Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi thiền có thể làm giảm lão hóa não?

Chúng ta thường biết não sẽ lão hóa theo tuổi tác và kéo theo các thoái hóa chức năng não. Nhưng đừng vội lo lắng, một nghiên cứu mới đã chỉ ra phương pháp tiềm năng để giảm sự lão hóa của não: ngồi thiền.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm tiến sĩ Florian Kurth thuộc Trung tâm Bản đồ Não, Đại học California-Los Angeles phát hiện thấy ngồi thiền có thể giúp duy trì chất xám trong não tốt hơn – loại tế bào thần kinh chứa các mô chịu trách nhiệm xử lý thông tin. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology.
Đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của ngồi thiền đối với sức khỏe. Vào tháng mười một năm ngoái, một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy ngồi thiền có lợi cho bệnh nhân ung thư vú, trong khi một nghiên cứu trước đó cho thấy ngồi thiển có hiệu quả làm giảm đau, lo lắng và trầm cảm.
Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy ngồi thiền có thể giúp cải thiện các chức năng nhận thức như sự tập trung, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin. Trong nghiên cứu mới nhất về ngồi thiền, tiến sĩ Kurth và các đồng nghiệp đã tìm hiểu mối tương quan giữa ngồi thiền và mô não, đặc biệt là chất xám, điều này có thể giúp giải thích các phát hiện ở trên.
Các nhà nghiên cứu đã tuyển 100 tình nguyện viên từ 24-77 tuổi tham gia nghiên cứu. Trong số họ, 50 người đã thiền từ 4 đến 46 năm và 50 người chưa bao giờ ngồi thiền. Cả hai nhóm đều có độ tuổi giống nhau.
Bằng cách sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao, các nhà nghiên cứu đã chụp lại hình ảnh não bộ của mỗi người tham gia.
Nhóm ngồi thiền duy trì chất xám tốt hơn ở nhiều vùng của não bộ
Mặc dù các nhà nghiên cứu phát thấy chất xám giảm theo tuổi tác, họ rất ngạc nhiên khi thấy những người thuộc nhóm ngồi thiền có tỷ lệ mất chất xám ở nhiều vùng của não thấp hơn đáng kể so với những người thuộc nhóm không ngồi thiền.
Tiến sĩ Kurth nhận định: “Chúng tôi đã nghĩ ngồi thiền chỉ đem lại tác dụng nhỏ ở một số vùng của não bộ. Nhưng trên thực tế, chúng tôi quan sát thấy tác động sâu rộng của ngồi thiền trên toàn não bộ.
Nhóm nghiên cứu lưu ý nghiên cứu này chưa tính đến các yếu tố gây nhiễu khác như lối sống, tính cách, và khác biệt về gien trong não của người tham gia nghiên cứu vì thế họ chưa thể có kết luận chính xác về mối tương quan giữa ngồi thiền và giảm thoái hóa chất xám.
Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu tiến sĩ Eileen Luders thuộc Trường Y David Geffen, Đại học California-Los Angeles cho biết phát hiện này là “rất triển vọng”.
“Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ là tiền đề cho các nghiên cứu khác tiếp tục khám phá lợi ích của ngồi thiền nhằm giúp duy trì não bộtrí óc tốt hơn,” bà nói. “Việc tích lũy các bằng chứng khoa học về khả năng thay đổi não bộ của ngồi thiền sẽ giúp áp dụng nghiên cứu trong thực tế tốt hơn. 
Thông tin thêm trong bài viết: Tác dụng của thiền với sức khỏe
Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo vienyhocungdung.vn
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm