Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Tuổi 

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương là lão hóa. Mỗi năm trôi qua, lớp bề mặt của da bạn mỏng đi và mất đi một phần độ đàn hồi. Mức độ collagenelastin giảm dần trong lớp trung bì và bạn bắt đầu mất đi các mô mỡ ở lớp hạ bì; tất cả những yếu tố này đều khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương hơn. 

 

Mặt trời 

Ánh nắng mặt trời là một yếu tố góp phần khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương. Tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời có xu hướng làm suy giảm collagenelastin tạo nên lớp trung bì của da. Khi mức độ collagenelastin giảm đi, da sẽ mỏng đi. 

 

Corticosteroid 

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến làn da mỏng manh, dễ tổn thương là corticosteroid. Cả corticosteroid dạng uống và bôi tại chỗ đều có thể làm teo lớp biểu bì, dẫn đến da dễ bị bầm tím và rách da. Việc sử dụng corticosteroid trong thời gian ngắn không gây ra vấn đề này. 

 

Hội chứng Ehlers-Danlos 

Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ lưu ý rằng hội chứng Ehlers-Danlos là một nhóm các rối loạn ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen trong cơ thể. Chúng là tình trạng di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái. Vì collagen là thành phần quan trọng để có làn da khỏe mạnh nên những người mắc bệnh này có xu hướng có làn da yếu hơn bình thường, dẫn đến dễ bị bầm tím và rách da. 

 

Bệnh amyloidosis  

Bệnh amyloidosis là một nhóm rối loạn khác dẫn đến làn da mỏng manh, dễ tổn thương. Mặc dù nguyên nhân của những tình trạng này vẫn chưa được biết rõ nhưng lý do khiến da mỏng đi có liên quan đến sự tích tụ các kháng thể do tủy xương tạo ra. Các kháng thể cũng có thể gây dày da ở một số người. 

 

Di truyền  

Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong việc khiến da trở nên mỏng hơn. Giống như hội chứng Ehlers-Danlos, đây chỉ đơn giản là một đặc điểm di truyền được truyền từ cha mẹ sang con cái, khiến da mỏng hơn. 

Bình luận
Tin mới
 • 17/06/2024

  4 cách đơn giản giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến hiện nay và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

 • 17/06/2024

  Làm thế nào để cải thiện ăn uống ở người bệnh HIV/AIDS?

  Quản lý tốt những triệu chứng gây ăn kém, hấp thu kém sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cho người bệnh. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những cách giúp người bệnh HIV/AIDS ăn uống tốt hơn.

 • 17/06/2024

  Tập yoga có lợi thế nào cho người bệnh suy tim?

  Suy tim là căn bệnh mạn tính ảnh hưởng đến hơn 64 triệu người trên toàn thế giới. Suy tim khiến người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó thở, gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các lợi ích của việc tập yoga hàng tuần với người bệnh suy tim.

 • 17/06/2024

  Người mắc bệnh lý tim mạch di truyền cần thận trọng với nước tăng lực

  Nghiên cứu trên tạp chí Nhịp tim (Heart Rhythm) cho thấy, uống nước tăng lực tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn nhịp tim nguy hiểm với người có bệnh lý tim mạch di truyền.

 • 17/06/2024

  9 mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe vào mùa hè

  Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong mùa hè và các biện pháp ngăn ngừa các nguy cơ này.

 • 17/06/2024

  9 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng

  Ung thư buồng trứng thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh diễn tiến âm thầm, triệu chứng không rõ rệt và thường bị chị em phụ nữ bỏ qua. Vậy triệu chứng nhận biết sớm bệnh ung thư buồng trứng thế nào?

 • 16/06/2024

  Protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm

  Trong bối cảnh tỷ lệ ung thư đang gia tăng ở người trẻ tuổi, một nghiên cứu ở Anh cho thấy protein trong máu có thể cảnh báo bệnh ung thư sớm hơn 7 năm.

 • 16/06/2024

  Giấc ngủ bảo vệ não bộ của chúng ta như thế nào?

  Một giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng suy nghĩ nhạy bén và đồng thời, bảo vệ bộ não khỏi các vấn đề liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer cùng các chứng mất trí nhớ khác. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những lời khuyên hữu ích nhất đến từ các nhà khoa học nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ, suy nghĩ và trí nhớ.

Xem thêm