Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân gây hạ huyết áp sau phẫu thuật

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng đi kèm với một số nguy cơ nhất định, ngay cả khi đó là thủ thuật thông thường nhất. Một nguy cơ thường gặp là thay đổi huyết áp.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Ky, huyết áp bình thường là 120/80 mmHg. Số đầu (120 mmHg) được gọi là huyết áp tâm thu là đo huyết áp khi tim đập và bơm máu. Số dưới (80 mmHg) được gọi là huyết áp tâm trương là áp suất khi tim bạn đang nghỉ giữa các nhịp đập. Bất kỳ số đo huyết áp nào dưới 90/60 mmHg có thể được coi là huyết áp thấp, nhưng nó có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và trong từng hoàn cảnh.

Huyết áp của bạn có thể giảm trong hoặc sau phẫu thuật vì nhiều lý do khác nhau.

Gây mê

Thuốc gây mê có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Những thay đổi có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ và khi bạn sắp hết thuốc. Ở một số người, gây mê làm giảm đáng kể huyết áp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ theo dõi bạn cẩn thận và cho bạn truyền tĩnh mach để giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường.

Sốc giảm thể tích

Sốc giảm thể tích là khi cơ thể bạn bị sốc vì mất máu trầm trọng. Mất một lượng lớn máu, có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật, làm giảm huyết áp. Giảm lượng máu cũng đồng nghĩa với việc giảm cấp máu đến các cơ quan cần thiết. Vì sốc là trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ được điều trị tại bệnh viện. Mục tiêu điều trị là bồi phụ và phục hồi máu và dịch trong cơ thể của bạn trước khi tổn thương xuất hiện ở các cơ quan quan trọng của bạn (đặc biệt là thận và tim).

Sốc nhiễm trùng

Nhiễm trùng huyết là một biến chứng đe dọa đến tính mạng do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc vi-rút. Nó làm cho thành của các mạch máu nhỏ rò rỉ chất lỏng vào các mô kẽ. Một biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng huyết được gọi là sốc nhiễm khuẩn, và một trong những triệu chứng của nó là tụt huyết áp nghiêm trọng.

Bạn dễ bị nhiễm trùng nếu bạn đang ở trong bệnh viện hồi phục sau phẫu thuật. Nhiễm trùng huyết được điều trị tại bệnh viện bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh, bù thêm chất lỏng và theo dõi. Để điều trị huyết áp thấp, bạn có thể được cho dùng thuốc co mạch. Chúng giúp mạch máu của bạn co lại để tăng huyết áp.

Điều trị tại nhà

Nếu bạn vẫn bị huyết áp thấp khi bạn trở về nhà, dưới đây là một số việc bạn có thể làm để giảm triệu chứng:

  • Đứng lên từ từ: Dành thời gian để di chuyển và giãn cơ trước khi đứng dậy. Điều này sẽ giúp điều hòa dòng máu trong cơ thể bạn
  • Tránh xa caffeine và rượu: Cả hai đều có thể gây mất nước.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên: Một số người bị huyết áp thấp sau khi ăn, và các bữa ăn nhỏ hơn giúp giảm nguy cơ của bạn.
  • Uống nhiều nước hơn: uống đủ nước sẽ giúp bạn dự phòng được tình trạng huyết áp thấp.
  • Ăn nhiều muối hơn: Bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung muối bằng cách thêm nhiều thức ăn hoặc uống viên muối. Không nên tự ý thêm muối vào chế độ ăn nếu chưa hỏi ý kiến bác sỹ. Việc thêm muối vào chế độ ăn phải được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ.

Bạn có nên lo lắng?

Huyết áp quá thấp khiến bạn có nguy cơ bị tổn thương các cơ quan quan trọng, như tim và não, do thiếu oxy. Huyết áp thấp có nhiều khả năng xảy ra trong khi bạn đang được điều trị tại bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp như mất máu hoặc đau tim. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, huyết áp thấp không cần điều trị.

Nếu bạn lo ngại về huyết áp thấp liên tục, bạn nên đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đang gặp các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, mờ mắt, buồn nôn, mất nước, ớn lạnh hoặc ngất xỉu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng huyết áp ở trẻ em: nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm