Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người vô tính: Nỗi ám ảnh của chứng rối loạn tình dục

14 tuổi Michael J Dore không bị hấp dẫn bởi con gái hay những cuốn tạp chí khiêu dâm, một năm sau cậu nhận ra mình là người vô tính.

'Tôi từng nghĩ mình phát triển hơi muộn hoặc đồng tính', Dore giờ đây 33 tuổi kể lại. Mặc cho bạn bè đồng lứa ở trường nam sinh London sôi nổi bàn luận về chủ đề quan hệ tình dục, Dore hoàn toàn dửng dưng. 'Có một số đối tượng không bao giờ thu hút được bạn. Với tôi, tất cả mọi người đều thuộc nhóm này', người đàn ông giải thích. Khi 15 tuổi, anh phát minh ra thuật ngữ 'asexual' hay vô tính để chỉ bản thân.

Năm 1990 khi Dore còn là cậu học sinh 14 tuổi, chưa hề xuất hiện một cộng đồng vô tính nào trên thế giới. Nghiên cứu về asexual vỏn vẹn trên đầu ngón tay và chỉ dừng lại ở các loài sâu, gặm nhấm hoặc cừu.

Đến năm 2004, giáo sư Sức khỏe và Tâm lý Anthony Bogaert từ Đại học Brock (Canada) xuất bản bài báo Vô tính: Tỷ lệ và các yếu tố liên quan dựa trên mẫu xác suất quốc gia, khái niệm về những cá nhân không bị hấp dẫn tình dục mới bắt đầu lan tỏa.

Họ dễ bị kỳ thị hoặc mất kết nối. Ảnh minh họa: wallpaperfolder.com.

Theo BBC, từ xa xưa, người ta quan niệm sex phản ánh sức khỏe cùng hạnh phúc cá nhân. Nhà soạn kịch Hy Lạp cổ đại Medea trong tác phẩm Euripides viết rằng đời sống tình dục tốt đẹp cho bạn cảm giác mình có tất cả. Ngược lại, nếu chuyện phòng the không suôn sẻ, bạn sẽ trở nên tự chán ghét.

Năm 1942, tác giả Philip Wylie (Mỹ) khẳng định tình dục là 'động cơ cơ bản đằng sau tất cả những gì chúng ta làm, mơ ước và trở thành'. Từ chối ân ái đồng nghĩa với từ chối hành động, mơ ước, thậm chí tồn tại.

Năm 2002, một bài báo trên tạp chí của Hội nghị Tôn giáo Quốc gia Mỹ chỉ trích người vô tính: 'Họ không phải con người. Họ không tồn tại. Tình dục là món quà Chúa trời ban tặng và là nền tảng của bản sắc nhân loại'.

Đối mặt với sự kỳ thị, cộng đồng asexual thường che giấu và thu mình. Một nghiên cứu gần đây do Đại học Yale thực hiện với 169 tình nguyện viên vô tính chỉ ra họ phải chịu đựng sự hoài nghi từ chính gia đình, bạn bè.

Trên thực tế, khác với lựa chọn đời sống độc thân hay chứng rối loạn tình dục, vô tính bẩm sinh và không thể thay đổi. Người vô tính không phải một cái cây, không bị 'hỏng hóc', cũng không phải ngại quan hệ do chưa gặp đúng người.

Các chuyên gia đặt giả thuyết thiếu ham muốn tình dục liên quan đến thiếu hụt hoóc-môn, ví dụ như testosterone. 'Nhiều nghiên cứu cho thấy vô tính bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh học như di truyền, hoóc-môn trước sinh và sự phát triển não bộ. Tương tự các khuynh hướng tình dục khác, vô tính có nguồn gốc sinh học', giáo sư Bogaert viết trong cuốn Hiểu về Vô tính xuất bản năm 2012.

Ông nghĩ rằng giới khoa học nên để ngỏ khả năng người vô tính gặp vấn đề về hoóc-môn song thừa nhận chưa thấy nhiều bằng chứng chứng minh đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô tính.

Chưa kể, vài cá nhân vô tính vẫn xuất hiện một số dạng ham muốn tình dục dù chúng không kết nối với nhau.

Đồng ý với lập luận asexual được chia thành nhiều dạng, Dore cho biết người vô tính có thể yêu người khác giới, người đồng giới, cả hai giới hoặc chẳng ai cả. Họ có thể vẫn ưa thích những hành động thân mật ngoài ân ái như ôm ấp hoặc cảm thấy ghê tởm.

Vấn đề lớn nhất của người vô tính là làm thế nào để hòa hợp với một thế giới đậm màu tính dục. 'Họ dễ bị kỳ thị hoặc mất kết nối', Bogaert giải thích. Trên trang mạng của cộng đồng người vô tính AVEN, câu hỏi 'Liệu có phải tôi sẽ cô đơn mãi mãi' được bắt gặp nhiều nhất.

Để góp phần thay đổi thực trạng trên, Dore quyết định cởi mở hơn về asexual. 'Trước đây tôi rất hạn chế nói đến chủ đề quan hệ tình dục', người đàn ông bộc bạch. 'Nhưng nếu không lên tiếng, mọi người sẽ cho rằng chúng tôi không tồn tại'.

Năm 2010, Dore lần đầu tham gia cuộc Diễu hành Đồng tính ở London và chính thức thừa nhận với bố mẹ xu hướng tình dục của bản thân. 2 năm sau, anh hỗ trợ tổ chức hội nghị quốc tế đầu tiên về asexual.

Dore sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm loại bỏ quan niệm người vô tính chẳng khác gì khuyết tật. 'Vô tính chỉ là một trong những đặc điểm của chúng tôi chứ không phải nỗi ám ảnh', anh kết luận.

Minh Nguyên - Theo Vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2026

    Cảnh giác những bệnh phổ biến có thể lây từ thú cưng sang người

    Thú cưng mang lại niềm vui và lợi ích tinh thần to lớn cho chúng ta. Tuy nhiên, chó, mèo và các vật nuôi khác cũng có thể mang theo mầm bệnh nguy hiểm. Dưới góc độ y tế, những căn bệnh này được gọi là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Việc hiểu rõ các nguy cơ này không phải để xa lánh thú cưng, mà để chúng ta có biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình và vật nuôi.

  • 25/04/2026

    Nguồn tự nhiên cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt nhất

    Vitamin và khoáng chất đóng vai trò thiết yếu với mọi hoạt động sống của cơ thể. Hiểu rõ nhu cầu, công dụng và các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu các vi chất, giúp xây dựng chế độ ăn cân đối, khoa học.

  • 25/04/2026

    Ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

    Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới cao tuổi trên toàn cầu. Mặc dù tỉ lệ giống sót sau 5 năm vẫn tương đối cao, nhưng ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ hai tại các nước Tây. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về cơ chế bệnh, các yếu tố nguy cơ và môi trường phát triển bệnh, những tiến bộ của y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như vấn đề giám sát chủ động.

  • 24/04/2026

    5 lợi ích khi đi bộ 1 km mỗi ngày

    Chỉ cần đi bộ 1 km mỗi ngày, tương đương 10–15 phút, có thể mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, tinh thần và cân nặng. Đây là thói quen đơn giản, dễ duy trì, phù hợp với người bận rộn.

  • 24/04/2026

    Dấu hiệu cảnh báo đau tim ở phụ nữ

    Các dấu hiệu của cơn đau tim có thể khác nhau ở phụ nữ so với nam giới, ngoài các dấu hiệu chung như đau ngực, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa...

  • 23/04/2026

    Cách phòng ngừa sỏi thận không dùng thuốc

    Sỏi thận có tỷ lệ tái phát cao nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống hợp lý. Uống đủ nước, ăn nhạt, kiểm soát dinh dưỡng là những biện pháp quan trọng giúp bảo vệ thận lâu dài.

  • 23/04/2026

    Tại sao mùa hè là thời điểm vàng để trẻ phát triển chiều cao?

    Mùa hè không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm học tập vất vả mà còn là cơ hội tuyệt vời để trẻ phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Đây là lúc trẻ có nhiều thời gian tự do hơn để xây dựng những thói quen lành mạnh về ăn uống, vận động, ngủ nghỉ và tiếp xúc với ánh nắng. Tất cả những yếu tố này đều góp phần quan trọng giúp hormone tăng trưởng hoạt động hiệu quả, hỗ trợ xương và sụn khớp phát triển tối ưu. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin khoa học và thực tế để cha mẹ hiểu rõ hơn tại sao mùa hè lại là thời điểm vàng cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

  • 22/04/2026

    4 chế độ ăn kiêng điển hình làm da khô

    Da khô là một trong những vấn đề da liễu phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài mà còn có thể gây ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy và thậm chí là tổn thương cho da. Một trong những nguyên nhân tiềm ẩn làm khô da là chế độ ăn uống không hợp lý.

Xem thêm