Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Tuổi 

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương là lão hóa. Mỗi năm trôi qua, lớp bề mặt của da bạn mỏng đi và mất đi một phần độ đàn hồi. Mức độ collagenelastin giảm dần trong lớp trung bì và bạn bắt đầu mất đi các mô mỡ ở lớp hạ bì; tất cả những yếu tố này đều khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương hơn. 

 

Mặt trời 

Ánh nắng mặt trời là một yếu tố góp phần khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có xu hướng làm suy giảm collagenelastin tạo nên lớp trung bì của da. Khi mức độ collagenelastin giảm đi, da sẽ mỏng đi. 

 

Corticosteroid 

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương là corticosteroid. Cả corticosteroid dạng uống và bôi tại chỗ đều có thể làm teo lớp biểu bì, dẫn đến da dễ bị bầm tím và rách da. Việc sử dụng corticosteroid trong thời gian ngắn không gây ra vấn đề này. 

 

Hội chứng Ehlers-Danlos 

Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ lưu ý rằng hội chứng Ehlers-Danlos là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen trong cơ thể. Chúng là tình trạng di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái. Vì collagen là thành phần quan trọng để có làn da khỏe mạnh nên những người mắc bệnh này có xu hướng có làn da yếu hơn bình thường, dẫn đến dễ bị bầm tím và rách da. 

 

Bệnh amyloidosis  

Bệnh amyloidosis là một nhóm rối loạn khác dẫn đến làn da mỏng manh, dễ tổn thương. Mặc dù nguyên nhân của những tình trạng này vẫn chưa được biết rõ nhưng lý do khiến da mỏng đi có liên quan đến sự tích tụ các kháng thể do tủy xương tạo ra. Các kháng thể cũng có thể gây dày da ở một số người. 

 

Di truyền  

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong việc khiến da trở nên mỏng hơn. Giống như hội chứng Ehlers-Danlos, đây chỉ đơn giản là một đặc điểm di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái, khiến da mỏng hơn. 

Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm