Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây ra tóc bết mặc dù gội đầu thường xuyên?

Vấn đề tóc nhờn dai dẳng mặc dù gội đầu thường xuyên gây ra sự khó chịu cho hầu hết mọi người, đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Có một số lý do giải thích tại sao điều này xảy ra, giúp bạn khắc phục chúng dễ dàng hơn.

Nguyên nhân gây ra tóc bết

Tóc quá nhờn có thể là do tăng tiết bã nhờn, đây là một tình trạng da tương đối phổ biến. Tăng tiết bã nhờn xảy ra khi các tuyến bã nhờn tạo ra dầu thừa, hoặc bã nhờn, làm cho da và da đầu nhờn rít. Hầu hết những người bị tăng tiết bã nhờn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Tuy nhiên, một số người có thể gặp tình trạng mất cân bằng hormone, gây ra tình trạng dầu nhờn khó kiểm soát.  Loại tóc của một người cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhờn của tóc. Tóc thẳng hoặc tóc mỏng thường có vẻ nhờn hơn tóc xoăn hoặc tóc dày. Điều này là do bã nhờn từ da đầu có thể dễ dàng bao phủ toàn bộ sợi tóc nếu tóc thẳng hoặc mỏng. Nếu mọi người đang sử dụng các sản phẩm dành cho tóc chứa dầu hoặc sáp, những chất này có thể gây tích tụ dầu, tế bào da và mồ hôi trên tóc. Điều này có thể làm cho tóc bị nhờn ngay sau khi gội đầu. Dầu cũng có thể đến từ các vật dụng mà một người sử dụng trên tóc thường xuyên, chẳng hạn như:

  • Khăn lau tóc
  • Bàn chải hoặc lược chải tóc
  • Mũ và khăn quàng cổ

Một số bằng chứng cho thấy các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc và da đầu. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy ô nhiễm không khí gây ra tình trạng da đầu nhờn ở những người sống ở thành phố, cùng với các vấn đề về da đầu khác như ngứa và gàu. Chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò trong việc sản xuất bã nhờn dư thừa. Theo một bài báo năm 2016, sữa và chế độ ăn nhiều đường có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố androgen, ảnh hưởng đến lượng bã nhờn mà da sản xuất. Nếu các mảng vảy cũng xuất hiện, bạn có thể bị viêm da tiết bã. Viêm da tiết bã nhờn là một tình trạng da phổ biến và có thể gây ra các mảng vảy, nhờn trên da đầu và da. Các mảng vảy có thể ngứa hoặc bỏng và có thể bong ra.

Điều trị tóc bết nhờn

Điều trị tóc nhờn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng. Kiểm soát lượng dầu thừa hoặc thay đổi thói quen chăm sóc tóc có thể hữu ích. Những người có mái tóc thẳng hoặc tóc nhanh bị nhờn có thể cần gội đầu hàng ngày để loại bỏ dầu thừa. Sử dụng các sản phẩm có chứa trà xanh có thể giúp kiểm soát nhờn cho tóc. Nếu có thể, gội đầu mỗi ngày một lần, hoặc ít thường xuyên hơn đối với những người có mái tóc dễ hư tổn:

  • Sử dụng dầu gội làm sạch và dầu xả nhẹ, tránh làm bết tóc
  • Tránh các sản phẩm tạo kiểu tóc có chứa dầu hoặc sáp, vì những sản phẩm này có thể tạo ra cặn và tích tụ
  • Thường xuyên vệ sinh bàn chải, lược, khăn lau tóc, vỏ gối và mũ đội đầu
  • Thử thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như chế độ ăn uống có hàm lượng đường huyết (GI) thấp

Tóc nhờn sau khi gội có thể do thói quen chăm sóc tóc của mỗi người, sự sản xuất quá nhiều bã nhờn, các yếu tố môi trường hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Mọi người có thể giúp tóc hết nhờn nhanh chóng bằng cách sử dụng dầu gội làm sạch nhẹ nhàng, không gây nhờn cho tóc. Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không hiệu quả, mọi người có thể đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu để được điều trị thêm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giải pháp cho mái tóc bết trong ngày trời mưa ẩm

Bình luận
Tin mới
Xem thêm