Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy hại từ chì trong đồ chơi và đồ trang sức của bé

Đồ chơi rất cần thiết để trẻ học hỏi, lớn lên và phát triển. Nhưng bên cạnh đó, đồ chơi và những vật trang sức nhỏ xinh có thể chứa những chất độc gây hại cho bé. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bảo vệ con bạn tránh khỏi những nguy hại tiềm tàng do chì có trong đồ chơi hay đồ trang sức.

Rất nhiều trẻ em nhận được những món đồ chơi hay đồ trang sức như một món quà trong các dịp đặc biệt, nhưng một số loại đồ chơi có thể chứa chất độc hại là chì. Chì thường rất khó nhận ra bằng mắt thường và nó cũng không có mùi.

Chì có thể vào cơ thể trẻ qua da, khi trẻ cầm nắm các đồ chơi có chì. Trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh thường cho tay vào miệng, hay ngậm đồ chơi và các đồ vật khác và như vậy chì càng dễ xâm nhập vào cơ thể trẻ hơn.

Chì trong đồ chơi của trẻ

Hãy bảo vệ con bạn khỏi nhiễm chì có trong các đồ chơi bằng kim loại hay bằng nhựa, đặc biệt là đồ chơi nhập khẩu, đồ chơi cổ xưa hay đồ trang sức cho trẻ.

Đồ chơi nhập khẩu và đồ chơi từ ngày xưa hay đồ cổ sưu tầm được thường chứa chì. Để giảm nguy cơ trẻ tiếp xúc với chì, Ủy ban An toàn Sản phẩm tiêu dùng Hoa Kì (CPSC) khuyến cáo nên thu hồi các đồ chơi có khả năng nhiễm chì cho trẻ.

Làm thế nào để biết đồ chơi có chứa chì?

Chỉ có những phòng thí nghiệm đạt chuẩn mới có khả năng kiểm tra chính xác một món đồ chơi có chứa chì hay không.

Hiện nay có bộ dụng cụ tự kiểm tra chì nhưng nó không thể xác định được trong món đồ đó có bao nhiêu chì, và chúng ta sẽ không biết độ nhạy của nó trong việc phát hiện ra chì ở nồng độ thấp. 

Do vậy, bạn rất khó để có thể biết được đồ chơi hay đồ trang sức có nhiễm chì hay không. Cách đơn giản nhất là hãy tin vào nhà sản xuất, chỉ lựa chọn những hãng uy tín và có ghi rõ không có chì trong sản phẩm, đồ chơi. 

Tôi nên làm gì nếu tôi lo lắng con tôi bị nhiễm chì từ đồ chơi của bé?

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đã tiếp xúc với một đồ chơi có chì, hãy bỏ món đồ đó đi ngay lập tức.

Cách duy nhất để khẳng định bé đã nhiễm chì hay chưa là đưa bé đi xét nghiệm máu. Hãy hỏi bác sĩ và xin các lời khuyên xem có cần làm xét nghiệm này hay không. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị cho bé nếu kết quả cho thấy bé đã nhiễm chì.

Đeo các đồ trang sức có ảnh hưởng gì?

Chỉ mang đồ trang sức chứa chì trên người sẽ không làm chì nhiễm nhiều vào máu. Tuy nhiên, nhai hay mút ngậm chúng thì rất có thể gây ra hậu quả này.

Hãy đảm bảo rằng bé ở nhà không tiếp xúc với những đồ trang sức hay các đồ vật khác có thể chứa chì. Trẻ có thể bị nhiễm độc chì nếu chúng nuốt hay đưa các đồ trang sức vào miệng.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghi ngờ con ngậm đồ có chì vào miệng?

Nếu bạn nghĩ bé vừa ngậm phải đồ trang sức có chì, hãy bỏ nó ra khỏi miệng trẻ ngay, vứt nó đi và đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để xem bé có chì trong máu hay không và có cần điều trị hay không.

Không có ngưỡng an toàn nào khi chì ở trong máu, và hầu hết trẻ có lượng chì trong máu cao không có các triệu chứng điển hình. Khi hàm lượng chì trong máu tăng cao, những ảnh hưởng rõ rệt sẽ biểu hiện ở việc tiếp thu trong học tập và trong những cư xử của bé. Xét nghiệm máu là cách duy nhất để biết con bạn có lượng chì cao trong máu hay không.

Về việc thu hồi đồ chơi và trang sức của trẻ

Bạn cần chắc chắn rằng đồ chơi của trẻ phải thật an toàn. Hãy kiểm tra các danh sách đồ chơi nhiễm chì đã được thu hồi. Và nếu bất kì món đồ nào của trẻ nằm trong danh sách ấy, hãy vứt nó đi ngay lập tức.

Bạn cũng nên tìm những món đồ chơi của trẻ là trang sức kim loại và bỏ nó đi.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm