.

Một loại virus phổ biến khác vào mùa hè là parainfluenza 3. Loại virus này có thể gây ra bệnh ung thư phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi hoặc nhẹ hơn là cảm lạnh.

Tình trạng nhiễm adenovirus thường phổ biến hơn vào mùa đông, tuy nhiên chúng cũng có thể xảy ra vào đầu mùa hè. Các triệu chứng khi nhiễm loại virus này bao gồm sốt, đau họng và các triệu chứng do nhiễm trùng đường hô hấp khác. Adenovirus cũng có thể gây sốt, viêm kết mạc họng, với biểu hiện đau họng, sốt và mắt đỏ không tiết dịch hoặc mờ mắt.

Cách phòng chống bệnh nhiễm trùng vào mùa hè

Nhiều bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường phân-miệng và đường hô hấp từ những trẻ bị nhiễm bệnh sang những trẻ khác. Vì vậy, luôn giữ gìn vệ sinh cho trẻ, tránh cho trẻ dùng chung thức ăn hoặc đồ uống với những trẻ khác. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý khi cho trẻ chơi ở những nơi tiếp xúc với nhiều người khác như sân chơi chung, trại hè hoặc các trung tâm thương mại để giúp giảm khả năng mắc bệnh của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rotavirus là gì?

Bs. Tạ Tùng Duy - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm