Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây ung thư máu và cách phòng tránh

Hiện ung thư máu là một bệnh gây tử vong rất cao. Yếu tố nguy cơ của bệnh được chia làm hai loại có thể dự phòng và không thể dự phòng.

Nguyên nhân gây ung thư bạch cầu và cách phòng tránh

Hiện ung thư bạch cầu là một bệnh gây tử vong rất cao. Yếu tố nguy cơ của bệnh được chia làm hai loại có thể dự phòng và không thể dự phòng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bạch cầu

Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định một số yếu tố nguy cơ đối với một số loại bệnh bạch cầu:

Hút thuốc lá

Hút thuốc khiến bạn có nguy cơ mắc phải nhiều loại ung thư, bao gồm cả Bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML). 1 trong 4 trường hợp AML có liên quan đến hút thuốc lá. Các chất gây ung thư trong thuốc lá được hấp thụ bởi phổi và sau đó đi đến mạch máu.

Tiếp xúc với một số hóa chất

Benzen là một sản phẩm phụ hóa học của than đá và dầu mỏ. Nó được sử dụng chủ yếu trong xăng, tuy nhiên nó được chứa trong những thứ khác như sơn, dung môi, chất dẻo, thuốc trừ sâu và chất tẩy rửa. Những người làm việc trong nhà máy sản xuất các sản phẩm này có thể tự đặt mình vào nguy cơ bị bệnh bạch cầu.

Có tiền sử hóa trị liệu trước đây hoặc xạ trị

Những người đã được điều trị các loại ung thư khác với hóa trị liệu và xạ trị có nguy cơ  mắc bệnh bạch cầu nhưng nguy cơ không quá cao.

Tiếp xúc với bức xạ hạt nhân nguyên tử

Một ví dụ của loại phơi nhiễm này là vụ nổ hạt nhân ở nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, hoặc vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản trong Thế chiến II.

Bên cạnh đó, có những yếu tố nguy cơ khác cho bệnh bạch cầu mà không phải là dễ dàng tránh, chẳng hạn như:

Tuổi tác: 60% đến 70% trường hợp mắc bệnh bạch cầu được chẩn đoán ở bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên

Tiền sử gia đình

Liên quan gần nhất là cha mẹ, anh chị em ruột, hoặc con cái của những người mắc bệnh bạch cầu bạch cầu mãn tính dòng lympho (CLL) có nguy cơ  mắc ung thư cao gấp hai lần so với những người không có tiền sử gia đình.

Là nam giới

Một số loại bệnh ung thư bạch cầu phổ biến hơn ở nam giới hơn nữ giới, hiện vẫn chưa lý giải được tại sao lại vậy.

Virus gây bệnh bạch cầu dòng T ở người

Virus gây bệnh bạch cầu người dòng T là một loại virut gây tấn công tế bào T (một loại bạch cầu) và có thể gây bạch cầu và u lymphô. HTLV-1 lây truyền bằng cách dùng chung bơm kim tiêm để chích ma túy, qua truyền máu, thông qua tiếp xúc tình dục, và từ mẹ sang con khi sinh hoặc qua việc cho con bú.

Hội chứng rối loạn sinh tủy (loạn sản tủy)

Hội chứng rối loạn sinh tủy là một bệnh về máu làm cho người ta có nguy cơ phát triển AML cao hơn.

Hội chứng Down

Những người có hội chứng Down cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn.

Các biện pháp phòng ngừa bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư

Ung thư bạch cầu là một loại ung thư của các tế bào tạo máu non, đặc biệt là bạch cầu (mặc dù một số bệnh bạch cầu bắt đầu ở các loại tế bào máu khác) là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của bạn. Các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virut và nấm, cũng như các tế bào bất thường và các chất lạ khác. Ung thư bạch cầu ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và dẫn đến sự nhân lên của tế bào ung thư. Mặc dù không có phương pháp dự phòng nào cho bệnh bạch cầu, các nhà nghiên cứu gợi ý nên làm theo các khuyến cáo chung về phòng ngừa ung thư, đó là:

  • Từ bỏ hút thuốc
  • Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tập thể dục
  • Tránh tiếp xúc với các hóa chất nhất định (ví dụ: benzene, khói thuốc lá, xăng và xe cộ, và một số keo, các sản phẩm làm sạch, chất tẩy rửa, vật liệu nghệ thuật và sơn)
  • Tránh tiếp xúc với bức xạ
  • Đi khám sức khỏe tổng thể định kỳ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 sự thật về bệnh ung thư máu

Bình luận
Tin mới
  • 06/10/2022

    Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

    Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

  • 06/10/2022

    Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

    Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

  • 06/10/2022

    Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

    Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

  • 06/10/2022

    Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

    Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

  • 06/10/2022

    Ăn rau sống: Lợi và hại

    Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

  • 06/10/2022

    Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

    Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

  • 06/10/2022

    Teo não

    Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

  • 05/10/2022

    Lợi ích của việc ăn rau quả

    Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất sinh học có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh đậm giàu beta-caroten, folate, vitamin C, K…

Xem thêm